Những cách ngăn ngừa tình trạng mãn kinh quá sớm

20

Thông thường, phụ nữ sẽ mãn kinh trong độ tuổi từ 50 – 55 song có nhiều trường hợp lại mãn kinh ở độ tuổi 40 hoặc trước 40. Đó được gọi là những trường hợp mãn kinh sớm hoặc mãn kinh quá sớm. Khi mãn kinh, phụ nữ thường gặp hàng loạt các triệu chứng khó chịu như: kinh nguyệt thất thường rồi dần hết hẳn, bốc hỏa, thay đổi tâm tính, đổ mồ hôi về đêm, giảm nhu cầu chăn gối, khô hạn, nguy cơ mắc các bệnh như loãng xương, tim mạch cao, đái tháo đường cao hơn,… Làn da thì khô, nhăn, nám sạm tăng lên. Khi đó, hình dáng và đời sống của họ sẽ nhanh chóng chuyển từ phụ nữ sang người già, và sớm hơn tuổi.

Tình trạng mãn kinh quá sớm thường gặp ở những người hút thuốc lá, uống rượu, căng thẳng phiền muộn, chiếu tia xạ trị bệnh, phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng hoặc cắt bỏ tử cung… Với những trường hợp này, buồng trứng bị ảnh hưởng, suy giảm hoạt động và dần lão hóa sớm. Buồng trứng được ví như “mẹ đẻ” của các nội tiết tố nữ như: estrogen, progesterone,…

Để ngăn ngừa tình trạng mãn kinh quá sớm, phụ nữ nên:

1.Tạo môi trường sống lành mạnh, hạnh phúc, tránh căng thẳng, mệt mỏi

2.Tránh sử dụng các chất kích thích như: cà phê, thuốc lá, rượu, …. 

3.Uống đủ nước mỗi ngày

4.Có chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng, khoa học cho người mãn kinh

  • Hạn chế chất béo, đặc biệt là các loại mỡ bão hoà  như thịt bò, thịt lợn, đôi khi là thịt gà. Thay vào đó, phụ nữ nên sử dụng các a-xít béo cần thiết như Omega 3 và Omega 6 giúp cải thiện một số triệu chứng của mãn kinh: giảm mỡ trong máu, cải thiện các triệu chứng của viêm khớp và giảm nguy cơ ung thư vú. Omega 3 có trong bí ngô, dầu cải, cá hồi, cá thu, cá trích, tảo, rong biển, trứng trong khi Omega 6 có nhiều trong ngô, hạt hướng dương, mè, thịt, các sản phẩm sữa, trứng, mực. 
  • Hạn chế chất bột đường sẽ giúp kiểm soát được cân nặng, tránh béo phì. Phụ nữ nên ăn các loại đường phức (có trong các loại trái cây, rau củ, ngũ cốc), tránh loại đường đơn có nhiều trong các loại bánh kẹo ngọt, nước ngọt. 
  • Ăn thức ăn giàu đạm: Mỗi ngày, chị em nên ăn trung bình 50g thịt, 100g đậu phụ, 50-100g cá, 30g đậu đỗ. Trứng thì 3 – 4 quả/tuần. Nếu mỡ máu cao hay có bệnh sỏi mật thì chỉ nên ăn 1-2 quả/tuần. 
  • Ăn nhiều rau củ (30 g/ngày), trái cây (200 g/ngày) để cung cấp nhiều chất xơ, các vitamin B, C, D, E và khoáng chất giúp bảo vệ bệnh tim mạch, xương khớp, phòng tránh nguy cơ bệnh ung thư, ngăn ngừa tình trạng mãn kinh quá sớm.
  • Hạn chế ăn mặn: muối dưới 10 g/ngày (nếu có bệnh thận, tim mạch, tiểu đường dưới 6 g/ngày). 

5.Cung cấp đủ nhu cầu canxi: 1000-1.200 mg/ngày (lượng canxi nên dưới 2000 mg/ngày). Sữa và các chế phẩm từ sữa là nguồn cung cấp canxi tốt về số lượng và chất lượng (dễ hấp thu).

6.Nếu chế độ ăn không đảm bảo, không cung cấp đủ dưỡng chất, phụ nữ nên sử dụng thêm một số vitamin và khoáng chất cần thiết, đặc biệt là các chất chống oxy hoá, ngăn chặn quá trình lão hóa như: vitamin C, E, Glutathione, Gamma- Oryzanol,…

7.Bổ sung các thực phẩm chức năng dồi dào nội tiết tố nữ. Chị em nên chọn nguồn bổ sung estrogen từ tự nhiên, thảo dược như EstroG-100, kết hợp cùng các tiền nội tiết tố khác như Pregnenolone, Cao củ sắn dây.

8.Tập thể dục đều đặn mỗi ngày (ít nhất 5 giờ/tuần) giúp duy trì cân nặng, giảm vòng eo, giảm huyết áp, duy trì và tăng cường sức cơ, phòng ngừa gãy xương do loãng xương. Tập thể dục cũng là một cách hữu hiệu giúp ngăn ngừa mãn kinh quá sớm rất tốt.