Thời kỳ tiền mãn kinh, mãn kinh dễ khiến cơ thể suy nhược

26

Bước vào thời kỳ tiền mãn kinh, mãn kinh phụ nữ phải đối mặt với các vấn đề như bố hỏa, mất ngủ, lo âu, đổ mồ hôi và hay cáu gắt….Những triệu chứng này khiến không ít người bị suy giảm sức khỏe, cơ thể bị suy nhược nếu không biết cách điều trị kịp thời.

Chứng bốc hỏa, mất ngủ điển hình của giai đoạn mãn kinh

Chị Minh Hà, 46 tuổi, nhân viên văn phòng chia sẻ: “Khoảng nửa năm nay, tôi thường xuyên bị mất ngủ và cứ đến đêm là đổ mồ hôi. Đêm tôi hay mất ngủ, ra mồ hôi nhiều, thậm chí ướt hết cả quần áo tóc tai. Đôi khi người mệt mỏi, nóng bừng hết cả lên và không tập trung làm được việc gì”.

Các triệu chứng mà chị Thủy gặp phải là hiện tượng bốc hỏa, mất ngủ thường gặp ở phụ nữ tuổi trung niên. Có khi bốc hỏa vào ban đêm hay ra nhiều mồ hôi khi ngủ cũng dẫn đến việc trằn trọc khó ngủ. Trong khi đó, ở độ tuổi này giấc ngủ có vai trò rất quan trọng. Việc có một giấc ngủ ngon kéo dài 8 tiếng sẽ giúp người phụ nữ tái tạo 90% sức lao động vào ngày hôm sau. Chính vì vậy, việc mất ngủ dẫn đến cơ thể mệt mỏi, suy nhược và căng thẳng thần kinh nếu tình trạng này tiếp tục kéo dài.

Nguyên nhân và cách nhận biết các triệu chứng

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do hoạt động của buồng trứng bắt đầu suy giảm và cũng có sự mất cân bằng nội tiết tố nữ khi bước vào thời kỳ tiền mãn kinh, mãn kinh. Tùy thuộc vào mỗi người mà các triệu chứng xuất hiện nặng nhẹ khác nhau. Tuy nhiên, theo thống kê cứ 5 phụ nữ ở thời kỳ tiền mãn kinh, mãn kinh thì có một người bị xáo trộn tâm lý không chịu đựng được. Chính vì vậy, việc tìm ra giải pháp thích hợp để ngăn chặn tình trạng này là điều rất cần thiết. Cần giúp phụ nữ trải qua thời kỳ này một cách nhẹ nhàng và đảm bảo sức khỏe cũng như chất lượng của cuộc sống.

Những triệu chứng của tiền mãn kinh, mãn kinh được chia thành 3 nhóm chính gồm có hội chứng mãn kinh hữu cơ (xuất hiện các bệnh như: loãng xương, rối loạn tim mạch, suy giảm ham muốn, khô âm đạo…), hội chứng tâm lý (dễ bị kích thích, tâm trạng chán nản, thiếu tập trung), hội chứng mãn kinh thực vật (nóng bừng mặt hay còn gọi là chứng bốc hỏa, đổ mồ hôi, chóng mặt, nhức đầy, hồi hộp, lo lắng, mất ngủ). Trong đó, triệu chứng bốc hỏa, đổ mồ hôi đêm và mất ngủ cũng như chứng rối loạn tâm lý là những triệu chứng phổ biến nhất.