Khác biệt giữa lãnh cảm tình dục và khô âm đạo

320

Lãnh cảm tình dục và khô âm đạo là hai vấn đề thầm kín khó nói của người phụ nữ. Tuy nhiên, nhiều người vẫn đang nhầm lẫn giữa hai chứng bệnh này. Hãy cùng xem chúng khác biệt nhau như thế nào:

Lãnh cảm tình dục là tình trạng suy giảm ham muốn tình dục ở nữ giới khiến họ né tránh đụng chạm thể xác hay thậm chí sợ hãi khi gần gũi đối tác. Ở trường hợp này, người phụ nữ có thể bị triệt tiêu ham muốn, khiến âm đạo bài tiết ít hoặc không tiết chất nhờn dẫn tới quan hệ bị đau rát. Một số khác dù không muốn vẫn nhiệt tình “yêu” chồng (giao hợp dễ dàng, do nội tiết có đủ Estrogen nên không bị khô âm đạo) nhằm giữ gìn hạnh phúc gia đình dẫn tới không đạt được khoái cảm. Lãnh cảm xảy ra do sự mất cân bằng hormone progetsterone.

Khô âm đạo thường gặp ở những phụ nữ quanh độ tuổi mãn kinh và sau sinh. Nguyên nhân gây ra tình trạng này có thể đến từ nguyên nhân tâm lý (stress, mệt mỏi, lo âu, mặc cảm khuyết điểm bản thân, mắc bệnh phụ khoa), bạn đời (không quan tâm, thiếu kỹ năng) và nguyên nhân sinh lý quan trọng từ bên trong là do nội tiết cụ thể là thiếu hụt hormone sinh dục nữ estrogen.

Trong khi đó, khô âm đạo là hiện tượng giảm tiết hoặc thậm chí không tiết dịch nhầy âm đạo do estrogen tiết ra – các tiết dịch này giúp duy trì độ acid bình thường ở âm đạo, bảo vệ các mô âm đạo khỏi bị tổn thương và nhiễm trùng.

Từ hai sự khác nhau lớn giữa lãnh cảm tình dục và khô âm đạo nên cũng thường có những chuyện dở khóc dở cười trong đời sống chăn gối của phụ nữ mà chính họ cũng không biết tỏ lòng cùng ai như:

Dù nhận được sự âu yếm, vuốt ve, kích thích của bạn đời, và cảm hứng muốn ân ái của phụ nữ nhưng vẫn “khô hạn”, quan hệ tình dục giảm khoái cảm thậm chí còn phải cần trợ giúp từ các loại gel bôi trơn thì trường hợp này vấn đề nằm ở Estrogen đã gây khô âm đạo nên cản trở cuộc “yêu”. Đây là nguyên nhân cho sự “giả vờ lên đỉnh” mà nhiều phụ nữ vẫn đang làm.
Trong một trường hợp khác khi âm đạo luôn ẩm ướt và trong trạng thái sẵn sàng giao hợp bất cứ lúc nào, thì nguyên nhân lại đến từ suy nghĩ không muốn quan hệ, ngại ngần và né tránh. Điều này không phải bởi họ đã hết yêu chồng mà nằm ở các hormone progesterone và testosterone, chúng lên xuống như đồ thị hình sin trong suốt cuộc đời người phụ nữ khiến cho phụ nữ mất cảm hứng chăn gối, và điều mà phụ nữ cần hiểu là họ sẽ phải giữ chúng ở mức cân bằng để những chán nản ấy không diễn ra quá lâu làm ảnh hưởng đến đời sống vợ chồng nói riêng, cũng như cuộc sống của người phụ nữ nói chung.

Mặt khác, nếu phụ nữ bị khô âm đạo mà phải giao hợp, gây đau đớn và viêm nhiễm cũng sẽ là lý do khiến hình thành lãnh cảm tâm lý. Và nguyên nhân khiến chị em bị khô âm đạo còn có thể do kích thích chưa đủ độ, dị ứng (vùng kín tiếp xúc với hóa chất như xà phòng, sản phẩm vệ sinh), tâm lý (stress, lo lắng…), dùng thuốc (chứa thuốc kháng histamin)

Những triệu chứng của lãnh cảm tình dục ở nữ giới

Như vậy, có thể thấy, dù có những sự khác biệt giữa lãnh cảm tình dục và khô âm đạo ,hai chứng bệnh trên đều có nguyên nhân chung là do nội tiết. Trong cơ thể, nếu Estrogen là hormone điều tiết duy trì sự ẩm ướt của âm đạo, tạo dịch tiết âm đạo để bôi trơn thì hormone DHEA và Pregnenolone (pregesterone) lại chi phối não bộ nhằm xuất hiện ham muốn tình dục, sự kích thích. DHEA được tạo ra từ Pregnenolone và tham gia vào quá trình chuyển hóa nhiều hormone sinh dục gồm estrogen. Vì vậy, việc bổ sung nguồn nội tiết tố bị thiếu hụt là điều cần thiết song phải bổ sung đủ bộ 3 hormone trên. Nhưng để tránh các tác dụng phụ như phát triển u xơ, tăng nguy cơ ung thư từ sự dư thừa nội tiết tố thì việc sử dụng nhóm hormone ở dạng tiền nội tiết tố có nguồn gốc thảo dược sẽ giúp cơ thể tự vận hành tổng hợp lượng nội tiết theo nhu cầu.

Biện pháp sử dụng thuốc bôi trơn âm đạo hay bao su cũng được nhiều người áp dụng song không giải quyết được vấn đề triệt để mà còn gây ra nhiều trục trặc khác nóng, rát âm đạo, dị ứng bao cao su hoặc làm giảm khoái cảm của bạn đời…