Tất tần tật những điều cần biết về rong kinh

20

Rong kinh là một triệu chứng chỉ xuất hiện ở chị em phụ nữ trong khi đến chu kỳ kinh nguyệt. Đây là một triệu chứng gây nên rối loạn kinh nguyệt và ảnh hưởng đến tâm sinh lý của các chị em. Vậy rong kinh là gì chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

1. Rong kinh rong huyết là gì?

Thực tế, kinh nguyệt của các chị em là không đồng đều. Tuy nhiên thời gian cho một chu kỳ kinh nguyệt thường dao động từ 28 – 35 ngày. Ngày hành kinh thường kéo dài từ 3 – 7 ngày. Lượng máu mất đi cho mỗi chu kỳ thường sẽ khoảng 40-60 ml. Vậy rong kinh rong huyết được hiểu là gì? Đó là:

 • Là hiện tượng hành kinh đúng chu kỳ kinh nguyệt nhưng kéo dài trên 7 ngày và mất đi lượng máu vượt quá 80ml/chu kỳ.
 •  Có biểu hiện là kinh nguyệt ra nhiều, mỗi lần thay băng cần phải sử dụng tới 2 băng vệ sinh và cần thay băng liên tục mỗi giờ. Về ban đêm, kinh nguyệt vẫn ra nhiều. Máu kinh thường đóng thành cục lớn và phụ nữ hay bị đau bụng dưới.

Tùy thuộc vào tình trạng cụ thể của mỗi người mà có thể chia vấn đề này thành hai loại là: rong kinh cơ năng và rong kinh thực thể. Rong kinh kéo dài dẫn đến nhiều tai hại cho phái nữ như đau đớn, khó chịu, cơ thể yếu ớt, xanh xao…và có thể dẫn đến nhiều vấn đề nguy hiểm khác. Đặc biệt là vấn đề vô sinh hiếm muộn.

2. Nguyên nhân dẫn đến rong kinh

Như đã nói ở trên, rong kinh chia làm hai dạng và cũng ứng luôn với nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này. Cụ thể là:

2.1. Rong kinh cơ năng

Nguyên nhân này thường xảy ra đối với các chị em mới bước và giai đoạn đầu và cuối của thời kỳ dậy thì hoặc giai đoạn tiền mãn kinh. Cơ thể nữ giới ở các giai đoạn này thường có sự biến đổi nhiều của các nội tiết tố. Lúc này lượng estrogen có thể đột ngột tăng lên hoặc giảm đi mạnh mẽ đã khiến cho chu kỳ kinh nguyệt kéo dài và lượng máu kinh ra nhiều hơn bình thường.

Tuy nhiên, do trong khoảng 2 năm đầu tiên khi bắt đầu có kinh nguyệt thì chị em thường có vòng kinh không đồng đều. Vậy nên việc kinh nguyệt chưa đều là điều có thể hiểu được. Điều này cũng khiến cho vấn đề khó nhận ra có bị rong kinh trong giai đoạn này là khó khăn.

Các bạn gái có thể có chu kỳ kinh nguyệt dao động từ 21 – 40 ngày. Sự lên xuống có thể tính đến 10 ngày giữa các chu kỳ kinh. Vòng kinh có thể còn kéo dài hơn khi cơ thể các bạn gái bị rong kinh kèm theo cả cường kinh.

2.2. Rong kinh do nguyên nhân thực thể

Rong kinh do nguyên nhân thực thể

Nếu bị rong kinh do nguyên nhân này, chị em có thể gặp các vấn đề như sau:

Là do tổn thương thực thể ở tử cung và buồng trứng: Nhất là các bệnh nguy hiểm như u xơ tử cung, ung thư tử cung, ung thư nội mạc tử cung hay polyp tử cung… đều có thể khiến cho vấn đề rối loạn kinh nguyệt và rong kinh xảy ra ở nữ giới.

Lạm dụng uống thuốc tránh thai bị rong kinh: Các loại thuốc tránh thai có tác động trực tiếp đến các nội tiết tố. Do vậy, khi sử dụng thuốc tránh thai thường khiến cho chu kỳ kinh nguyệt của chị em bị thay đổi. Đồng thời hiện tượng rong kinh cũng có thể xảy ra cao hơn, nhất là khi dùng các loại thuốc tránh thai khẩn cấp.

