Phụ nữ mãn kinh đối mặt với bệnh tiểu đường

18

Phụ nữ mãn kinh và sau mãn kinh thường phải đối mặt với rất nhiều nguy cơ bệnh tật, trong đó có các bệnh liên quan tới tim mạch, xương khớp và bệnh tiểu đường, … do sự suy giảm đột ngột của các nội tiết tố nữ. Mãn kinh và tiểu đường có liên quan với nhau như thế nào và mức độ ảnh hưởng của nó ra sao?

1. Mãn kinh sớm hay muộn đều có nguy cơ tiểu đường cao hơn

Bệnh tiểu đường là một trong những mối lo ngại của phụ nữ khi bước vào độ tuổi mãn kinh và các bác sỹ cảnh báo, với nhóm phụ nữ mãn kinh sớm hay muộn so với độ tuổi mãn kinh trung bình thì nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 còn cao hơn bình thường.

Phụ nữ thường mãn kinh trong độ tuổi từ 50 – 55 và độ tuổi trung bình là 51. Nhiều trường hợp mãn kinh sớm ngay từ độ tuổi 40 trong khi có những người mãn kinh muộn ở tận độ tuổi 60.

Mãn kinh và tiểu đường có liên quan mật thiết với nhau và điều đó được lý giải như sau: Trong thời kỳ mãn kinh, hàm lượng các nội tiết tố nữ gồm progesterone, estrogen bị suy giảm đột ngột làm cho các tế bào giảm đáp ứng với insulin và gây tăng nồng độ đường trong máu.

Thiếu hụt estrogen còn gây ra các rối loạn chuyển hóa chất béo dẫn tới tăng cân nhanh ở phụ nữ, kể cả những người có chế độ ăn uống khoa học và thường xuyên luyện tập thể dục. Nhóm phụ nữ mãn kinh tăng cân sẽ là tích tụ chất béo, gia tăng tình trạng đề kháng insulin từ đó tăng nguy cơ mắc tiểu đường cấp 2. Phụ nữ mãn kinh cũng đối mặt với nguy cơ xuất hiện các biến chứng của bệnh đái tháo đường do đường huyết tăng cao và khó kiểm soát.

Ngoài ra, đối với những người mang di truyền các bệnh như cao huyết áp, mỡ máu cao, thể trạng béo phì thì trong thời kỳ mãn kinh lượng đường huyết tăng cao và rất khó khống chế.Như vậy, phụ nữ nên chú ý tới mối liên hệ cũng như tác động lẫn nhau của mãn kinh và tiểu đường.

2. Để tiểu đường không còn là nỗi lo

Phụ nữ bắt đầu thời kỳ mãn kinh dù đúng tuổi, sớm hay muộn thì cũng nên ý thức cao về nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Phụ nữ  cần đặc biệt thận trọng về việc giảm béo phì, nên có một chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục. Những thay đổi về lối sống sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Nồng độ các nội tiết tố nữ estrogen và progesterone ảnh hưởng tới khả năng đáp ứng của tế bào với insulin và trong thời kỳ mãn kinh, sự thay đổi nồng độ các hormone này gây ra sự biến động mạnh về lượng đường trong máu, khiến việc kiểm soát đường huyết trở nên khó khăn, có thể dẫn tới nhiều biến chứng tiểu đường nguy hiểm. Vì vậy, trong thời kỳ mãn kinh, phụ nữ cần phải thường xuyên kiểm tra đường huyết để có những điều chỉnh kịp thời trong việc điều trị nhằm giữ chỉ số đường huyết ổn định ở giới hạn cho phép.

Mãn kinh và tiểu đường không chừa một ai song chúng ta vẫn có cách đối phó với hai tình trạng này. Như đã nói trên, sự suy giảm đột ngột đáng kể của các nội tiết tố nữ khiến phụ nữ mãn kinh phải chịu nhiều triệu chứng khó chịu cũng như đối mặt nguy cơ nhiều bệnh. Nội tiết tố nữ estrogen, progesterone đóng rất nhiều vai trò trong cơ thể và chỉ sau tuổi 30 là các nội tiết tố này bắt đầu có dấu hiệu suy giảm do hệ trục não bộ – tuyến yên – buồng trứng bắt đầu hoạt động không ăn khớp. Bổ sung nội tiết tố ngay từ sớm là một giải pháp hiệu quả để làm chậm quá trình mãn kinh, mãn dục, duy trì vẻ đẹp xuân sắc,… và ngăn ngừa các bệnh mãn tính, đặc biệt là bệnh tiểu đường.

Các bác sỹ khuyến cáo, cách bổ sung nội tiết tố Estrogeng đúng và an toàn là bổ sung estrogen thảo dược. EstroG-100 (từ 3 loại thảo dược quý Đương Quy, Tục Đoạn, Cách Sơn Tiêu) là một trong những nguồn bổ sung estrogen thảo dược an toàn, hiệu quả bậc nhất hiện nay, đã được chứng minh.

Khi bổ sung Estrogen cần bổ sung các tiền nội tiết tố khác để bù đắp các nội tiết tố khác (không phải Estrogen) như Progessterol, Testosterol,… dù nhu cầu không nhiều, khi đó phụ nữ có thể bổ sung progesterone… cùng với EstroG-100.