Mãn kinh nữ giới và những điều cần biết

59

Mãn kinh là một hiện tượng sinh lý tự nhiên, thường xảy ra ở phụ nữ ở lứa tuổi từ 45 đến 55. Thời kỳ mãn kinh của người phụ nữ có nhiều thay đổi về nội tiết và tâm lý ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như hạnh phúc và các nguy cơ mới về sức khỏe có thể xảy ra. Mãn kinh là khoảng thời gian khó khăn trong cuộc sống của chị em phụ nữ. Để giúp các chị em vượt qua thời kỳ này bản thân người phụ nữ và người thân trong gia đình cần có những hiểu biết đúng đắn về giai đoạn này. Dưới đây là những điều cần biết về mãn kinh nữ giới mà các bạn nên hiểu hơn.

Mãn kinh nữ giới là gì?

Mãn kinh là thời kỳ bắt đầu sau chu kỳ hành kinh cuối cùng 12 tháng trong cơ thể của người phụ nữ. Từ 45 đến 55 tuổi trở lên, buồng trứng ngừng rụng trứng vĩnh viễn chấm dứt kinh nguyệt cùng với các hormone nữ estrogen suy giảm trầm trọng gọi là mãn kinh.

Giai đoạn của mãn kinh

Mãn kinh phát triển qua 2 giai đoạn:

  • Tiền mãn kinh: thường xảy ra ở độ tuổi từ 45 đến 55 cũng có thể kéo dài hơn 2 đến 5 năm tùy vào cơ thể mỗi người. Bởi hoạt động buồng trứng bắt đầu suy giảm và có sự mất cân bằng các nội tiết tố nữ khiến kinh nguyệt không đều và kéo dài nhiều ngày.
  • Mãn kinh : thật sự xảy ra phổ biến ở lứa tuổi từ 50 đến 55, do buồng trứng ngưng hẳn hoạt động và ngưng tiết nội tiết tố nữ dẫn đến kinh nguyệt mất hẳn.

Phân loại mãn kinh

Độ tuổi mãn kinh ở phụ nữ không giống nhau và chia ra làm 2 loại chính:

Mãn kinh sớm: đây là trường hợp mãn kinh trước khi 40 tuổi. Khi đó phụ nữ không còn khả năng mang thai được nữa do không còn nang noãn chín hoặc noãn không thể phóng được. Ngoài ra, còn gây nên nhiều hiện tượng khô âm đạo, đau rát khi quan hệ khiến đời sống tình dục của người phụ nữ trở nên khó khăn hơn. Những người phụ nữ hút thuốc lá, uống rượu bia, chiếu tia xạ trị bệnh, rối loạn miễn dịch, phẫu thuật cắt tử cung tuy nhiên vẫn còn 2 buồng trứng thường xảy ra tình trạng mãn kinh sớm.

Mãn kinh muộn: là hiện tượng mãn kinh sau 55 tuổi.

Trên đây là những điều cần biết về mãn kinh ở nữ giới mà mọi người cần nắm được để từ đó có được những nhận biết về triệu chứng bệnh cũng như cách xử lí để hạn chế giảm thiểu các triệu chứng khó chịu do mãn kinh gây nên.

Chúc các bạn luôn khỏe.