Bị viêm nhiễm âm đạo: Khi bị viêm âm đạo, các loại vi khuẩn có hại sẽ xâm nhập nhanh chóng vào âm đạo, buồng tử cung gây ra nhiều tác hại khôn lường. Chúng có thể sinh trưởng nhanh, mạnh mẽ và sinh sôi khiến cơ thể người bệnh chịu nhiều tổn thương nghiêm trọng. Vòi trứng của vi khuẩn có thể gây viêm nhiễm các phần phụ hoặc nguy hiểm hơn chính là gây ra bệnh vô sinh.

Sảy thai: Khi bị sảy thai hoặc thai chết lưu không được xử lý tốt thì hiện tượng này cũng có thể xảy ra.

Mắc các bệnh lý nguy hiểm: Đây cũng có thể là nguyên nhân gây nên hiện tượng nguy hiểm này ở nữ giới. Khi mắc các bệnh lý nguy hiểm, cơ thể yếu ớt, khả năng phản vệ của cơ thể đối với các tác nhân gây bệnh khó khăn hơn.

3. Triệu chứng của rong kinh, rong huyết

Đôi khi rong huyết khá khó phân biệt bởi kinh nguyệt của chị em có thể biến đổi do nhiều tác động khác nhau. Tuy nhiên, nếu quan sát và theo dõi cẩn thận thì các bạn có thể dễ dàng nhận ra hiện tượng này. Cụ thể các triệu chứng các bạn có thể dựa vào để biết được tình trạng bệnh là:

3.1. Xuất huyết nặng trong kỳ kinh nguyệt kéo dài 7 ngày

Triệu chứng này có thể dễ dàng nhận ra. Theo dõi tình trạng của bản thân nếu chị em thấy chu kỳ kinh của mình kéo dài 7 ngày trở lên. Lượng máu ra mỗi lần đến kinh trên 80ml thì các bạn cần thăm khám bác sĩ để tìm hiểu nguyên nhân. Từ đó có biện pháp điều trị tình trạng xuất huyết bất thường của mình.

3.2. Xuất huyết và tiếp diễn trong nhiều giờ

Tình trạng xuất huyết với lượng máu nhiều, kéo dài trong thời gian lâu. Trong khoảng 1 – 3 giờ đã phải thay băng vệ sinh một lần. Đây đều là những biểu hiện rõ ràng của bệnh.

3.3. Xuất huyết nặng bất thường trong 2 kỳ kinh nguyệt liên tiếp

Nếu nhận thấy trong hai chu kỳ kinh liên tiếp các dấu hiệu ra máu nhiều. Lượng máu ra với lượng lớn và rất khó kiểm soát. Các bạn cũng cần để ý biểu hiện này để xác định có thực sự mắc bệnh này không.

3.4. Kinh nguyệt ra nhiều vào ban đêm

Không chỉ có hiện tượng máu kinh ra nhiều vào ban ngày, kéo dài nhiều giờ liên tiếp. Biểu hiện của bệnh cũng có thể thể hiện rõ vào ban đêm. Máu kinh vào ban đêm có thể ra nhiều bất thường, bạn phải dùng đến băng vệ sinh ban đêm để kiểm soát mỗi khi đến chu kỳ.

3.5. Máu kinh sẫm hơn bình thường

Thông thường máu kinh ra thường loãng và có màu đỏ sẫm. Tuy nhiên nếu máu này có màu sẫm hơn bình thường thì bạn nên suy nghĩ đến vấn đề mình đã mắc bệnh.

3.6. Máu kinh vón thành cục lớn

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng máu kinh ra có thể vón cục. Đây là biểu hiện bình thường khi mới có kinh nguyệt. Tuy nhiên, nếu máu kinh vón thành các cục máu đông với kích thước lớn bất thường thì bạn cần cẩn trọng.

3.7. Hay bị đau bụng dưới

Một trong những triệu chứng của những bệnh nhân bị rong kinh chính là đau bụng dưới. Đây là biểu hiện rất khó phân biệt với đau bụng kinh thông thường. Do vậy, để nhận biết đây liệu có thể là do mắc bệnh hay không các bạn cần có sự thăm khám của bác sỹ.

3.8. Mệt mỏi, thở dốc, có triệu chứng của thiếu máu

Khi bị xuất huyết nhiều, kéo dài bệnh nhân sẽ cảm thấy mệt mỏi hơn bình thường. Sắc mặt của chị em sẽ kém sắc hơn, nhợt nhạt hơn. Cũng do máu kinh ra nhiều nên thường cảm thấy rất mệt, thở dốc và nhất là dễ hoa mắt, chóng mặt. Mất máu quá nhiều mà cơ thể chưa thể kịp phục hồi khiến cơ thể bị thiếu máu nghiêm trọng.

