Có nên sử dụng thuốc Đông y chữa tiền mãn kinh?

31

Để khắc phục hàng loạt triệu chứng khó chịu của thời kỳ tiền mãn kinh, chị em tìm tới nhiều giải pháp khác nhau, trong đó có các bài thuốc Đông y. Tiền mãn kinh theo quan niệm Đông y được hiểu như thế nào và thuốc Đông y chữa tiền mãn kinh có hiệu quả không?

1. Thuốc đông y chữa tiền mãn kinh như thế nào?

Theo quan niệm của Đông y, khi phụ nữ bước vào độ tuổi tiền mãn kinh (khoảng từ 42 – 49 tuổi) thì chức năng tạng phủ đều bị suy yếu, nhất là tạng thận. Thận suy cùng với khí huyết suy sẽ làm hai yếu tố âm – dương trong cơ thể bị mất cân bằng, từ đó ảnh hưởng tới sự hoạt động bình thường của tạng phủ khác, gây ra hội chứng tiền mãn kinh.

Các yếu tố khác như tinh thần, thể chất, hoàn cảnh sinh hoạt, điều kiện sống của người phụ nữ cũng ảnh hưởng tới mức độ các triệu chứng của tiền mãn kinh. Thuốc Đông y chữa tiền mãn kinh căn cứ theo những biểu hiện cụ thể ở từng người mà có những bài thuốc thích ứng.

2. Một số bài thuốc đông y chữa tiền mãn kinh bạn có thể tham khảo

– Bài thuốc Sơ can an thần thang: Sài hồ (9g), chỉ xác (9g), hương phụ (9g), bạch thược (9g), xuyên khung (9g), cam thảo nướng (9g), phục thần (15g), viễn chí (5g), xương bồ (6g), mẫu lệ (30g).

Cách dùng: Nấu với 1200ml nước, sắc lấy 300ml rồi chia ra uống 3 lần/ngày, cách xa bữa ăn. Với vị mẫu lệ cần sắc trước khoảng 20 phút sau đó cho các vị thuốc còn lại vào sắc cùng.

Dùng cho trường hợp với biểu hiện: Tinh thần u uất, hay than thở khóc lóc, hồi hộp, trống ngực,  hoảng hốt vô cớ, bồn chồn, đứng ngồi không yên; ngực sườn hoặc hai bầu vú đau tức,  kinh nguyệt rối loạn. Chất lưỡi đỏ, rêu lưỡi mỏng; Mạch huyền tế (căng, nhỏ).

– Bài thuốc Tư âm trấn kinh thang: Tri mẫu (9g), hoàng bá (9g), sinh địa (15g), sơn thù du (9g), đan bì (9g), trạch tả (12g), thiên ma (9g), câu đằng (15g), thạch quyết minh, trân chu mẫu (30g), tang ký sinh (12g), đỗ trọng (12g).

Cách dùng: Nấu với 1200ml nước, sắc lấy 300ml rồi chia ra uống 3 lần/ ngày vào lúc đói bụng; Thạch quyết minh sắc trước khoảng 20 phút, còn câu đằng thì cho vào sau (trước khi bắc thuốc ra khoảng 5 phút).

Dùng cho các trường hợp với biểu hiện: Đau đầu, váng đầu, choáng váng, tai ù, lòng bàn chân bàn tay hâm hấp nóng, nóng bừng từng cơn, vã mồ hôi, người bồn chồn,   trống ngực, dễ nổi giận, mất ngủ, kinh nguyệt rối loạn. Chất lưỡi đỏ, rêu lưỡi vàng mỏng; Mạch huyền tế sác (nhỏ nhanh).

Bài thuốc Nhị tiên thang gia vị: Tiên mao (9g), tiên linh tỳ (9g), ba kích thiên (9g), tri mẫu (9g), hoàng bá (9g),  đương quy (9g), thỏ ty tử (15g), thục địa (15g), sơn dược (15g), sơn thù du (9g), câu kỷ tử (12g), tang ký sinh (15g).

Cách dùng:  Nấu với 1000ml nước, sắc lấy 300ml rồi chia ra uống 3 lần/ ngày vào lúc đói bụng.

Dùng cho trường hợp với biểu hiện: Váng đầu, hoa mắt, tai ù, hay quên, lưng gối mỏi yếu hoặc đau nhức, chịu nóng và chịu lạnh đều kém, tắt kinh sớm, ham muốn tình dục suy giảm. Chất lưỡi đỏ nhạt, rêu lưỡi mỏng; Mạch trầm tế vô lực (chìm nhỏ  yếu).

3. Bổ sung nội tiết tố nữ chữa tiền mãn kinh bằng Đông y hiện đại

Tăng nội tiết tố sau sinh bằng thuốc

Tiền mãn kinh là giai đoạn tất yếu, không thể tránh khỏi của mỗi người phụ nữ.  Việc sử dụng thuốc Đông y chữa tiền mãn kinh khá hiệu quả song các bài thuốc lại rất phức tạp, tốn nhiều thời gian và thời gian hấp thu, mang lại kết quả cũng chậm. Trong khi đó, theo tây y, giai đoạn tiền mãn kinh được lý giải là do sự suy giảm đáng kể nội tiết tố nữ, chủ yếu là estrogen do buồng trứng giảm hoạt động, kéo theo một loạt các triệu chứng như: bốc hỏa, đổ mồ hôi đêm, nóng giận thất thường, kinh nguyệt thất thường, giảm ham muốn, khoái cảm, khô âm đạo, xương khớp đau nhức, da dẻ khô nhăn,…

Để giai đoạn tiền mãn kinh trôi qua một cách nhẹ nhàng, kéo dài tuổi thanh xuân, bổ sung nội tiết tố theo đường uống là giải pháp triệt để từ bên trong. Tuy nhiên, bổ sung nội tiết tố cũng là “con dao hai lưỡi”. Bổ sung thế nào mới đúng?

Theo các chuyên gia, khi bổ sung nội tiết tố cần chú ý bổ sung theo nhóm gồm estrogen (thảo dược), progesterone để có được tác dụng đồng bộ. Trong rất nhiều các loại estrogen thảo dược hiện nay thì EstroG-100 được chứng minh là an toàn, hiệu quả và có tác dụng mạnh gấp hơn 3 lần các estrogen thảo dược thông thường. EstroG – 100 được chiết xuất từ các vị thuốc Đông y như Đương Quy, Tục Đoạn, Cách Sơn Tiêu. Bổ sung nội tiết tố theo cách này chính là một cách bổ sung kết hợp, tận dụng được những mặt tốt của cả đông, và y học hiện đại.

Bổ sung ở dạng tiền nội tiết tố khác với bổ sung ở dạng tổng hợp ở chỗ các nội tiết tố sẽ tự tổng hợp theo nhu cầu của cơ thể, tránh tình trạng dư thừa, hormone này nhiều hơn lại nắm quyền kiểm soát cơ thể cũng như tránh các tác dụng phụ như: béo bụng, đau nửa đầu, tăng nguy cơ ung thư, u vú, u xơ,…. Hay trường hợp bổ sung chỉ một mình estrogen cũng sẽ gây những tác dụng phụ tương tự. Trong khi bổ sung viên uống kết hợp EstroG-100 (Estrogen thảo dược an toàn, hiệu quả bậc nhất) với các tiền nội tiết tố khác như progesterone, DHEA sẽ là giải pháp tiện lợi nhưng vẫn bảo đảm cả tính hiệu quả tối ưu và an toàn tuyệt đối cho người sử dụng.