Chữa mất ngủ tiền mãn kinh hiệu quả

62

Khi bước vào thời kỳ tiền mãn kinh, hầu hết phụ nữ đều gặp phải tình trạng mất ngủ khiến cơ thể mệt mỏi, tâm sinh lý không ổn định, sức khỏe suy giảm. Vì vậy, chữa mất ngủ tiền mãn kinh thế nào cho nhanh chóng và hiệu quả là nỗi băn khoăn của rất nhiều người.

1. Lý do khiến phụ nữ tiền mãn kinh mất ngủ

Dấu hiệu mất ngủ ở phụ nữ tiền mãn kinh thường là nằm trằn trọc mãi không ngủ được, nửa đêm tỉnh giấc, ngủ hay mê sảng, người thường toát mồ hôi khi tỉnh giấc, ngủ dậy thấy người mệt mỏi, uể oải,…

Phụ nữ tiền mãn kinh mất ngủ thường là do cơ thể bị suy giảm hormone melatonin. Đây là hormone do tuyến tùng sản xuất, có vai trò quyết định giấc ngủ. Lúc tắt ánh nắng mặt trời, melatonin sẽ được tuyến tùng sản xuất để giúp cơ thể có cảm giác buồn ngủ và dễ dàng đi vào giấc ngủ. Vì vậy, tới nửa đêm, khi nồng độ melatonin trong cơ thể đạt mức cao nhất, mọi người thường ngủ say và ngủ ngon nhất. Sau đó, khi trời gần sáng, nồng độ melatonin giảm dần và là lúc mọi người tỉnh giấc. Tương tự như các hormone khác, từ tuổi 35 trở đi, cơ thể cũng giảm dần sản xuất melatonin. Với phụ nữ trong giai đoạn tiền mãn kinh, mãn kinh thì hormone melatonin giảm sút nghiêm trọng. Đây chính là lý do tại sao phụ nữ tiền mãn kinh thường bị mất ngủ.

Một lý do khác gây nên tình trạng mất ngủ là sự suy giảm nồng độ các nội tiết tố nữ, đặc biệt là estrogen. Đây là lý do ít người ngờ tới khiến việc chữa mất ngủ tiền mãn kinh trở nên khó khăn hơn. Không chỉ gây mất ngủ, sự suy giảm mạnh của các nội tiết tố nữ trong giai đoạn này còn khiến phụ nữ thường xuyên lo lắng, căng thẳng, dễ bị bốc hỏa, đổ mồ hôi về đêm, từ đó dẫn tới tình trạng khó ngủ, mất ngủ hoặc tỉnh giấc giữa đêm.  

2. Làm gì để chữa mất ngủ tiền mãn kinh

Tình trạng mất ngủ kéo dài không chỉ khiến phụ nữ tiền mãn kinh bị mệt mỏi, rối loạn tâm sinh lý mà còn phải đối mặt với nhiều nguy cơ bệnh tật: bệnh đái tháo đường, bệnh huyết áp, bệnh tim mạch,…

Để chữa mất ngủ tiền mãn kinh, phụ nữ nên chú ý không nghĩ miên man khi đã nằm trên giường. Nếu vẫn suy nghĩ lung tung, hãy ra khỏi giường, đi bộ hoặc làm gì đó để tâm lý được thoải mái rồi mới lên giường ngủ tiếp.

Trước khi lên giường, chị em cũng không ăn quá no vào bữa tối, dùng ít chất béo và gia vị kích thích. Để không bị tỉnh giấc giữa đêm, khó ngủ vì bụng ậm ạch, chị em nên cố gắng đại, tiểu tiện trước khi đi ngủ. Các bài tập vận động nhẹ nhàng như đi bộ thong thả sẽ rất tốt, giúp cho đầu óc được thư giãn trước khi chìm vào giấc ngủ. Chị em cũng có thể tham khảo cách ngâm minh hoặc chân trong nước ấm ngay trước khi đi ngủ để dễ ngủ hơn. Nếu tạo được một phản xạ có điều kiện trước khi lên giường như uống một ly sữa nóng, đọc vài trang báo, nghe một bản nhạc êm dịu,… rồi lên giường nằm, nhắm mắt, chị em sẽ thấy tình trạng mất ngủ được cải thiện rõ rệt.

Ngoài ra, để chữa mất ngủ tiền mãn kinh, chị em nên bổ sung các nội tiết tố bị suy giảm, thiếu hụt bằng cách sử dụng các sản phẩm có chứa EstroG-100 (Estrogen thảo dược), Pregnenolone, Cao củ sắn dây. Những thành phần này không chỉ giúp cải thiện tình trạng mất ngủ mà còn giúp cải thiện rất nhiều vấn đề khó chịu khác của thời kỳ tiền mãn kinh như: bốc hỏa, đổ mồ hôi, khô âm đạo, giảm ham muốn, rối loạn kinh nguyệt,…