4. Rong kinh có nguy hiểm không?

Nhìn vào các triệu chứng bị bệnh trên có thể bạn đã nhận ra vài phần tác hại của căn bệnh tưởng “nhỏ” mà không hề “bé” này. Nếu tình trạng bệnh này xảy ra thường xuyên rất có thể các chị em phụ nữ sẽ phải hứng chịu những hậu quả tai hại như sau:

Mất máu nhiều, dẫn đến bệnh thiếu máu với các triệu chứng như mệt mỏi, khó thở

Trong cuộc sống, nếu chị em nào đến kỳ kinh nguyệt sẽ đều cảm thấy rất mệt mỏi. Đặc biệt, nếu bị rong huyết thì vấn đề này càng trở nên “đau đầu” hơn rất nhiều. Do lượng máu mất đi lớn trong thời gian ngắn nên có thể nữ giới khó lấy lại cân bằng ngay. Chính điều này sẽ khiến cho nhiều vấn đề phiền toái phát sinh.

Vi khuẩn xâm nhập, gây viêm nhiễm bộ phận sinh dục

Khi kinh nguyệt ra nhiều, khu vực vùng kín luôn trong trạng thái ẩm ướt. Điều này khiến việc vi khuẩn có cơ hội phát triển nhanh chóng và tấn công cũng như làm tổn thương đến các bộ phận sinh dục nếu không được điều trị kịp thời. Nguy hiểm hơn chúng có thể sinh sôi, đẻ trứng và làm xuất hiện vòi trứng, buồng tử công… Dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng trong sinh sản, nhất là vô sinh hoặc hiếm muộn.

Ảnh hưởng nhiều tới sinh hoạt hằng ngày

Thời gian có kinh nguyệt kéo dài khiến chị em mất tự nhiên, khó chịu. Đặc biệt, những ngày đèn đỏ vấn đề tình dục giữa các cặp vợ chồng sẽ không thể diễn ra. Thời gian kéo dài khiến cho vấn đề nghiêm trọng hoặc mất cảm hứng giữa vợ chồng. Hơn thế, khi kinh nguyệt kéo dài các chị em cũng không tự tin để diện váy áo. Cảm thấy khó chịu, bứt dứt và khó tập trung trong học tập và làm việc…

Là triệu chứng của một số bệnh lý phụ khoa

Rong kinh kéo dài là biểu hiện của nhiều bệnh lý phụ khoa nguy hiểm. Đặc biệt là vấn đề vô sinh, hiếm muộn. Khi bị rong kinh, lớp niêm mạc tử cũng sẽ bị bong tróc liên tục làm cho trứng khó có thể được thụ tinh với tinh trùng.

5. Rong kinh là dấu hiệu cảnh báo bệnh gì?

Khi thời gian hành kinh kéo dài, vượt mức thời gian thông thường. Đây có thể là dấu hiệu cảnh báo của một số bệnh lý nguy hiểm. Trong đó, các bệnh chị em cần chú ý nhất là:

Rối loạn nội tiết tố

Đối với cơ thể của nữ giới bình thường thì các nội tiết tố sẽ đóng vai trò cần bằng sự trao đổi chất cũng như các chức năng sinh lý bình thường. Khi bị xuất huyết kéo dài, các hormone trong cơ thể không còn được điều hòa và cân bằng nữa. Chính vì vậy gây ra hiện tượng rối loạn nội tiết tố nữ.

Theo xu hướng hiện nay, chị em phụ nữ thường lựa chọn các phương pháp từ thiên nhiên đó là sử dụng estrogen thảo dược an toàn, hiệu quả để bổ sung nội tiết tố nữ. Đây cũng là giải pháp được áp dụng rộng rãi tại các nước tiên tiến trên thế giới.

Một trong những nguồn cung cấp estrogen dồi dào, an toàn cho cơ thể chính là estrogen thảo dược từ các vị dược liệu quý như: Tục đoạn, Đương quy, Cách sơn tiêu… Đây là phương thuốc dân gian được áp dụng hàng trăm năm tại các quốc gia như Trung Quốc, Hàn Quốc mà không ghi nhận bất cứ tác dụng phụ nào… Nhờ đó mà, nội tiết tố trong cơ thể duy trì ổn định, giúp điều hòa kinh nguyệt, không còn rong kinh, rong huyết gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của các chị em phụ nữ. 

