Vì sao phụ nữ bị rối loạn kinh nguyệt

65

Rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ rất phổ biến và nếu để tình trạng này kéo dài sẽ gây nhiều hậu quả nguy hiểm, thậm chí có thể vô sinh. Hiểu được nguyên nhân tại sao lại bị rối loạn kinh nguyệt sẽ giúp chị em tìm ra cách khắc phục hiệu quả nhất.

Rối loạn kinh nguyệt là gì?

Ở phụ nữ trưởng thành, mỗi tháng âm đạo thường ra máu vài ngày, y học gọi là kinh nguyệt. Kinh nguyệt được tạo ra nhờ sự thay đổi nồng độ Estrogen, Progesterone do hoàng thể tiết ra. Ở đầu chu kỳ, nồng độ 2 nội tiết này tăng cao để làm dày niêm mạc tử cung nhằm chuẩn bị cho việc thụ thai và thai nhi làm tổ, nếu trứng không được thụ tinh thì lượng nội tiết này sẽ giảm ở cuối chu kỳ, làm cho niêm mạc tử cung sẽ hoại tử và rụng, gây chảy máu (gọi là máu kinh). Một chu kỳ kinh nguyệt bình thường, kéo dài từ 21 đến 35 ngày, số ngày ra hành kinh từ 3-7 ngày, với số lượng máu kinh trung bình khoảng 100 ml ở mỗi chu kỳ.

Theo bác sĩ, thầy thuốc ưu tú Nguyễn Hồng Hải, khi chu kỳ kinh nguyệt không nằm trong giới hạn bình thường như trên, tức là đã bị “RỐI LOẠN KINH NGUYỆT”. Ngoài ra, khi đó các biểu hiện về màu sắc, tính chất của máu kinh cũng có thể trở nên bất thường. Máu kinh bình thường có màu đỏ sẫm,  không đặc, hơi dính, có thể thấy các cục dính màu trắng (là mảnh vụn của màng trong tế bào). Nếu máu kinh có màu đỏ tươi, màu cà phê, màu vàng, màu đen hoặc vừa dính vừa đông đặc hoặc trong suốt như nước, hoặc kết thành hòn máu to và cứng, thì đó là những dấu hiệu bất thường, cần phải theo dõi.

Vì sao phụ nữ bị rối loạn kinh nguyệt?

Nguyên nhân rất thường gặp là do mất cân bằng, suy giảm 2 loại nội tiết tố nữ là Estrogen, Progesterone. Trong giai đoạn dậy thì của bé gái, các nội tiết tố trên chưa ổn định và trong giai đoạn tiền mãn kinh, các nội tiết tố này bị suy giảm mạnh theo qui luật tự nhiên, không cần phải lo lắng. Nếu điều này xảy ra trong độ tuổi từ 18 đến trước giai đoạn tiền mãn kinh thì đó là bệnh lý và chị em không nên chủ quan mà nên điều trị sớm. Sản phẩm chứa các tiền nội tiết tố từ thảo dược EstroG-100, Pregnenolone chính là giải pháp khắc phục chứng rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ hiệu quả và an toàn bậc nhất hiện nay.

Ngoài ra, có 1 số bệnh phụ khoa nguy hiểm cũng gây rối loạn kinh nguyệt, như u xơ tử cung, polyp cổ tử cung, đa nang buồng trứng, lạc nội mạc tử cung, viêm cổ tử cung,… Bởi vậy, khi bị rối loạn kinh nguyệt kéo dài, tốt nhất chị em nên đi khám phụ khoa để xác định xem mình có mắc bệnh phụ khoa nguy hiểm nào không? Khi đó, cần được điều trị tích cực sớm.

Sau khi sinh, sau nạo phá thai hoặc trong thời gian cho con bú, do các nội tiết tố lúc trước có sự thay đổi lớn để sẵn sàng cho quá trình  mang thai, thì sau đó cũng cần 1 thời gian để ổn định trở lại, nên chị em cũng rất dễ bị rối loạn kinh nguyệt, và không nên lo lắng. Tuy nhiên, nếu bị rối loạn kinh nguyệt kéo dài, chị em cũng cần điều trị để đảm bảo sức khỏe và chất lượng cuộc sống.

Có 1 số tác nhân khác cũng gây rối loạn kinh nguyệt như tăng giảm cân quá nhanh, căng thẳng, sinh hoạt không điều độ, sử dụng chất kích thích, … thì thường không cần phải điều trị (nếu không kéo dài), và chỉ cần điều chỉnh giảm tác nhân, kinh nguyệt sẽ trở lại bình thường.

Riêng trường hợp phụ nữ tiền mãn kinh, không đặt nặng việc điều trị rối loạn kinh nguyệt, mà cần không những giúp tuổi kinh kéo dài hơn, giảm mức độ rối loạn kinh nguyệt mà quan trọng hơn cả là cần giúp khắc phục được 13 vấn đề khó chịu, nguy hiểm của giai đoạn này gây ra. Sản phẩm chứa các tiền nội tiết tố từ thảo dược EstroG-100,  Pregnenolone chính là chìa khóa vàng cho nhu cầu trên.

Và, nếu bị rong kinh, rong huyết, cường kinh, ra máu kinh quá nhiều hoặc kéo dài, chị em cần lưu ý sử dụng thêm viên sắt hữu cơ (nhằm chống thiếu máu, thiếu sắt nhưng tránh bị táo bón, nóng nhiệt) và vệ sinh vùng kín đúng cách bằng sản phẩm chuyên dụng có PH=(4-6), chứa nano bạc, tinh chất chè xanh để ngăn ngừa viêm nhiễm.