Nguyên nhân đau bụng tiền mãn kinh ở chị em

32

Trong thời kỳ tiền mãn kinh, buồng trứng xuất hiện hormone estrogen ít hơn bình thường. Đây cũng chính là nguyên nhân dẫn đến những thay đổi trong cơ thể phụ nữ cũng như rối loạn về kinh nguyệt. Đau bụng tiền mãn kinh được biết là biểu hiện thường thấy của thời kỳ này và có thể kéo dài suốt giai đoạn tiền mãn kinh của người phụ nữ.

Nguyên nhân gây đau bụng tiền mãn kinh

Trong thời gian này, sự suy giảm chức năng buồng trứng làm giảm quá trình tiết ra 2 loại hormone estrogen và progesterone gây nên tình trạng mất cân bằng nội tiết tố nữ. Đồng thời, hiện tượng rụng trứng cũng diễn ra bất thường gây nên tình trạng kinh nguyệt không đều.

Những biểu hiện kinh nguyệt thường gặp

Những dấu hiệu thường gặp tuổi tiền mãn kinh đó là sự thay đổi của chu kỳ kinh nguyệt cũng như tính chất của kinh nguyệt.

Người phụ nữ sẽ tự nhận thấy được sự thay đổi như kinh ra ít, kéo dài, thưa dần, 1 tháng, 2 tháng hoặc hơn 3 tháng mới có kinh một lần hay thậm chí 1 tháng có kinh 2 lần. Có thể có phụ nữ bị rong kinh, cường kinh. Với dạng này thường nguy hiểm và rắc rối hơn nhiều so với dạng kinh thưa dần.

Cách khắc phục

Để khắc phục tình trạng đau bụng tiền mãn kinh cần có chế độ sinh hoạt nghỉ ngơi điều độ. Dành thời gian thư giãn sau giờ làm việc căng thẳng để cho tinh thần luôn được thư thái.Rèn luyện thói quen tập thể dục thường xuyên sẽ làm giảm các triệu chứng khó chịu của tiền mãn kinh.

Chế độ ăn uống cần đảm bảo hợp lý, đầy đủ và cân đối chất dinh dưỡng. Nên ăn những thức ăn giàu canxi, bổ sung những thức ăn có chứa nhiều axit béo như dầu cá, óc chó, đậu nành, cá biển, các loại rau quả họ đậu….không sử dụng các chất kích thích.

Bổ sung estrogen: Các triệu chứng tiền mãn kinh đều do tình trạng thiếu hụt nội tiết tố nữ estrogen. Do vậy, việc bổ sung estrogen rất quan trọng, chị em cần lựa chọn những thực phẩm đáng tin cậy và được kiểm chứng. Hiện nay, estrogen thảo dược được sử dụng rộng rãi trên thế giới đó là EstroG-100 được chiết xuất từ 3 loại thảo dược quý của Hàn Quốc Đương quy, Tục đoạn, Cách sơn tiêu có tác dụng cải thiện các triệu chứng tiền mãn kinh, mãn kinh gây ra. Đồng thời, giúp làm chậm quá trình mãn dục nữ, nâng cao chất lượng cuộc sống. Bên cạnh đó, nên kết hợp bổ sung các chất chống oxy hóa giúp nuôi dưỡng vẻ đẹp từ bên trong mang lại sự tự tin cho chị em phụ nữ cũng như giúp đời sống tinh thần được cải thiện.

Những thất thường của chu kỳ kinh nguyệt là triệu chứng thường gặp ở phụ nữ giai đoạn tiền mãn kinh. Nhưng nếu thấy những biểu hiện này kéo dài, có dấu hiệu ra máu, đau bụng, tiết mùi khó chịu thì chị em cần đi khám để loại trừ các bệnh lý phụ khoa nguy hiểm.