Tư thế ngủ nói lên sức khỏe của bạn

24

Tư thế ngủ cũng có thể khiến bạn đau nhức, mệt mỏi hay thậm chí gây nhiều bệnh nguy hiểm. Vậy cùng tìm hiểu những tư thế ngủ để có được sức khỏe tốt bạn nhé.

Nằm ngửa

Tư thế ngủ này rất tốt cho những người bị viêm khớp vì nó không gây áp lực lên bất cứ khu vực nào. Tuy nhiên, theo Trung tâm giấc ngủ, bệnh viện Papwort (Anh) cho biết nằm ngủ ở tư thế này khiến cơ bắp ở hàm và lưỡi nới lỏng khiến cho cổ họng trở nên hẹp hơn. Nếu cổ họng bị hẹp hoàn toàn và không khí không lưu thông có thể gây ngừng thở trong khoảng 10s hoặc có thể hơn.

Nhiều nghiên cứu cho rằng, những người thường xuyên nằm ngửa có khả năng bị giảm mức độ lớn oxy trong máu, làm giảm các vấn đề hô hấp và tuần hoàn, gồm hen suyễn và bệnh tim.Nằm ngửa cũng không tốt cho phụ nữ mang thai vì nó có thể gây ra đau lưng, khó thở, bệnh trĩ, huyết áp thấp và cản trở quá trình lưu thông máu đến thai nhi

Tư thế bào thai

Đối với tư thế này có thể làm giảm các triệu chứng đau lưng do không có áp lực lên lưng. Nhưng khi ngủ ở tư thế này, bạn có thể sử dụng một chiếc gối quá thấp hoặc quá cao có thể gây ra căng cơ bắp và dây thần kinh ở cổ và dẫn đến mỏi, đau cổ, đau đầu mỗi khi thức dậy.

Nếu bạn bị đau lưng dưới, cần đảm bảo cổ và cột sống ở cùng một đường thẳng, không cong ở hông và xương chậu vì điều này có thể làm trầm trọng thêm tình trạng này.

Nằm nghiêng

Trong một nghiên cứu về bệnh ợ nóng tại Bệnh viện Đại học Philadelphiam, nằm nghiêng bên phải khiến axit trong dạ dày bị rò rỉ và mất nhiều thời gian hơn để thoát ra khỏi thực quản, gây ra những cơn đau rát, khó chịu và dễ bị ợ nóng.Trong khi đó, nằm nghiêng bên trái gây tác động lên gan, dạ dày khiến các cơ quan này bị đè nén.

Nằm sấp

Nằm sấp có thể giúp giảm ngày, đặc biệt là giảm chứng ngưng thở khi ngủ. Tuy vậy, nó có thể gây áp lực lên các vừng cơ ở mặt, cổ, tạo nhiều nếp nhăn cho da mặt. Nằm sấp cũng làm hẹp các dây thần kinh ở đốt sống gây viêm khớp, nhất là ở người lớn tuổi.

Đặc biệt là phụ nữ mang thai thì không nên nằm sấp khi ngủ vì sẽ gây tình trạng đè nén lên thai nhi, làm cho trẻ không thể hít thở.