Thiếu nội tiết tố nữ khi mang thai, mẹ bầu nên làm gì?

21

Thiếu nội tiết tố nữ khi mang thai là tình trạng khá phổ biến, có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe mẹ bầu cũng như thai nhi. Cụ thể tình trạng thiếu nội tiết tố nữ trong thai kỳ ra sao, cách bổ sung nội tiết tố như thế nào, hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây.

1. Vấn đề nội tiết khi mang thai

Nội tiết tố bị thiếu hụt khi mang thai chủ yếu là progesterone.

Sau khi nội tiết tố nữ estrogen giúp kích thích rụng trứng, tạo nhu động để vòi trứng đón lấy trứng nhằm thụ thai dễ dàng thì progesterone giúp bảo vệ thai nhi trong suốt thai kỳ.

Thiếu nội tiết tố nữ progesterone hay mức độ progesterone thấp là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng sảy thai. Bởi progesterone giảm có thể dẫn đến tình trạng bong tróc lớp niêm mạc tử cung gây chảy máu.

Nếu xuất hiện vệt máu đi kèm những cơn co thắt mạnh, mẹ bầu nên đến bệnh viện ngay. Đây là những dấu hiệu thường gặp của tình trạng sảy thai.

2. Chỉ số nội tiết tố khi mang thai

Progesterone được chú trọng đo liên tục trong 3 tháng đầu thai kỳ.

Theo nghiên cứu, nồng độ progesterone ở tuần thai thứ 6 vào khoảng 6-10 ng/ml cho thấy một thai kỳ không an toàn.

Nếu lo lắng về nồng độ progesterone, mẹ bầu có thể yêu cầu thực hiện các xét nghiệm cần thiết.

Những phụ nữ đã có tiền sử sảy thai trong 20 tuần đầu tiên của thai kỳ có thể cần được điều trị progesterone để ngăn ngừa sự lặp lại.

3. Sử dụng thuốc nội tiết giữ thai

Tình trạng thiếu hụt nội tiết tố khi mang thai cần có biện pháp khắc phục kịp thời. Ngoài việc bổ sung chế độ dinh dưỡng đầy đủ, bổ sung vitamin và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể, nghỉ ngơi hợp lý, nhiều trường hợp cần phải bổ sung nội tiết tố, nhất là những trường hợp đã từng sảy thai, bị dọa sảy thai.

Tuy nhiên việc bổ sung nội tiết tố khi mang thai không thể tùy tiện, nhất thiết phải tuân theo sự chỉ dẫn của bác sỹ vì đây là giai đoạn cực kỳ nhạy cảm trong khi nội tiết tố được coi như “con dao hai lưỡi”.

Các bác sỹ sẽ cân nhắc liều lượng cũng như cách bổ sung nội tiết tố sao cho phù hợp.

Thông thường, nội tiết tố sẽ được bổ sung trong 12 tuần đầu thai kỳ, sau đó, nếu xảy ra tình trạng dọa sinh non, thai phụ cần phải tiếp tục bổ sung nội tiêt tố trở lại.

Nếu sảy thai liên tiếp, thai lưu xếp vào nhóm bệnh khác, cần tìm hiểu nguyên nhân và điều trị.