Mãn kinh khiến chuyện “ vợ chồng ” giảm cảm xúc

30

Thời kỳ mãn kinh là giai đoạn khó khăn đối với phụ nữ. Ở giai đoạn này, bên cạnh việc phải đối mặt với sự xuống cấp của cơ thể, phái đẹp còn phải đối diện với những biến đổi của cảm xúc trong sinh hoạt vợ chồng.Cho dù đã có nhiều công trình nghiên cứu nhằm tìm ra nguyên nhân cũng như những giải pháp tốt nhất cho việc phòng và điều trị. Tuy nhiên, việc vượt qua giai đoạn này vẫn còn là thử thách lớn.

Tình trạng khô hạn xuất hiện

Thời kỳ tiền mãn kinh, mãn kinh có thể đến sớm hay muộn, dài hay ngắn còn tùy thuộc vào cơ địa của từng người. Đây là hiện tượng sinh lý tự nhiên do sự suy giảm nồng độ estrogen. Đó cũng là nguyên nhân bắt nguồn khiến người phụ nữ bước vào thời kỳ khủng hoảng kinh nguyệt, có các triệu chứng hoa mắt chóng mặt ù tai, những cơn bốc hỏa, ra mồ hôi người lúc nóng lúc lạnh.

Giai đoạn này người phụ nữ rất dễ thay đổi tính tình, thường mất bình tĩnh, thiếu tự tin, dễ buồn nản và có thể rơi vào tình trạng trầm cảm. Khi thiếu hụt estrogen còn là giảm và mất đi tổ chức mỡ dưới da, da mất đàn hồi, co giãn không còn trơn bóng, trở nên nhăn nheo, nám sạn, cơ thể thay đổi, ngực lép và chảy sệ. Thay vào đó mỡ lại tích tụ ở những bộ phận như nội tạng, đùi, eo và làm cho cơ thể tăng cân, to lên cơ thể sồ sề. Những tuyến mồ hôi và tuyến bã giảm hoạt động nên lông tóc, móng khô giòn dễ gẫy và dễ rụng.

Không chỉ thay đổi các đặc điểm bên ngoài mà trong đời sống vợ chồng cũng bị ảnh hưởng không nhỏ. Người phụ nữ giảm dần ham muốn tình dục và bắt đầu dịch tiết âm đạo có dấu hiệu suy giảm, khô âm đạo teo nhỏ, co giãn kém và dễ bị tổn thương, đồng thời dễ nhiễm khuẩn. Do vậy, người phụ nữ sẽ cảm thấy đau rát khi quan hệ, sợ gần gũi chồng mình và mất tự tin tới đời sống chăn gối trở thành nổi ám ảnh.

Bên cạnh đó, do sự suy giảm nội tiết tố dẫn đến tình trạng làm giảm đưa lượng canxi vào xương nên dễ bị loãng xương, đau nhức trong xương và có cảm giác tê buồn tay chân và dễ mắc các bệnh lý về huyết áp, tim mạch..

Khắc phục nỗi niềm cho phái đẹp

Để vượt qua những triệu chứng khó chịu của thời kỳ này, nhiều nghiên cứu khoa học đã đưa ra liệu pháp sử dụng hormone thay thế giúp chị em có cuộc sống thoải mái, hạnh phúc hơn. Nhưng liệu pháp này sẽ gặp phải nguy cơ cao về tác dụng phụ đối với sức khỏe cũng như cần được theo dõi chặt chẽ.Chính vì vậy chị em phụ nữ có thể tìm tới phương pháp bổ sung estrogen suy giảm từ thảo dược, vừa an toàn lại hiệu quả.