Xét nghiệm nội tiết tố nữ là gì? Gồm những gì?

42

Xét nghiệm nội tiết tố nữ là một trong những xét nghiệm cần thiết để khảo sát tình trạng hoạt động của buồng trứng, khả năng dự trữ noãn cũng như theo dõi sự phát triển của nang noãn và có rụng trứng hay không. Vậy xét nghiệm nội tiết tố nữ cần làm những gì và xét nghiệm nội tiết tố nữ có cần nhịn ăn không?

1. Những trường hợp nên xét nghiệm nội tiết tố nữ

  • Phụ nữ vô kinh nguyên phát (tức là chưa khi nào có kinh nguyệt) và vô kinh thứ phát (đã từng có nhưng vì một số nguyên nhân mà vòng kinh thưa, nhiều tháng liền mới có hoặc không thấy có).
  • Phụ nữ trên 35 tuổi
  • Phụ nữ có chu kỳ kinh không đều hay chu kỳ kinh nguyệt kéo dài trên 35 ngày
  • Phụ nữ thụ tinh trong ống nghiệm

2. Xét nghiệm nội tiết tố nữ có cần nhịn ăn không?

Thông thường, trước khi làm các xét nghiệm, bệnh nhân thường được khuyên là nhịn ăn sáng. Tuy nhiên, với xét nghiệm nội tiết tố nữ, bệnh nhân không nhất thiết phải nhịn ăn sáng.

Xét nghiệm nội tiết tố nữ cũng có đặc thù riêng là không phải ngày nào cũng có thể làm xét nghiệm được mà phải theo đúng ngày của chu kỳ hàng tháng.

Bộ xét nghiệm nội tiết tố nữ gồm:

FSH, LH (ngày thứ 2 đến ngày thứ 4 vòng kinh)

Testosterone, E2, Prolactin (bất kỳ ngày nào của vòng kinh)

Progesterone (ngày thứ 21 của vòng kinh 28 ngày)

  • Xét nghiệm FSH:

FSH là hormone chịu trách nhiệm chính cho việc kích thích sản xuất trứng. Nếu nồng độ FSH cao thì khả năng dự trữ buồng trứng thấp, nguy cơ mắc hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) .

  • Xét nghiệm LH :

Đây là một trong những nội tiết tố quan trọng nhất cho quá trình sinh sản. Nồng độ LH có thể can thiệp vào quá trình rụng trứng và chu kỳ kinh nguyệt, gia tăng nguy cơ mắc hội chứng buồng trứng đa nang dẫn đến vô sinh.

  • Xét nghiệm prolactin:

Hormone này ức chế hormone sinh sản, cụ thể là hormone kích thích nang (FSH) và hormone bài tiết gonadotropin (GnRH). Các hormone này cần để kích hoạt sự rụng trứng, cho phép trứng phát triển và trưởng thành.

Nếu hàm lượng prolactin cao sẽ ảnh hưởng đến rụng trứng và rất dễ gây ra vô sinh.

  • Xét nghiệm E2 hoặc estradiol:

Đây là hormon sinh dục nữ quan trọng được sản xuất trong buồng trứng. Các nang trứng trong buồng trứng tiết ra estrogen kích hoạt các chu kỳ sinh sản.

  • Xét nghiệm Testosterone:

Testosterone huyết thanh tăng giúp thêm cho chuẩn đoán PCOS (hội chứng buồng trứng đa nang), nhất là khi nồng độ rất cao nằm trong ngưỡng của nam giới.

Xét nghiệm testosterone cũng giúp phát hiện 1 dạng u hiếm gặp của buồng trứng hay vỏ thượng thận làm tăng tiết androgen.

  • Xét nghiệm Progesterone:

Xét nghiệm này giúp xác định có phóng noãn hay không dù là phóng noãn tự nhiên hay dùng thuốc.

Như vậy, chị em đã biết được xét nghiệm nội tiết tố nữ có cần nhịn ăn không và các vấn đề liên quan tới xét nghiệm nội tiết tố nữ.