Đối mặt nhiều tác hại do mãn kinh sớm

51

Mãn kinh là giai đoạn chuyển tiếp lần thứ hai trong đời sống sinh dục của người phụ nữ (lần thứ nhất xảy ra ở tuổi dậy thì) do sự suy giảm chức năng buồng trứng, dần dần buồng trứng ngừng hoạt động dẫn tới việc mất kinh nguyệt mỗi tháng và chấm dứt khả năng sinh sản. Mãn kinh thường diễn ra từ khoảng 50 – 55 tuổi song có nhiều trường hợp mãn kinh sớm. Vậy mãn kinh sớm có ảnh hưởng gì?

1. Mãn kinh sớm do đâu?

Mãn kinh là hiện tượng sinh lý bình thường của một người phụ nữ song không phải ai cũng mãn kinh theo đúng độ tuổi, có những người mãn kinh sớm hoặc mãn kinh muộn hơn.

Mãn kinh sớm là hiện tượng phụ nữ mãn kinh trước tuổi 40. Vậy mãn kinh sớm có ảnh hưởng gì? Mãn kinh sớm do đâu?

  • Thiếu hụt, suy giảm nội tiết tố nữ estrogen: Những phụ nữ có ít hàm lượng hormone estrogen trong cơ thể – hormone đặc thù của nữ giới sẽ dễ bị mãn kinh sớm. Hormone estrogen giúp phát triển “núi đôi”, cơ quan sinh dục nữ, phối hợp progesterone tạo nên chu kỳ kinh nguyệt, duy trì sự ẩm ướt ở âm đạo,…
  • Mãn kinh sớm do di truyền: Nếu bà ngoại và mẹ của bạn là người mãn kinh sớm thì nguy cơ bạn bị mãn kinh sớm cũng rất cao.
  • Hút thuốc lá và uống rượu: Hai thói quen này kích thích cơ quan nội tiết sản sinh nhiều hormone sinh dục nam giới hơn, dần dần ức chế sự sản xuất hormone nữ. Hơn nữa, cả hút thuốc và uống rượu đều tạo ra chất độc, các gốc oxy hóa tồn dư nên nếu cơ thể không thải bỏ hết các chất độc này thì chúng sẽ là tác nhân gây ra lão hóa sớm.
  • Cắt bỏ tử cung, cắt một phần hoặc toàn bộ buồng trứng, bị truyền hóa chất điều trị hoặc chiếu tia phóng xạ điều trị bệnh có liên quan…

2. Mãn kinh sớm có ảnh hưởng gì?

Mãn kinh sớm có ảnh hưởng gì là mối quan tâm của rất nhiều phụ nữ. Trước hết, mãn kinh sớm gây ảnh hưởng tới tâm lý của người phụ nữ, khiến họ luôn cảm thấy mất tự tin, buồn chán, thất vọng. Mãn kinh sớm cũng kéo theo những triệu chứng khó chịu làm tâm tính thay đổi như thường xuyên cáu gắt, nóng giận thất thường, bốc hỏa, đổ mồ hôi về đêm,..

Mãn kinh sớm gây ảnh hưởng lớn tới thiên chức làm mẹ của chị em do không còn nang noãn chín hoặc noãn không thể phóng được (không rụng trứng được nữa). Mãn kinh sớm cũng khiến chuyện phòng the trở nên nguội lạnh bởi ham muốn bị suy giảm, âm đạo bị khô, teo dẫn tới đau rát khi quan hệ.

Ngoài ra, mãn kinh sớm có ảnh hưởng gì nữa? Phụ nữ mãn kinh sớm sẽ đối mặt với nguy cơ bị bệnh tim mạch, nguy cơ bị loãng xương và gãy xương cao hơn những người bình thường.

Mãn kinh sớm cũng làm tăng nguy cơ đột quỵ não. Theo nghiên cứu, nhóm phụ nữ bị cắt buồng trứng sớm có nguy cơ cao đột quỵ não ở tất cả các thể của đột quỵ não, nhất là đột quỵ não thể nhồi máu. Tuy nhiên, nếu những người này được bổ sung hormone thì mức độ nguy cơ được giảm xuống.

Như vậy, có thể thấy, sự suy giảm nội tiết tố ảnh hưởng rất lớn tới cơ thể. Để khắc phục tình trạng mãn kinh sớm, phụ nữ nên chú ý bổ sung nội tiết tố nữ, tốt nhất ngay từ tuổi 30 bởi lúc này hệ trục não bộ – tuyến yên –buồng trứng đã bắt đầu hoạt động không ăn khớp. Chị em nên bổ sung estrogen ở dạng thảo dược như EstroG-100, kết hợp cùng các tiền nội tiết tố khác như progesterone, cao củ sắn dây.

Ngoài ra, để ngăn chặn lão hóa trên cơ thể (vòng 1 chảy xệ, vòng 2 to ra, da xuất hiện nám, sạm, vết nhăn,…)  chị em cũng nên bổ sung thêm các chất chống oxy hóa mạnh từ tự nhiên vừa an toàn lại hiệu quả như: Gamma – Oryzanol, Glutathion, Collagen, Curcumin.