Khắc phục “ khô âm đạo ” ở phụ nữ bằng cách nào?

52

Tình trạng khô âm đạo ở phụ nữ làm giảm chất lượng đời sống tình dục, gây ảnh hưởng không nhỏ tới hạnh phúc gia đình của nhiều cặp vợ chồng. Nhiều chị em chỉ biết âm thầm chịu đựng mà không biết rằng khô âm đạo hoàn toàn có thể cải thiện được nếu chịu khó tìm hiểu và chọn đúng cách.

1. Khô âm đạo là gì?

Khô âm đạo là một dấu hiệu của chứng teo âm đạo – mỏng và viêm của bức thành âm đạo do sự suy giảm estrogen. Khô âm đạo có thể làm cho giao hợp khó chịu. Khi kích thích tình dục, máu lưu thông nhiều hơn đến vùng chậu kích thích tạo ra nhiều chất dịch bôi trơn âm đạo song những thay đổi nội tiết tố – sinh nở , mãn kinh và cho con bú có thể làm gián đoạn quá trình này.

Với chị em ở giai đoạn tiền mãn kinh, mãn kinh thì khô âm đạo diễn ra phổ biến hơn.

Dấu hiệu chung của khô âm đạo là giảm tiết chất nhờn, ngứa, nóng rát, giao hợp khó, thậm chí không thể thực hiện được, khó “lên đỉnh”,…

2. Nguyên nhân gây khô âm đạo là gì?

Khô âm đạo là sự cố thực sự khó chịu cho cả 2 người trong quá trình quan hệ. Khô âm đạo có rất nhiều nguyên nhân song nguyên nhân chính vẫn là do giảm nồng độ estrogen – đây là nguyên nhân từ sâu bên trong.

Khi còn trẻ, nội tiết tố của người phụ nữ như estrogen, progesterone thường sẽ đầy đủ. Estrogen sẽ giúp duy trì mô âm đạo khỏe mạnh bằng cách duy trì tiết chất nhờn, đồng thời duy trì độ đàn hồi cũng như độ acid bình thường ở âm đạo. Chất nhờn ở âm đạo sẽ tăng thêm sự bôi trơn cho việc giao hợp được thực hiện dễ dàng hơn, dễ đạt khoái cảm.

Suy giảm nội tiết tố là quá trình tất yếu của cơ thể, nhất là khi phụ nữ bước vào tuổi mãn kinh, hàm lượng nội tiết tố suy giảm một cách nhanh chóng. Khi nồng độ estrogen giảm, sự bài tiết dịch nhờn giảm đi khiến lớp niêm mạc âm đạo cũng mỏng, giảm độ đàn hồi co giãn và dễ bị tổn thương.

Estrogen giảm có thể do phụ nữ trong độ tuổi mãn kinh, cắt bỏ buồng trứng hoặc cắt bỏ tử cung, cho con bú,…

Ngoài ra, nguyên nhân gây khô âm đạo cũng có thể do: tâm lý bị ảnh hưởng (mệt mỏi, căng thẳng), kích thích chưa đủ độ (khi có hứng thú thì âm đạo cũng tiết ra nhiều dịch nhờn hơn bình thường), dùng thuốc (thuốc kháng histamin),…

3. Làm gì để khắc phục khô âm đạo?

Để khắc phục được tình trạng khô âm đạo nhanh và hiệu quả, trước tiên, chúng ta cần xác định rõ nguyên nhân. Với những nguyên nhân mang tính chất tạm thời như tâm lý bị ảnh hưởng, kích thích chưa đủ độ thì chúng ta hoàn toàn có thể tự khắc phục được bằng chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi đúng độ, thư giãn tinh thần hoặc chia sẻ với bạn đời để nâng cao kỹ năng cũng như kéo dài màn dạo đầu.

Đối  với nguyên nhân sâu từ bên trong và lâu dài là suy giảm nội tiết tố thì việc nội tiết tố tự cân bằng là rất khó. Sử dụng gel bôi trơn và bao cao su có thể là “phao cứu cánh” cho các cặp đôi trong tình cảnh khô âm đạo nhưng cũng chỉ là giải pháp tình thế. Còn về lâu dài thì sao? Tốt nhất là tìm cách bổ sung nội tiết tố bằng đường uống song không phải ai cũng biết cách bổ sung đúng và an toàn.

Từ trước nay người ta chỉ quan tâm tới việc bổ sung estrogen mà quên mất hai nội tiết tố khác cũng đóng vai trò quan trọng trong cơ thể là progesterone. Vì vậy, khi bổ sung, chúng ta cần bổ sung theo cả nhóm này để có tác dụng đồng bộ. Việc bổ sung 1 mình estrogen sẽ khiến hormone này có hàm lượng vượt trội hơn, từ đó gây nhiều tác dụng phụ như tăng cục máu đông, rối loạn kinh nguyệt, tăng nguy cơ u xơ, ung thư,…

Estrogen thảo dược đang được nhiều người lựa chọn hiện nay, trong đó EstroG-100 (chiết xuất từ Đương Quy, Tục Đoạn, Cách Sơn Tiêu) được chứng minh là có tác dụng mạnh gấp hơn 3 lần các estrogen thảo dược thông thường, an toàn, có thể dùng lâu dài mà không lo tác dụng phụ.

Thêm nữa, các bác sỹ khuyến cáo, chúng ta nên bổ sung nội tiết tố ở dạng tiền nội tiết tố để cơ thể hấp thu và tự tổng hợp theo nhu cầu thực, không cần kê đơn.