Bốc hỏa tiền mãn kinh nguyên nhân và cách khắc phục

58

Các nghiên cứu đã cho thấy, phụ nữ bước vào giai đoạn bão tố cuộc đời là thời kỳ mãn kinh và tiền mãn kinh sẽ trải qua một loạt các triệu chứng do sự suy giảm nội tiết tố gây nên, bốc hỏa tiền mãn kinh là một trong 13 triệu chứng điển hình của giai đoạn này mà hầu như người phụ nữ nào cũng phải nếm trải.

1. Nguyên nhân sự dẫn đến chứng bốc hỏa tiền mãn kinh?

 Tuổi tiền mãn kinh bắt đầu từ 40 – 45 ở phụ nữ, với triệu chứng điển hình là những cơn hỏa bốc, vã mồ hôi đêm, mất ngủ, hay nổi cáu, bồn chống, mệt mỏi. Giai đoạn này có thể kéo dài từ 3 đến 5 năm, thậm chí có người kéo dài những 10 năm khiến cho phái đẹp gặp nhiều rắc rối do sự thay đổi về thể chất lẫn tâm sinh lý. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng bốc hỏa tiền mãn kinh là do sự mất cân bằng, suy giảm nội tiết tố nữ estrogen.

Estrogen là hormone được tiết ra từ buồng trứng và chính là chất giúp chị em có được nét thanh xuân, tươi trẻ. Đồng thời, còn giúp cho chuyện “chăn gối” của vợ chồng được thuận lợi hơn.Khi bước vào tầm tuổi từ 40 trở ra là giai đoạn mà buồng trứng bị suy giảm hoặc ngưng trệ chức năng tiết ra hormone sinh dục nội tiết tố nữ estrogen.

Chứng bốc hỏa tiền mãn kinh là biểu hiện bất cứ người phụ nữ nào cũng đều gặp phải nhưng có những người trải qua một cách nhẹ nhàng, tuy nhiên để bước qua giai đoạn này một cách nhẹ nhàng thì việc cân bằng estrogen  là vô cùng quan trọng và cần thiết.

2. Nhận biết những triệu chứng bốc hỏa tiền mãn kinh để khắc phục

Các triệu chứng chung phổ biến báo hiệu thời kì tiền mãn kinh bắt đầu không phải ai cũng giống ai. Nhưng đặc điểm phổ biển nhất đó là sự thay đổi chu kì kinh nguyệt và tính chất của kinh nguyệt. Bạn sẽ thấy vòng kinh thay đổi, nhanh, chậm hoặc rong kinh, cường kinh, băng kinh. Dạng này thường nguy hiểm hơn, gây rắc rối nhiều hơn dạng kinh thưa.

Bên cạnh dấu hiệu phổ biến trên thì người phụ nữ cũng sẽ gặp vô số những triệu chứng bốc hỏa tiền mãn kinh khác gây ảnh hưởng tới công việc và đời sống như:

  • Xuất hiện những cơn bốc hỏa xảy ra do rối loạn vân mạch làm cảm giác nóng bừng trong cơ thể và kèm theo nhịp tim nhanh, toát mồ hôi và huyết áp không ổn định.
  • Rối loạn giấc ngủ, đổ mồ hôi đêm, ngủ không sâu giấc, dễ bị đánh thức do mồ hôi nhiều hoặc do nóng không kiểm soát nổi.
  • Xuất hiện những biểu hiện mệt mỏi tuy nhiên không thể cải thiện khi đã nghỉ ngơi. Trí nhớ cũng bị ảnh hưởng và có thể nhớ những chuyện cũ nhưng lại không thể nhớ những chuyện vừa mới xảy ra.
  • Tính tình thay đổi, dễ nổi nóng và cáu gắt bất thường, không kiểm soát được cơn giận. Có người trở nên trầm cảm, lo âu, không quan tâm và thờ ơ với mọi người xung quanh, muốn ở một mình.
  • Đau nhức xương khớp và loãng xương
  • Lão hóa da, tóc dễ rụng và nhanh bạc màu
  • Rối loạn ham muốn tình dục, rối loạn khoái cảm, có người giảm ham muốn, có người lại tăng ham muốn, tuy nhiên thường thì giảm khoái cảm xuất hiện nhiều hơn và khó đạt cực khoái hơn.

Để cải thiện chứng bốc hỏa tiền mãn kinh, cách tốt nhất là cân bằng lượng nội tiết tố estrogen trong cơ thể. Hiện nay, tại Việt Nam loại estrogen được sử dụng nhiều với hiệu quả cao và tính an toàn tuyệt đối đó là estrogen thảo dược, đặc biệt là EstroG-100 chiết xuất từ 3 vị thảo dược quý như Tục Đoạn, Đương Quy, Cách Sơn Tiêu của Hàn Quốc….có tác dụng gấp 4 lần so với estrogen thảo dược khác, bên cạnh đó còn làm chậm quá trình lão hóa, làm chậm quá trình mãn kinh ở phụ nữ, đem lại vẻ ngoài tự tin và tươi trẻ cho chị em phụ nữ ở độ tuổi tiền mãn kinh.