” Tìm hiểu ” về bệnh ung thư vú ở chị em phụ nữ

22

Ung thư vú là khi các tế bào trong vú, vì một nguyên nhân nào đó chưa rõ bỗng mọc và lớn mạnh một cách bất thường, chiếm hết cả vú và dần lan ra những bộ phận khác. Ung thư vú thông thường nhất chính là ung thư các ống dẫn sữa, tuy nhiên các tuyến sữa hoặc các mô tế bào khác cũng có thể bị ung thư. Bệnh ung thư vú phần lớn là ở nữ giới.

Nguyên nhân gây bệnh ung thư vú ở phụ nữ

Bệnh ung thư vú có rất nhiều nguyên nhân gây ra, đó là yếu tố di truyền, chẳng hạn nếu bạn có mẹ hoặc chị, em gái hoặc con gái đã bị ung thư vú, đặc biệt là mắc bệnh khi còn trẻ tuổi và nhiều người bị mắc trong cùng gia đình thì nguy cơ của bạn cao hơn người khác rất nhiều.Bệnh ung thư vú ở phụ nữ còn gắn với yếu tố tuổi tác, đặc biệt phụ nữ tuổi trên 50, nguy cơ mắc ung thư vú càng cao.

Bên cạnh đó, ung thư vú sinh ra còn do các yếu tố về nội tiết trong cơ thể mỗi người như bạn có kinh sớm trước tuổi 12, mãn kinh muộn, không sinh con, sinh con muộn, cho con bú dưới 6 tháng hoặc không cho con bú cũng là các yếu tố nguy cơ.Ngoài ra, ung thư vú ở phụ nữ cũng được cho là biến chứng của việc bổ sung nội tiết tố estrogen không đúng cách.

Các giai đoạn ung thư vú

Ung thư vú có những giai đoạn bệnh như sau:

  • Thời kỳ đầu: Ung thư chưa lan ra những bộ phận khác, nó cần được cắt đi để khỏi lan ra. Ở thời kỳ này phát hiện được bệnh ung thư sẽ giúp quá trình điều trị hiệu quả.
  • Thời kỳ 1 đến 4 là ung thư đã có khả năng lan ra. Đối với thời kỳ 1 thì ung thư còn nhỏ chỉ lan gần và có nhiều khả năng được trị khỏi. Càng về sau, ở những giai đoạn cao hơn ung thư sẽ càng khó chữa hơn. Đối với thời kỳ 4, khi ung thư đã lan ra những cơ quan khác như não, xương, gan thì rất khó chữa.

Cách phòng ngừa ung thư vú

Nguyên nhân của bệnh ung thư vú vẫn chưa tìm được ra, nhưng bạn có thể theo những lời khuyên sau đây để giảm bớt nguy cơ mắc bệnh:

  • Uống một viên thuốc aspirin mỗi tuần. Trước khi uống nên hỏi qua ý kiến bác sĩ bởi có những bệnh không thể uống thuốc này được.
  • Giảm uống rượu, bia.
  • Phải nói chuyện kỹ với bác sĩ nếu cần uống thuốc hormone.
  • Thường xuyên vận động, ăn nhiều thức ăn chất sợi, ít mỡ, ăn nhiều rau và trái cây.
  • Tránh tiếp xúc với các chất diệt sâu bọ, tránh dùng trụ sinh bừa bãi.

Chú ý : khi phụ nữ có tuổi thường bị thiếu hụt estrogen cho nên sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như bị lão hóa da. Vì vậy, thường tìm hiểu đến những sản phẩm hỗ trợ estrogen nhằm mục đích bổ sung cho cơ thể. Trước đây, liệu pháp hoocmon thay thế được áp dụng, nhưng do tác dụng không mong muốn là ung thư vú, nên để áp dụng cách bổ sung estrogen này, chị em phải được sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Cho nên, khi bổ sung estrogen cần tìm hiểu kỹ lưỡng và được sự tư vấn của bác sĩ. Về lựa chọn sản phẩm bổ sung nội tiết tố quan trọng nhất là thành phần của nó. Nên chọn những sản phẩm được chiết xuất từ thảo dược như EstroG-100 được chiết xuất từ 3 loại thảo dược quý là Tục Đoạn, Cách Sơn tiêu, Đương Quy của Hàn Quốc.

Loại estrogen này không gây ung thư (bởi không gắn thụ thể Estrogen Alpha và beta), hơn thế nó còn ức chế sự phát triển của tế bào ung thư vú ở người, mang lại hiệu quả an toàn tuyệt đối.