Khi mang thai quan hệ bị đau rát, phải làm sao?

283

Minh Hương thân mến, cám ơn bạn đã chia sẻ.

Khi mang thai quan hệ bị đau rát là vấn đề rất nhiều phụ nữ gặp phải, không chỉ có mình bạn. Trong quá trình mang bầu, tâm lý, nội tiết của người phụ nữ thay đổi ảnh hưởng nhiều tới nhu cầu “chuyện ấy”. Về vấn đề tâm lý, những tháng đầu người phụ nữ thường rất vất vả, cơ thể mệt mỏi do bị ốm nghén,…nên nhu cầu “yêu” cũng sẽ giảm.

Còn vấn đề khi mang thai quan hệ bị đau rát do nội tiết có thể hiểu như sau: trong cơ thể, các hormone như progesterone, estrogen đóng vai trò quan trọng và có mối liên kết chặt chẽ với nhau. Riêng trong thời gian thai kỳ, 2 hormone có tác động mạnh nhất tới chuyện quan hệ gồm progesterone làm tăng hứng thú, ham muốn tình dục và estrogen làm tăng tiết dịch nhờn âm đạo để bôi trơn. Trong khoảng 3 tháng đầu thai kỳ, như trường hợp của bạn, các hormone này sẽ được kéo về tập trung cho sự hình thành, phát triển và làm tổ của bào thai nên khiến phụ nữ “chán chồng”, thờ ơ với chuyện tình dục.

Ngoài ra, nồng độ estrogen trong cơ thể giảm khiến thành âm đạo bị teo và mất khả năng tiết dịch nhầy nên khiến âm đạo bị khô, từ đó gây đau rát khi quan hệ.

Để khắc phục tình trạng quan hệ đau rát khi mang thai, bạn có thể tâm sự với chồng để quan hệ nhẹ nhàng, có những tư thế phù hợp, tránh ảnh hưởng tới em bé, đồng thời sử dụng bao cao su hoặc chất bôi trơn để quan hệ được dễ dàng. Sau sinh, lượng nội tiết tố trong cơ thể cũng giảm một cách rõ rệt, khi đó, bạn có thể bổ sung các hormone trên một cách sớm nhất, hạn chế sử dụng gel bôi trơn do vùng kín rất nhạy cảm, chất bôi trơn dễ tạo cảm giác nóng rát. Và bạn cũng cần chú ý bổ sung ở dạng tiền nội tiết tố nữ để chúng tự tổng hợp theo nhu cầu thực của cơ thể, hiệu quả mà an toàn.