Dấu hiệu của nhiều bệnh lý khác

Nếu bị rong kinh thường xuyên và kéo dài trong một thời gian dài thì rất có thể chị em đã mắc một số bệnh khác. Đó có thể là các bệnh lý như: Bị u xơ tử cung, ung thư cổ tử cung, polyp ở tử cung, ung thư niêm mạc tử cung, một số bệnh nhiễm trùng do vùng niêm mạc tử cũng bị viêm nhiễm hoặc ngoài ra là do các dụng cụ tránh thai gây ra tác dụng phụ…

Tùy theo tình trạng, biểu hiện mà các chị em nên có sự phán đoán kịp thời về bệnh tình. Đồng thời nhanh chóng tìm đến những bác sỹ, chuyên gia có chuyên môn để nhanh chóng tìm hiểu, phán đoán ra bệnh tình của mình. Từ đó mới có thể có phương hướng điều trị chính xác, nhanh chóng.

6. Chẩn đoán rong kinh, rong huyết bằng cách nào?

Ngày nay, khi nền y học phát triển mạnh mẽ và có nhiều trang thiết bị hiện đại. Việc thăm khám và phát hiện bệnh không còn quá khó khăn. Các bạn có thể chẩn đoán bệnh rong kinh, rong huyết bằng các biện pháp như sau:

Chẩn đoán dựa trên tiền sử, khám thực tế và xét nghiệm máu

Đây là cách khám tổng quát, từ đó mới có thể đưa ra phán đoán chính xác. Các chị em có thể hoàn toàn yên tâm rằng mình có thể được chẩn đoán đúng người, đúng bệnh. Để bác sĩ có thể chẩn đoán nhanh và chính xác các chị em cần khai báo trung thực, chi tiết về tình trạng và bệnh tình của mình.

Siêu âm

Đây là phương pháp chẩn đoán bằng cách sử dụng âm thanh để tạo ra hình ảnh tử cung, buồng trứng và tiểu khung. Từ đó đưa ra phán đoán xem bệnh nhân có bị rong huyết hay không.

Thử pap

Phương pháp này bác sĩ sẽ sử dụng tế bào tử cung để soi dưới kính hiển vi. Từ đó quan sát xem bệnh nhân có bị trùng, bị viêm hay có thay đổi gì hay không.

Sinh thiết nội mạc tử cung, nong nạo tử cung

Các bác sĩ sẽ lấy một mẫu mô bên trong tử cung của nữ giới. Sau đó sử dụng kính hiển vi để quan sát và chẩn đoán.

Soi ổ bụng

Để soi ổ bụng, các bác sĩ sẽ sử dụng các thiết bị chụp chiếu cần thiết để quan sát bên trong ổ bụng của bạn.

Chụp tử cung vòi trứng

Phương pháp này sẽ sử dụng thuốc nhuộm. Khi thuốc nhuộm được bơm vào tử cung và ống dẫn trứng qua cổ tử cung. Sau đó chụp X-quang để xác định cụ thể hình dạng và kích thước của tử cung, buồng trứng của nữ giới.

Soi tử cung

Để thực hiện phương pháp chẩn đoán này, các bác sĩ sẽ đưa một ống nhỏ có đèn sáng luồn qua âm đạo và cổ tử cung vào bên trong tử cung. Từ đó bác sĩ sẽ quan sát kĩ được khu vực bên trong cổ tử cung và phán đoán xem bệnh nhân có bị mắc rong huyết hay không.

Tùy thuộc vào điều kiện, khả năng và thể trạng mà các bạn có thể lựa chọn các phương pháp thích hợp. Chúng tôi khuyên rằng các bạn nên lắng nghe sự tư vấn từ các bác sĩ, các chuyên gia uy tín. Từ đó họ có thể đưa ra cho các bạn những ý kiến tốt nhất, đúng đắn và hiệu quả nhất.

7. Nên làm gì khi bị rong kinh?

Khi bị rong huyết, các chị em cần bình tĩnh và nhanh chóng tìm đến các cơ sở y tế uy tín. Sau đó thăm khám, chẩn đoán và họ sẽ giúp bạn tìm hiểu nguyên nhân nhanh chóng. Đặc biệt, các chị em cũng cần thực hiện một số biện pháp như sau:

 • Nằm nghỉ nếu bị ra máu quá nhiều
 • Giữ sức khỏe bằng cách ăn uống, nghỉ ngơi điều độ
 • Tập thể dục thường xuyên, tránh căng thẳng, mệt mỏi kéo dài
 • Quan hệ tình dục điều độ
 • Giữ vệ sinh cơ thể và đặc biệt là vùng kín
 • Duy trì chế độ ăn uống ít thịt và chất béo
 • Bổ sung thêm thực phẩm giàu magie, kẽm, sắt, vitamin B1, B6 và vitamin E
 • Kiêng các chất kích thích như cà phê, rượu và một số gia vị cay
 • Ăn ngải cứu hằng ngày
 • Đi khám phụ khoa

