Thời kỳ tiền mãn kinh nên ăn gì ?

31

Theo các chuyên gia, chế độ dinh dưỡng nghèo nàn có thể gây tác động đến các triệu chứng tiền mãn kinh thêm tồi tệ hơn.Một chế độ ăn uống lành mạnh, yếu tố cân bằng rất quan trọng. Điều này có nghĩa là ăn nhiều thực phẩm với tỷ lệ thích hợp, tiêu thụ lượng thực phẩm và uống đủ nước để duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh.

Bổ sung thực phẩm giàu canxi

Sau mãn kinh, canxi có vai trò đặc biệt trong chế độ ăn uống bởi nó giúp bảo vệ sức khỏe của xương. Canxi có nhiều trong sữa và các chế phẩm từ sữa như pho mát, sữa chua.

Để tận hưởng những lợi ích từ sữa cần sử dụng sữa tách béo, tách kem và các loại pho mát cứng ít chất béo hoặc pho mát và sữa chua ít béo.

Protein có nhiều trong thịt, cá, trứng. Được xem là nguồn cung cấp protein dồi dào và chứa nhiều khoáng chất, vitamin, giúp cơ thể phục hồi từ bệnh tật, nhiễm trùng và phẫu thuật.

Thịt được biết đến là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất, gồm sắt, kẽm và vitamin B. Do vậy, cố gắng ăn nhiều thịt nạc và bỏ da gà để cắt giảm chất béo.

Đảm bảo nguồn vitamin và khoáng chất dồi dào

Bên cạnh đó, cá được xem là nguồn quan trọng của protein, vitamin và khoáng chất. Một số loại cá còn giàu axit béo omega-3 rất tốt cho phụ nữ sau mãn kinh. Cố gắng ăn ít nhất 2 phần cá mỗi tuần. Trong đó, có 1 phần cá chứa dầu như cá hồi, cá mòi, cá thu.

Trứng và các loại đậu cũng là nguồn cung cấp protein tuyệt vời. Đồng thời, tinh bột chiếm 1/3 trong tất cả mọi thứ chúng ta ăn. Khoai tây vừa chứa nhiều tinh bột lại có nhiều chất xơ. Bên cạnh đó, các loại thực phẩm giàu tinh bột như gạo nâu, mì ống thường chứa nhiều vitamin cần bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày.

Tăng cường rau, củ, quả

Rau, củ quả và trái cây cũng là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất phong phú. Những chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, phụ nữ sau mãn kinh nên bổ sung nhiều rau và trái cây trong chế độ ăn hàng ngày.

Người tiền mãn kinh nên ăn gì ngoài giảm chất béo, đường

Giảm bớt chất béo và đường. Đây là nguồn năng lượng cho cơ thể nhưng nếu ăn quá nhiều thì khả năng đốt cháy năng lượng của cơ thể bị hạn chế sẽ dẫn đến tăng cân, béo phì, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, tim mạch, ung thư…

Tuy nhiên, cần phải phân biệt rõ ràng những loại chất béo có hại cho cơ thể có trong pho mát, xúc xích, bánh ngọt, bánh quy…làm thúc đẩy cholesterol. Bên cạnh đó, chất béo không bão hòa có tring dầu cá, các loại hạt, bơ, dầu ô liu và dầu thực vật…sẽ giúp giảm cholesterol và cung cấp cho cơ thể axit béo cần thiết để giữ gìn sức khỏe.

Do đó, phụ nữ sau mãn kinh được khuyến cáo luôn cố gắng cắt giảm thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa, đồng thời tăng cường bổ sung các loại thực phẩm giàu chất béo không bão hòa để có sức khỏe tối ưu.

Bên cạnh việc cắt giảm chất béo gây hại, đường cũng là tác nhân cần được hạn chế. Đường tự nhiên có trong các loại trái cây và sữa. Đường cũng được thêm vào nhiều loại thực phẩm và đồ uống như nước ngọt, bánh ngọt, bánh quy, sô cô la, bánh ngọt, kem, mứt… Vì thế, để tránh những tổn hại cho sức khỏe, cần cắt giảm thực phẩm thêm đường.