5 cách cải thiện mệt mỏi tiền mãn kinh

48

Trong thời kỳ tiền mãn kinh, rất nhiều phụ nữ gặp phải tình trạng mệt mỏi mà không rõ lý do vì sao. Mệt mỏi kéo dài rất dễ khiến chị em bị suy nhược cơ thể hoặc kéo theo nhiều bệnh khác. Vậy làm sao để cải thiện tình trạng mệt mỏi tiền mãn kinh?

1. Nguyên nhân mệt mỏi tiền mãn kinh

Mệt mỏi là một trong những triệu chứng khó chịu mà người phụ nữ phải đối mặt khi bước vào giai đoạn tiền mãn kinh. Ở giai đoạn này, buồng trứng bị suy yếu, giảm dần hoạt động nên sự sản sinh ra các nội tiết tố nữ quan trọng như estrogen và progesterone cũng bị giảm sút.

Sự biến động, thay đổi về hàm lượng, nồng độ các nội tiết tố gây nên sự chuyển biến trong tâm lý, thần kinh, hệ thống tuyến nội tiết của cơ thể. Từ đó, cơ thể sẽ phải chịu các triệu chứng như mệt mỏi tiền mãn kinh, mất ngủ, đổ mồ hôi, tâm lý bất ổn, hay cáu gắt, dễ stress,….

2. Những cách cải thiện mệt mỏi tiền mãn kinh nhanh chóng và hiệu quả

Chế độ nghỉ ngơi hợp lý

Phụ nữ trong giai đoạn tiền mãn kinh cần có một chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi thật hợp lý, điều độ. Phụ nữ nên ngủ đúng giờ, ngủ đủ giấc bởi thời gian ngủ chính là lúc cơ thể được thư giãn, lấy lại năng lượng. Phụ nữ nên tránh thức khuya bởi càng thức khuya, cơ thể càng mệt mỏi, năng lượng bị hao hụt rất nhanh.

Tập thể dục

Để cải thiện tình trạng mệt mỏi tiền mãn kinh, phụ nữ nên tham gia các bài tập thể dục đơn giản như tập thiền, yoga, chạy bộ,…

Giảm cân

Trong giai đoạn tiền mãn kinh, phụ nữ bị thừa cân, béo phì sẽ cảm thấy mệt mỏi hơn những người bình thường do hàm lượng hormone estrogen ở những người này cũng ít hơn. Chất béo còn hoạt động như một chất cách điện, cản trở tản nhiệt từ đó gây mệt mỏi, khó chịu cho phụ nữ.

Bổ sung estrogen thảo dược

Mệt mỏi tiền mãn kinh bắt nguồn từ việc thiếu hụt các nội tiết tố nữ, điển hình là estrogen, nên muốn thực sự thoát khỏi thì điều quan trọng là cân bằng được nội tiết tố này một cách hiệu quả và an toàn. Để bổ sung nội tiết tố, chị em có một cách khá đơn giản là thay đổi chế độ dinh dưỡng. Phụ nữ tiền mãn kinh nên có chế độ ăn giàu phytoestrogen (estrogen thực vật). Một số loại thực phẩm giàu estrogen là: đậu nành, hạt lanh, sắn dây, thạch lựu,…

Việc bổ sung estrogen bằng thực phẩm khá đơn giản song hiệu quả mang lại không cao và khá phức tạp. Để việc bổ sung estrogen trở nên dễ dàng và mang lại hiệu quả cao hơn, phụ nữ tiền mãn kinh nên chọn EstroG-100 (estrogen thảo dược) cùng các tiền nội tiết tố khác như Pregnenelone, Cao củ sắn dây. Không chỉ giúp khắc phục tình trạng mệt mỏi, các thành phần này còn giúp cải thiện nhiều triệu chứng khó chịu khác của thời kỳ tiền mãn kinh: bốc hỏa, rối loạn kinh nguyệt, khô âm đạo, giảm ham muốn,… Đây cũng là bí quyết của phụ nữ các nước phát triển như Mỹ, Canada, Hàn Quốc,…

Giấc ngủ ngon

Một giấc ngủ ngon sẽ giúp cải thiện tình trạng mệt mỏi tiền mãn kinh rất tốt. Chị em có thể áp dụng những biện pháp để ngủ ngon hơn như: tập thể dục trước giờ ngủ 2 – 3 tiếng hoặc uống trà tâm sen mỗi ngày.