Uống thuốc tránh thai có phải là cách có kinh sớm?

36

Không chỉ có tác dụng ngừa thai, thuốc tránh thai còn được sử dụng để điều hòa kinh nguyệt. Vì vậy, một số người nghĩ rằng uống thuốc tránh thai sẽ giúp có kinh sớm hơn để ngày “đèn đỏ” không làm lỡ, hỏng kế hoạch của mình. Tuy nhiên, uống thuốc tránh thai có thực sự là cách có kinh sớm hay không?

1. Cơ chế điều hòa kinh nguyệt của thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai hàng ngày có hai loại phổ biến là loại 21 viên và loại 28 viên song về cơ bản, hai loại này khá giống nhau. Loại 21 viên thì cả 21 viên đều có nội tiết tố còn lại 28 viên thì 21 viên đầu có nội tiết tố còn 7 viên sau không có nội tiết.

Thuốc tránh thai có chứa nội tiết tố (estrogen, progesterone) nên có tác dụng điều hòa kinh nguyệt. Khi sử dụng thuốc tránh thai, vòng kinh sẽ đều hơn, kinh nguyệt có xuất hiện nhưng sự thấy kinh lúc này là nhân tạo, không có sự rụng trứng bởi thuốc làm ức chế trứng chín và sự rụng trứng.

3. Thuốc tránh thai có thực sự là cách có kinh sớm?

Khi thấy thuốc tránh thai có tác dụng điều hòa kinh nguyệt, một số bạn trẻ đã uống tránh thai với hi vọng kinh nguyệt sẽ đến sớm như mong muốn. Song thực chất, uống thuốc tránh thai hàng ngày có thể giúp di dời ngày “đèn đỏ” chậm lại theo ý muốn chứ không phải là cách có kinh sớm.

Để làm chậm ngày “đèn đỏ” bằng thuốc tránh thai, bạn có thể uống thuốc tránh thai hàng ngày trước khi có kinh 5 ngày, uống đến khi nào muốn có kinh trở lại thì dừng, sau dừng thuốc khoảng 3 – 5 ngày, kinh nguyệt sẽ trở lại.

Tuy nhiên, dù là áp dụng cách có kinh sớm hay cách làm chậm kinh, việc thực hiện dời ngày kinh đồng nghĩa với việc chúng ta chống lại cơ chế điều chỉnh kinh nguyệt tự nhiên của cơ thể. Sử dụng thuốc tránh thai quá nhiều có thể gây những tác dụng phụ như ra máu bất thường, nhức đầu, buồn nôn, chóng mặt, rong kinh sau khi có kinh có lại,… bởi nội tiết tố trong thuốc tránh thai thường ở dạng tổng hợp.

4. Cách dân gian để kinh nguyệt đến sớm

Theo dân gian, rau mùi tây có tác dụng kích thích chu kỳ kinh nguyệt đến sớm hơn. Rau mùi tây lá thẳng và rau mùi tây lá xoăn được cho là có tác dụng giúp tử cung co bóp nhẹ do có chứa apiol và myristicin. Dù chưa có một chứng minh khoa học nào xác nhận về cách có kinh sớm từ rau mùi tây nhưng một vài phụ nữ cho rằng uống trà có chiết xuất từ rau mùi tây sẽ đem lại hiệu quả.

Cách thực hiện: Rửa sạch và băm nhỏ 1/4 cốc rau mùi tây. Rau mùi tây tươi chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn rau mùi tây khô và sẽ giúp trà có vị ngon hơn. Đun sôi 1 cốc nước, ngâm rau mùi tây vào nước sôi trong 5 phút rồi vứt bỏ xác rau và uống dung dịch nước trà.