Tình trạng khô âm đạo tuổi mãn kinh ở phụ nữ

31

Khi bước vào tuổi mãn kinh, bên cạnh sự suy giảm về nhan sắc như da xấu, xuất hiện nhiều nếp nhăn và nám sạm. Đặc biệt, chứng khô âm đạo tuổi mãn kinh còn là nỗi ám ảnh lớn tới chất lượng cuộc sống và hạnh phúc gia đình.

Khô âm đạo tuổi mãn kinh

Khô âm đạo là tình trạng âm đạo và âm hộ bị khô teo, dễ kích ứng, viêm nhiễm, chảy máu khi quan hệ, đau khi quan hệ….Niêm mạc âm đạo lúc này dễ nhợt nhạt và không hồng như trước, đồng thời cũng kém mềm mại và kém co giãn. Sự khô rát này có thể xảy ra trong một năm đầu mãn kinh, tuy nhiên cũng có thể sau 10 năm. Hiện tượng đau càng tăng nặng nếu người phụ nữ chưa từng sinh nở qua ngả âm đạo hoặc rất ít khi quan hệ tình dục.

Trong độ tuổi sinh sản, niêm mạc âm đạo của người phụ nữ được giữ ẩm và bôi trơn nhờ nội tiết tố nữ estrogen do buồng trứng tiết ra. Khi đến tuổi mãn kinh, buồng trứng đã suy giảm hoạt động khiến lượng hormone nội tiết ngừng tiết và trực tiếp tác động đến âm đạo, âm hộ. Khi đó, các lớp niêm mạc âm đạo sẽ khô và mỏng hơn trước, và âm hộ cũng teo hơn. Mức độ teo nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào sự thiếu hụt nội tiết tố của buồng trứng.

Để hết khô cần thêm nội tiết tố

Khô âm đạo tuổi mãn kinh gây đau rát khi quan hệ khiến người phụ nữ có tâm lý sợ và tránh giao hợp. Để việc giao hợp diễn ra thuận lợi và dễ dàng hơn, nhiều người đã sử dụng kem bôi trơn. Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp tình thế. Vì nếu lạm dụng các loại hóa chất có trong kem bôi trơn có thể khiến âm đạo ngày càng khô hơn.

Để điều trị chứng khô âm đạo tuổi mãn kinh, bạn cần xác định được nguyên nhân. Mà nguyên nhân chính gây nên tình trạng này ở phụ nữ mãn kinh đó là do suy giảm nội tiết tố nữ estrogen. Chính vì vậy, việc bổ sung estrogen cho cơ thể là việc rất cần thiết. Bạn cần được tư vấn và lựa chọn được sản phẩm có hiệu quả và an toàn khi sử dụng. Chú ý nên chọn loại estrogen từ thảo dược như EstroG-100, đây là loại estrogen được sử dụng rộng rãi trên thế giới. EstroG-100 được chiết xuất từ 3 loại thảo dược quý của Hàn Quốc đó là: Đương quy, Cách sơn tiêu, Tục đoạn có tác dụng cân bằng nội tiết tố, giảm tình trạng khô hạn của âm đạo, cải thiện hầu hết các triệu chứng của thời kỳ tiền mãn kinh và mãn kinh, chống lão hóa và giúp duy trì tuổi thanh xuân….giúp bạn không chỉ có sức khỏe mà còn có một cuộc sống hạnh phúc bên gia đình.

Bên cạnh đó, khi bị khô âm đạo chị em không nên tránh quan hệ tình dục, vì thực tế cho thấy quan hệ tình dục cho thấy tăng lượng máu lưu thông đến âm đạo và giúp mô âm đạo được khỏe mạnh hơn. Từ đó cũng giúp làm giảm chứng khô âm đạo .