Phụ nữ mãn kinh có quan hệ được không?

27

Y học hiện đại chứng minh rằng không có giới hạn về độ tuổi quan hệ tình dục của con người. Đối với phụ nữ mãn kinh cũng vậy, vẫn có thể duy trì điều này nếu sức khỏe bình thường. Có rất nhiều thắc mắc phụ nữ mãn kinh có quan hệ được không? Sau đây chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc này giúp các bạn có thêm hiểu biết về vấn đề này.

Phụ nữ mãn kinh có quan hệ được không ?

Dựa vào quy luật ảnh hưởng của tuổi tác đối với khả năng tình dục, nhiều chuyên gia tình dục học Mỹ đã đưa ra công bố một công thức tính tần suất quan hệ tình dục có lợi cho sức khỏe với tên gọi là Quy luật con số 9.

Công thức này như sau: Tần suất quan hệ tình dục sẽ được tính bằng số đầu của tuổi x 9. Kết quả là XY, thì X sẽ là số ngày cần duy trì quan hệ còn Y sẽ là số lần quan hệ.

Với phụ nữ mãn kinh tuổi 50 đến 59 thì sẽ được tính 5×9= 45. Từ đó, 4 tuần quan hệ 5 lần là phù hợp. Còn đối với phụ nữ mãn kinh tuổi 60 đến 69 thì tính 6×9= 54. Do đó, 5 tuần quan hệ 4 lần là phù hợp.

Tuy nhiên, còn tùy thuộc vào cơ địa, sức khỏe của mỗi người không giống nhau. Cho nên, tùy theo cảm hứng và thể trạng phụ nữ mãn kinh có thể quan hệ nhiều hơn hay ít hơn con số khuyến cáo trên.

Phụ nữ mãn kinh thường bị khô âm đạo

Khô âm đạo là vấn đề tế nhị tuy nhiên lại khá phổ biến ở phụ nữ tuổi mãn kinh. Do khi buồng trứng giảm hoặc ngừng hoạt động rơi vào thoái hóa sẽ ngừng tiết hormone nội tiết tố nữ. Chính điều này đã ảnh hưởng trực tiếp đến âm đạo, thành âm đạo mỏng và kém mềm mại, cũng không còn được ẩm ướt. Từ đó mà chất dịch nhờn bôi trơn cũng không còn nữa. Bởi vậy phụ nữ mãn kinh có quan hệ được không phụ thuộc rất lớn vào tình trạng khô âm đạo.

Trong khi sinh hoạt vợ chồng nếu cảm thấy khó khăn chị em có thể dùng kem bôi trơn. Tuy nhiên, không nên quá lạm dụng. Hơn nữa, nên tự bổ sung nguồn sinh lý- hormone nội tiết tố nữ để tăng tiết chất dịch nhờn âm đạo một cách tự nhiên.

Bổ sung hormone nội tiết tố nữ

Một trong những yếu tố ảnh hưởng đến đời sống quan hệ vợ chồng, đó là tình trạng khô âm đạo tuổi mãn kinh. Thiếu hụt nội tiết tố nữ estrogen gây nên tình trạng khô âm đạo và nhiều triệu chứng khác. Vì vậy, việc bổ sung nội tiết tố nữ rất quan trọng. Nên chọn những sản phẩm được chiết xuất từ thảo dược như EstroG-100 với 3 loại thảo dược đó là: Đương quy, Cách sơn tiêu, Tục đoạn giúp cải thiện các triệu chứng thời kỳ mãn kinh, cân bằng nội tiết tố, cải thiện tình trạng khô âm đạo, nâng cao chất lượng đời sống vợ chồng cũng như sức khỏe cho chị em phụ nữ.