Vì sao mãn kinh rồi có lại ?

52

Chào chị Thủy!

Sau đây các chuyên gia sẽ trả lời cho bạn về câu hỏi,vì sao mãn kinh rồi có lại ?

Mãn kinh là hiện tượng sinh lý bình thường của một người phụ nữ, xảy ra từ khoảng 50 – 55 tuổi, độ tuổi trung bình là 51 tuổi. Mãn kinh tự nhiên được hiểu rằng 12 tháng vô kinh không kèm theo nguyên nhân bệnh lý nào.

Như vậy, trường hợp triệu chứng hành kinh trở lại sau khi mãn kinh là một trong những dấu hiệu bất thường cần phải quan tâm.

1. Nguyên nhân khiến đã mãn kinh rồi có lại

1.1 Trường hợp thứ nhất: Phụ nữ chưa thực sự đã mãn kinh

Một người phụ nữ được xem là đã vào giai đoạn mãn kinh khi tối thiểu 12 tháng liên tiếp không xuất hiện kinh nguyệt.

Vì thế nếu chị em chỉ mới có một vài tháng không có “ngày đèn đỏ” thì có thể chị em chỉ mới ở giai đoạn tiền mãn kinh.

Ở giai đoạn này, chu kỳ kinh nguyệt vẫn diễn ra tuy nhiên sẽ không được đều. Tháng có, tháng không, có tháng đến muộn và cũng có tháng kinh nguyệt đến sớm.

Nếu bạn thuộc trường hợp này thì cứ yên tâm nhé! Đây là hiện tượng hết sức bình thường của người phụ nữ ở giai đoạn tiền mãn kinh.

1.2 Trường hợp thứ hai: Phụ nữ đã thực sự mãn kinh nhưng có kinh lại

Phụ nữ mất kinh 1 năm sau đó có kinh nguyệt lại thì có thể đây không phải là hiện tượng bình thường mà là do một nguyên nhân nào khác bên trong.

  • Thường gặp nhất đó chính là tình trạng teo nội mạc tử cung và teo âm đạo do thiếu hụt nội tiết tố estrogen.
  • Polyp nội mạc tử cung hoặc cổ tử cung
  • Tăng sinh nội mạc tử cung
  • Ung thư nội mạc tử cung chiếm từ 15 đến 20% các trường hợp xuất huyết hậu mãn kinh
  • Ung thư cổ tử cung thường ít gặp hơn

Nếu đã mãn kinh hơn 1 năm, hiện nay lại thấy xuất hiện hiện tượng âm đạo ra máu, chị em cần lập tức đi khám sản phụ khoa ngay, vì đây là một triệu chứng cần được quan tâm. Tình trạng mãn kinh rồi có lại sẽ được các bác sĩ tư vấn và có phương pháp điều trị hiệu quả nhất.

2. Mãn kinh rồi có lại có sao không?

Ở trường hợp thứ nhất thì phụ nữ đang ở thời kỳ tiền mãn kinh nên có kinh nguyệt lại là một hiện tượng sinh lý hết sức bình thường.

Sau một thời gian nhất định nữa (có thể 1 – 2 năm hoặc lâu hơn) trứng ngừng rụng hẳn thì người phụ nữ mới chính thức bước vào giai đoạn mãn kinh.

Còn đối với trường hợp thứ hai thì hoàn toàn ngược lại. Mãn kinh rồi có lại thực sự là một tình trạng đáng báo động. Đây có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh lý như viêm âm đạo, u nang buồng trứng,….đặc biệt là ung thư cổ tử cung.

3. Cách phòng mãn kinh rồi có lại

Để phòng ngừa mãn kinh rồi có lại, chị em nên xây dựng chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt khoa học, lành mạnh. Bổ sung các loại thực phẩm giàu estrogen như đậu nành, hạt vừng, hạt lanh,…

Nếu lượng estrogen vẫn bị thiếu hụt thì có thể tham khảo về viên uống EstroG-100 từ thảo dược quý của Hàn quốc như Đương quy, Tục đoạn, Cách sơn tiêu giúp cải thiện hầu hết các triệu chứng của thời kỳ tiền mãn kinh và mãn kinh giúp nâng cao chất lượng cuộc sống.

Đặc biệt, còn giúp phòng và hỗ trợ điều trị các bệnh lý sau mãn kinh gây ra như loãng xương, đái tháo đường, bệnh tim mạch….giúp nâng cao chất lượng cuộc sống và kéo dài tuổi thọ.

Ở độ tuổi này, phụ nữ cũng cần chăm sóc vẻ ngoài giúp bản thân tự tin hơn, bằng cách bổ sung các dưỡng chất từ bên trong giúp chống lại quá trình lão hóa do tuổi tác gây nên, có trong các thành phần Gama-Oryzanol (Mầm cám gạo), Glutathion, Collagen (từ da cá), Curcumin (Nghệ). Không những chống lại các gốc tự do, mà còn giúp làm đẹp da, cải thiện da khi da gặp các tình trạng như nám, sạm, nhăn, tàn nhang…giúp da luôn mịn màng, tươi trẻ và khỏe mạnh.

Nên đi khám định kỳ 6 tháng 1 lần để nắm bắt được tình hình sức khỏe cũng như những bệnh lý liên quan đến thời kỳ mãn kinh, để có được sự tư vấn và điều trị kịp thời từ bác sĩ.