Hiện tượng ra máu sau mãn kinh: Dấu hiệu của nhiều bệnh lý nguy hiểm

18

Hiện tượng ra máu ở âm đạo khi đã mãn kinh khiến phụ nữ hoang mang, lo lắng. Tại sao mãn kinh nhưng vẫn ra máu và việc này có nguy hiểm gì không?

1. Hiện tượng ra máu sau mãn kinh

Mãn kinh là quá trình sinh lý bình thường mà mọi người phụ nữ phải trải qua, xảy ra trong khoảng từ 50 – 55 tuổi và có người mãn kinh đúng tuổi, có người mãn kinh sớm hoặc muộn.

Phụ nữ mãn kinh thực sự chấm dứt kinh nguyệt và khả năng sinh sản được xác định là sau 12 tháng kể từ lần kinh nguyệt cuối cùng xảy ra.

Mãn kinh nhưng vẫn ra máu có thể là do hàm lượng nội tiết tố trong cơ thể, đặc biệt là estrogen suy giảm đáng kể. Sự suy giảm nồng độ hormone này khiến niêm mạc tử cung mỏng dần và khi giao hợp dễ bị tổn thương gây chảy máu. Bình thường, khi nồng độ nội tiết tố estrogen đầy đủ, hormone này sẽ giúp bảo vệ âm đạo, duy trì sự ẩm ướt ở khu vực nhạy cảm này và tăng tiết dịch nhờn để bôi trơn khi quan hệ.

Hơn nữa, khi mãn kinh, môi trường âm đạo từ tính axit sẽ chuyển thành tính kiềm nên sức đề kháng giảm và đây chính là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn từ bên ngoài xâm nhập vào dẫn tới các viêm nhiễm phụ khoa như viêm tử cung, nội mạc tử cung, viêm lộ tuyến cổ tử cung,…

Ngoài ra, mãn kinh nhưng vẫn ra máu cũng là dấu hiệu của nhiều bệnh phụ khoa như nguy hiểm như: ung thư tử cung, ung thư cổ tử cung, ung thư nội mạc tử cung, ung thư buồng trứng, u xơ tử cung,…

2. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng ra máu sau mãn kinh ở phụ nữ

  • Trong giai đoạn mãn kinh của phụ nữ, sự thay đổi về nội tiết tố như suy giảm hàm lượng estrogen khiến niêm mạc tử cung mỏng dần nên quan hệ dễ bị gây tổn thương dẫn đến chảy máu.
  • Bên cạnh đó, việc ra máu sau mãn kinh giống kinh nguyệt nhưng chu kỳ thất thường thì là do thay đổi nội tiết tố, cơ thể chị em đang ở giai đoạn tiền mãn kinh chứ chưa thực sự chuyển qua giai đoạn mãn kinh.
  • Môi trường âm đạo giảm tính axit nên vi khuẩn dễ xâm nhập, gây viêm nhiễm đường sinh dục, ra nhiều khí hư, chảy máu âm đạo.

3. Dấu hiệu các bệnh lý nguy hiểm

Nếu phụ nữ đã mãn kinh ít nhất 1 năm mà thấy hiện tượng ra máu ở âm đạo thì phải coi chừng bởi đây có thể là dấu hiệu nhiều bệnh phụ khoa nguy hiểm.

Ngoài ra, mãn kinh nhưng vẫn ra máu cũng là dấu hiệu của nhiều bệnh phụ khoa như nguy hiểm như: ung thư tử cung, ung thư cổ tử cung, ung thư nội mạc tử cung, ung thư buồng trứng, u xơ tử cung,…

4. Cách điều trị bệnh ra máu sau mãn kinh

Mãn kinh nhưng vẫn ra máu có thể do nhiều nguyên nhân nên mức độ nguy hiểm và cách điều trị cũng khác nhau. Chị em phụ nữ cần chú ý quan sát, lắng nghe cơ thể mình để nhận biết triệu chứng bệnh và đi khám kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm.

Chế độ ăn uống, sinh hoạt

  • Nếu chị em mãn kinh dưới 1 năm, xảy ra tình trạng ra máu như kinh nguyệt nhưng có chu kỳ ổn định, chỉ kéo dài vài ngày thì đây là sự thay đổi nội tiết trong giai đoạn tiền mãn kinh. Nếu không có dấu hiệu bất thường thì chị em không cần quá lo lắng, chỉ cần ăn uống điều độ, chế độ nghỉ ngơi hợp lý.
  • Nếu tiếp tục xảy ra hiện tượng ra máu sau mãn kinh có thể do suy giảm nội tiết tố estrogen, âm đạo bị khô, niêm mạc tử cung mỏng và quan hệ dẫn đến chảy máu thì giải pháp lúc này là sử dụng gel bôi trơn hoặc bao cao su, quan hệ nhẹ nhàng. 

Bổ sung nội tiết tố tự nhiên

Đồng thời, bổ sung thực phẩm giàu estrogen tự nhiên cũng là một cách khá hiệu quả để bổ sung nội tiết tố song cách này cần thời gian hấp thu lâu và hiệu quả mang lại cũng không cao. Ngày nay, có một cách để phụ nữ có thể bổ sung nội tiết tố nhanh chóng và hiệu quả hơn cả đó là qua đường uống dưới dạng thực phẩm chức năng. EstroG-100 (từ Đương Quy, Tục Đoạn, Cách Sơn Tiêu) được đánh giá là một trong những nguồn bổ sung estrogen thảo dược dồi dào và an toàn.

Bổ sung EstroG-100 cùng các nội tiết tố khác như progesterone sẽ giúp phụ nữ cải thiện hầu hết các triệu chứng của mãn kinh, giúp phụ nữ trải qua giai đoạn này một cách êm đẹp,đặc biệt là chị em mãn kinh bị ra máu lâu ngày khó khỏi.

Đến bác sĩ thăm khám

Trường hợp vẫn ra máu sau mãn kinh trên 1 năm, kèm theo đó là những biểu hiện khác thường như ra máu nhiều, thời gian kéo dài, chu kỳ chưa tới 3 tuần lại bị, … thì nên đi bác sỹ. Vì đây đều là triệu chứng của bệnh lý, nguy cơ mắc nhiều bệnh như viêm nhiễm âm đạo, ung thư tử cung, ung thư cổ tử cung, ung thư buồng trứng rất cao.

Tóm lại, hiện tượng ra máu sau mãn kinh không phải hiếm gặp, cũng không nên vì thế mà chủ quan. Chị em phụ nữ nên đi khám bác sỹ nếu thấy có dấu hiệu bất thường để yên tâm hơn và có giải pháp chữa trị kịp thời.