Thế nào là chỉ số nội tiết tố nữ bình thường?

33

Xét nghiệm nội tiết tố là việc làm quan trọng giúp kiểm tra tình trạng hoạt động của buồng trứng, khả năng dự trữ noãn của buồng trứng, theo dõi sự phát triển của nang noãn cũng như xem tình trạng rụng trứng (phóng noãn) có xảy ra trong chu kỳ kinh nguyệt hay không. Vậy các chỉ số nội tiết tố nữ bình thường là như thế nào?

Xét nghiệm nội tiết thường được thực hiện theo đúng ngày của chu kỳ kinh, bởi trong một chu kỳ kinh nguyệt thì nội tiết sẽ thay đổi theo sự phát triển của nang noãn. Xét nghiệm đúng ngày mới phản ánh tình trạng nội tiết cơ bản của cơ thể. Xét nghiệm nội tiết là xét nghiệm chỉ số như: FSH, LH, Progesterone,  Prolactin, Tetosterone, Estradiol (E).

Các chỉ số bình thường của nội tiết tố nữ

FSH và LH

Đây là hai loại hormone sinh sản do tuyến yên tiết ra. Cụ thể, FSH sẽ đóng vai trò kích thích sự phát triển của nang noãn và LH đảm nhiệm các vai trò kế tiếp –  tức làm cho nang noãn trưởng thành, phóng noãn và tham gia quá trình thụ tinh.

  • FSH
Giá trị bình thường FSH (mIU/ ml)
Pha nang noãn sớm: 0.2  – 10
Thời kỳ rụng trứng: 10 – 23
Pha hoàng thể: 1.5 – 9
Mãn kinh: 30 – 140
  • LH
Giá trị bình thường LH (mIU/ ml)
Pha nang noãn: 1 – 18
Giữa chu kỳ: 24 – 105
Pha hoàng thể: 0,4 – 20
Mãn kinh 15 –  62

FSH và LH thường xét nghiệm vào ngày 2 – 4 của chu kỳ kinh.

Estradiol

Đây là hormone sinh dục nữ quan trọng, cho thấy sự phát triển, chất lượng của nang noãn và tái tạo niêm mạc tử cung sau kỳ kinh. Estradiol là một trong ba thành phần của estrogen( nội tiết tố ở nữ giới) với chỉ số nội tiết tố nữ bình thường như sau.

Chỉ số bình thường E2 (pg/ ml)
Pha nang noãn: 39 – 189
Giữa chu kỳ: 94 – 508
Pha hoàng thể: 48 – 309
Mãn kinh < 50

Testosterone

Đây còn gọi là hormone nam giới song phụ nữ cũng có một lượng nhỏ hormone này. Testosterone được chuyển thành estradiol, hormone sinh dục chính ở phụ nữ. Nếu lượng testosterone tăng cao có thể do hội chứng buồng trứng đa nang, khối u buồng trứng…

Prolactin (PRL)

Đây là nội tiết tố chịu sự chi phối của tâm lý, stress. PRL cao sẽ ức chế lên trục hạ đồi – tuyến yên – buồng trứng làm nang noãn không phát triển dẫn đến vô kinh.

Prolactin, Estradiol và Testosterone có thể xét nghiệm bất kỳ ngày nào của chu kỳ kinh.

Progesterone

Hormone này có vai trò chính là giúp cơ thể của một người phụ nữ chuẩn bị để mang thai, tác dụng của progesterone thường kết hợp với một số kích thích tố nữ khác. Lượng progesterone thấp có thể gây vô kinh.

Chỉ số nội tiết tố nữ bình thường của progesterone ở pha hoàng thể là: 7,9 – 92,2 nmol/ l

Xét nghiệm progesterone thường làm vào ngày thứ 21 của vòng kinh 28 ngày.