“Ác mộng” lãnh cảm thời tiền mãn kinh

18

Trẻ hóa độ tuổi tiền mãn kinh đang có dấu hiệu gia tăng và tấn công trực tiếp vào đối tượng văn phòng, phụ nữ tại thành phố chịu nhiều áp lực công việc.Lãnh cảm thời tiền mãn kinh thường xuất hiện từ 3 dấu hiệu sau:

  • Giảm tần suất hoạt động tình dục.
  • Giảm hứng thú tình dục.
  • Tăng tỷ lệ bị rối loạn chức năng tình dục.

Tiền mãn kinh là gì?

Tiền mãn kinh là giai đoạn bên trong cơ thể người phụ nữ có sự thay đổi về chu kỳ và rối loạn sự rụng trứng, dẫn đến rối loạn kinh nguyệt. Giai đoạn này thường kéo dài từ 4 – 5 năm trước khi người phụ nữ dứt hẳn kinh nguyệt, bước vào giai đoạn mãn kinh hoàn toàn. Tiền mãn kinh thường xảy ra ở các chị em ở tuổi trung niên khoảng 40 – 50 song có những trường hợp sớm hơn phụ thuộc vào một số yếu tố như: khí hậu, di truyền, tình hình kinh tế, gia đình và xã hội,….

Trẻ hóa độ tuổi ” lãnh cảm thời tiền mãn kinh “

Khi bước vào giai đoạn tiền mãn kinh, chị em phải đối mặt với hàng loạt các vấn đề. Có người gần như bị “sốc” vì phải đối mặt với những biến đổi quá lớn cả tâm lý lẫn sinh lý (do thiếu hụt hoặc suy giảm nội tiết tố). Chị em khi đó sẽ gặp phải những cơn bốc hỏa, thường xuyên cáu gắt, hồi hộp lo lắng, hay thậm chí còn thay đổi cả tính nết.

Giống như giai đoạn dậy thì, kinh nguyệt là một trong những dấu hiệu dễ nhận biết nhất khi sang thời tiền mãn kinh. Những thay đổi về hormone ảnh hưởng tới việc buồng trứng phóng thích trứng và điều này có thể làm cho kinh nguyệt chậm hoặc ngắn hơn hoặc tắc kinh trong vài tháng và lượng kinh nguyệt cũng ít dần. Nếu tiền mãn kinh diễn ra sớm hơn, chu kỳ kinh nguyệt sẽ kéo dài hơn 7 ngày.

Đặc biệt, vấn đề mà chị em than phiền nhiều nhất khi bước vào thời kỳ tiền mãn kinh là chuyện chăn gối. Không ít chị em bị lãnh cảm trong quan hệ tình dục và rơi vào hoảng loạn. Đó là việc họ bỗng dưng bị giảm ham muốn gần gũi chồng có khi bị triệt ham muốn hay đôi lúc là “sợ chồng”. Suy giảm ham muốn ở phụ nữ giai đoạn này được xem như một nốt trầm trong đời sống chăn gối khiến nhiều bà vợ lo sợ chồng sẽ đi “ăn chả” bên ngoài.

Một vấn đề khó nói nữa trong chuyện chăn gối mà gây cản trở những lần vui vẻ là khô âm đạo. Nhiều người thắc mắc tại sao có lúc trong đầu luôn muốn gần gũi chồng mà rất khó giao hợp, đau rát nên từ đó sợ và bị lãnh cảm với “chuyện ấy”. Điều này cũng dễ hiểu thôi, đó là vì lượng hormone quan trọng estrogen duy trì sự ẩm ướt, tạo dịch tiết âm đạo để bôi trơn đã bị giảm. Lượng estrogen giảm làm cho âm đạo bị khô, mỏng hơn, khả năng đàn hồi kém nên giao hợp gây đau đớn, khó đạt khoái cảm khi “yêu”. Ngoài ra, estrogen giảm còn dễ gây ra nhiễm trùng đường tiểu hoặc âm đạo, gây tiểu không kiểm soát.

Trong cơ thể, hormone Pregnenolone (progesterone) chi phối não bộ nhằm xuất hiện ham muốn tình dục, sự kích thích. Pregnenolone tham gia và quá trình chuyển hóa nhiều hormone sinh dục nữ gồm estrogen nhằm duy trì sự ẩm ướt âm đạo, tạo tiết dịch nhờn để bôi trơn. Bởi vậy sự thiếu hụt nội tiết tố đến từ 1 nhóm gồm Pregnenolone (progesterone) và estrogen chứ không chỉ riêng một hormone nào.

Kéo lại sự thăng hoa, xua tan phiền toái

Tiền mãn kinh là giai đoạn mà bất kỳ người phụ nữ nào cũng phải trải qua song chị em hoàn toàn có cách khắc phục để nó trôi qua nhẹ nhàng cũng như tránh xa lãnh cảm tình dục để không gây ảnh hưởng tới sức khỏe, công việc và gia đình. Có thể thấy, “thủ phạm” chính trong thời tiền mãn kinh là thiếu hụt nội tiết tố.

Trong cơ thể, hormone Pregnenolone (progesterone) chi phối não bộ nhằm xuất hiện ham muốn tình dục, sự kích thích. DHEA được tạo ra từ Pregnenolone và tham gia vào quá trình chuyển hóa nhiều hormone sinh dục nữ, trong số đó bao gồm estrogen nhằm duy trì sự ẩm ướt âm đạo, tạo tiết dịch nhờn để bôi trơn. Bởi vậy sự thiếu hụt nội tiết tố đến từ 1 nhóm gồm Pregnenolone (progesterone) và estrogen chứ không chỉ riêng một hormone nào. Tuy nhiên, chị em nên tránh các loại sản phẩm như estrogen tổng hợp, chỉ bổ sung duy nhất một loại estrogen sẽ gây nhiều tác dụng phụ như: tăng cân, béo bụng khó hiểu, phát triển u xơ, tăng nguy cơ ung thư,…

Ngoài ra, chị em nên thoải mái về tư tưởng, có lối sống lành mạnh và có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý kết hợp với chia sẻ cùng bạn đời để họ thấu hiểu, cùng nhau khắc phục.