Vai trò của progesterone đối với sức khỏe

39

Progesterone là gì ? Progesterone là một hormone được tiết ra chủ yếu ở nửa sau chu kỳ kinh nguyệt, là một trong những loại hormone kích thích và điều hòa nhiều chức năng của cơ thể. Progesterone được sản xuất từ buồng trứng, nhau thai (trong giai đoạn mang thai) và tuyến thương thận.

1. Vai trò quan trọng của progesterone trong cơ thể

  • Điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt: Progesterone phối hợp với estrogen tạo nên chu kỳ kinh nguyệt của một người phụ nữ.
  • Làm nhiệt độ cơ thể tăng cao khi rụng trứng vào những ngày “đèn đỏ”.
  • Ngăn chặn các cơn co thắt tử cung
  • Ảnh hưởng đến quá trình làm tổ của trứng: Khi trứng thụ tinh được đến ổ niêm mạc tử cung thì trước đó progesterone đã giúp niêm mạc tử cung phát triển, dày hơn để tạo điều kiện tốt nhất để đón trứng.
  • Sau thụ thai, progesterone được sản xuất từ nhau thai và nồng độ vẫn giữ ở mức cao trong suốt thai kỳ nên sẽ có tác dụng ngăn ngừa đẻ non, bảo vệ thai nhi phát triển bình thường.
  • Tăng huyết động mạch và glycogen trong niêm mạc tử cung để đảm bảo chất dinh dưỡng cho thai nhi
  • Hỗ trợ sự phát triển của các tuyến vú trong thai kỳ
  • Tạo ra nút nhầy cổ tử cung để tránh sự xâm nhập của vi khuẩn

2. Coi chừng vì thiếu hụt progesterone

Progesterone là gì ? Vai trò của progesterone quan trọng thế nào mọi người đã biết, vậy còn những hậu quả khi cơ thể thiếu hụt progesterone thì sao?

Sự thiếu hụt, mất cân bằng progesterone sẽ gây nên tình trạng rối loạn kinh nguyệt, kinh nguyệt không đều bởi progesterone và estrogen cần duy trì ở mức độ hài hòa, phối hợp ăn ý với nhau.

Progesterone là một trong những hormone gây nên triệu chứng khó chịu, ốm nghén ở 3 tháng đầu, khiến mẹ bầu mệt mỏi.

Tuy nhiên, sự thiếu hụt progesterone sẽ lại khiến mẹ bầu phải đối mặt với nhiều nguy cơ ảnh hưởng không tốt tới thai kỳ.

Cụ thể, để tránh tình trạng mang thai ngoài tử cung hoặc sảy thai, hàm lượng, nồng độ của progesterone sẽ được do liên tục trong 3 tháng đầu thai kỳ.

Theo nghiên cứu, nếu nồng độ progesterone ở tuần thai thứ 6 vào khoảng 6 -10mg/ml cho thấy một thai kỳ không an toàn.

Những phụ nữ có tiền sử sảy thai trong 20 tuần đầu tiên của thai kỳ có thể cần được điều trị progesterone để ngăn ngừa trường hợp đáng tiếc lại xảy ra.

Mức độ progesterone thấp là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn tới tình trạng sảy thai.

Nồng độ progesterone giảm có thể dẫn tới tình trạng bong tróc lớp niêm mạc tử cung gây chảy máu.

Nếu xuất hiện vệt máu đi kèm những cơn co thắt mạnh, mẹ bầu nên đến bệnh viện ngay bởi đây là dấu hiệu cảnh báo sảy thai.

Việc thiếu hụt progesterone cũng khiến sự phát triển của tuyến vú, sự bảo vệ ở vùng ấy không được đảm bảo.

Vì vậy, chị em nên cố gắng bổ sung các thực phẩm chứa progesterone hay một cách đơn giản, nhanh gọn và mang lại hiệu quả cao và an toàn hơn cả là bổ sung viên uống có chứa các EstroG-100 và tiền nội tiết tố Pregnenolone (tiền hormone của progesterone), cao củ sắn dây.