Một cơ thể khỏe mạnh cần được quan tâm, chăm sóc chu đáo. Vì vậy, các bạn cần ăn uống, nghỉ ngơi điều độ kết hợp với việc tập thể dục chăm chỉ. Cung cấp cho cơ thể đầy đủ các chất dinh dưỡng, không lạm dụng các chất kích thích. Đó là những điều bạn nên và rất cần để đảm bảo tình trạng kinh nguyệt kéo dài được cải thiện tốt nhất.

8. Cách chữa rong kinh kéo dài

Cách chữa rong kinh, rong huyết đã được chúng tôi bật mí trong bài cụ thể. Các bạn có thể xem thêm tại link cụ thể. Ngoài ra, để đảm bảo việc chữa rong huyết tốt nhất, các bạn có thể sử dụng các phương pháp điều trị như:

8.1. Điều trị rong kinh bằng Tây y

Khi lựa chọn điều trị bằng phương pháp Tây y các bạn có thể sử dụng thuốc hoặc lựa chọn phẫu thuật. Tuy nhiên, nên căn cứ vào thể trạng cụ thể để lựa chọn phương pháp phù hợp. Đặc biệt, bạn nên lắng nghe lời khuyên và chủ dẫn của các bác sĩ để lựa chọn đúng đắn.

Dùng thuốc

Các loại thuốc có tác động điều trị rong kinh hiệu quả như: Các thuốc có tác dụng kháng viêm, thuốc ngừa thai hàng ngày, các loại thuốc có tác dụng cầm máu… Lắng nghe chỉ dẫn cụ thể từ bác sĩ để dùng với liều lượng vừa phải. Hạn chế rủi ro đến mức tối đa nhất.

Phẫu thuật

Hiện nay, một số thủ thuật như nạo buồng tử cung cầm máu kết hợp thuốc nội tiết hay cắt Polyp đốt viêm lộ tuyến… đều có hiệu quả tốt cho bệnh xuất huyết kinh nguyệt kéo dài.

Ngoài ra, các phẫu thuật cụ thể khi bị rong kinh do bệnh ký về tử cung, buồng trứng. Nhất là đối với bệnh lạc nội mạc tử cung hay rối loạn buồng trứng… Thực hiện phẫu thuật các triệu chứng rong kinh cũng sẽ được chấm dứt hiệu quả.

8.2. Điều trị rong kinh bằng Đông y

Từ xưa đến nay, các bài thuốc điều trị rong kinh bằng Đông Y vẫn được các chị em phụ nữ áp dụng nhiều và mang lại hiệu quả cao. Nhiều bài thuốc đã được chứng nhận là có hiệu quả tốt cho chữa bệnh này như: Bài thuốc tứ vật thang gồm: Các nguyên liệu là bạch thược, đương quy, xuyên khung và thục địa. Chúng đều có tác dụng bổ sung khí huyết, giúp an thần, lợi cho hồng cầu, dưỡng nhan. Đặc biệt là có tác dụng điều hòa kinh nguyệt hiệu quả.

8.3. Bổ sung sắt khi bị rong kinh

Các chị em nên nên bổ sung viên sắt ở dạng hữu cơ khi bị rong kinh, sẽ giúp cơ thể hấp thụ tốt hơn, kết hợp với bổ sung các dưỡng chất tạo máu như Acid folic, Vitamin B12, Vitamin E, Kẽm nano… giúp bổ máu, tránh tình trạng cơ thể mất máu nhiều, gây tổn hại đến sức khỏe. Bên cạnh đó khi uống sắt, chị em cũng nên chọn viên sắt có thêm Dầu mè đen sẽ giúp nhuận tràng, giảm táo bón trong quá trình uống sắt, mang lại hiệu quả cao hơn đối với sức khỏe. Chi tiết xem thêm sản phẩm tại đây.

Như vậy, tất cả những điều đau đầu về vấn đề rong kinh đã được chúng tôi bật mí như trên. Mong rằng những thông tin này có thể giúp các bạn có thể hiểu, chăm sóc sức khỏe của mình hiệu quả. Nếu cần giúp đỡ về vấn đề xuất huyết kéo dài trong kỳ kinh hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.