Tắc kinh nguyệt ở nữ giới là bệnh gì? Nguyên nhân và cách điều trị

72

Kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý bình thường trong cơ thể người phụ nữ. Kinh nguyệt thường xuất hiện có tính chất lặp lại theo tháng tuy nhiên không ít người gặp phải tình trạng tắc kinh nguyệt. Vậy tắc kinh nguyệt là bệnh gì?

1. Thế nào là tắc kinh nguyệt?

Kinh nguyệt vốn là hiện tượng sinh lý bình thường của mỗi người phụ nữ, đánh dấu giai đoạn dậy thì cho tới khi mãn kinh.

Kinh nguyệt xuất hiện là kết quả của sự thay đổi nội tiết trong buồng trứng ở nữ giới, khi trứng rụng không được thụ tinh. Bình thường, gần thời điểm rụng trứng, cơ thể bắt đầu sản xuất nhiều hormone estrogen hơn. Estrogen sẽ phát tín hiệu làm dày lớp lót tử cung và tạo ra môi trường thuận lợi để trứng và tinh trùng gặp nhau. Nếu trứng gặp được tinh trùng thì sẽ xảy ra hiện tượng thụ thai. Còn ngược lại, nếu trứng không được thụ tinh thì khoảng 14 ngày sau khi trứng rụng, niêm mạc tử cung sẽ mỏng hơn, gây chảy máu hay còn gọi là hành kinh.

Một chu kỳ kinh nguyệt bình thường nằm trong khoảng từ 21-35 ngày, trung bình 28-30 ngày. Thời gian bị hành kinh thường kéo dài từ khoảng 2 – 7 ngày với lượng máu kinh trung bình mất đi khoảng 100ml mỗi chu kỳ.

Tình trạng kinh nguyệt ra quá ít, chỉ ra từng giọt; nữ giới trên 18 tuổi mà vẫn chưa có kinh hoặc tháng trước thấy kinh bình thường nhưng hiện tại 2-3 tháng chưa thất kinh thì gọi là hiện tượng tắc kinh nguyệt hay bị tắc kinh nguyệt.

2. Nguyên nhân dẫn tới bệnh tắc kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt thường bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố. Một số nguyên nhân gây nên tình trạng tắc kinh nguyệt thường gồm:

  • Thai ngoài tử cung: Khi bị tắc kinh nguyệt, chị em nên nghĩ tới lý do bị thai ngoài tử cung. Thai ngoài tử cung là tình trạng thai nhi không nằm trong tử cung mà nằm ở những nơi khác ngoài tử cung như vòi trứng, buồng trứng, cổ tử cung,…
  • Rối loạn nội tiết tố: Hormone nội tiết tố trong cơ thể nữ giới gồm estrogen và progesterone bị rối loạn, suy giảm sẽ ảnh hưởng tới hoạt động của kinh nguyệt bởi kinh nguyệt được hình thành do sự tác động của hai hormone này.
  • Đa nang buồng trứng: Buồng trứng có nhiều nang cùng phát triển nhưng không có nang nào chín và không phòng noãn sẽ gây ra hiện tượng kinh thưa và tắc kinh.
  • Các vấn đề về tuyến giáp: Rối loạn tuyến giáp là nguyên nhân gây rối loạn chu kỳ kinh nguyệt điển hình, trong đó có hiện tượng tắc kinh nguyệt.
  • Hội chứng Turner: Với hội chứng này, cơ quan sinh dục nữ thường không phát triển, hai núm vú cách xa nhau, buồng trứng thấp bé nên không có kinh nguyệt…
  • Các nguyên nhân khác: Tâm lý căng thẳng, áp lực trong thời gian dài, làm việc quá sức, hút thuốc và sử dụng các chất kích thích… cũng gây rối loạn kinh nguyệt, trong đó có tắc kinh.

3. Giải pháp để không bị tắc kinh nguyệt

Tắc kinh là một trong những biểu hiện của tình trạng kinh nguyệt không đều, rối loạn kinh nguyệt. Tắc kinh nguyệt kéo dài sẽ làm ảnh hưởng trầm trọng đến sức khỏe của chị em, khiến cơ thể mệt mỏi, xanh xao, huyết áp bất ổn, rậm lông, tăng cân, da thô, ham muốn tình dục suy giảm, tâm trạng hay cáu gắt, dễ nổi nóng, da nám và hay béo phì,… Vì vậy, khi gặp tình trạng tắc kinh nguyệt, chị em cần có giải pháp khắc phục kịp thời.

Trước tiên, khi thấy bị tắc kinh nguyệt hay các bất thường gì khác về kinh nguyệt, chị em nên đi thăm khám phụ khoa để được các bác sĩ loại trừ nguyên nhân do các bệnh lý nào đó. Nếu là nguyên nhân do bệnh lý, chị em cần tuân thủ điều trị để bệnh sớm khỏi, kinh nguyệt không bị ảnh hưởng.

Sau khi loại trừ các nguyên nhân bệnh lý, chị em hãy nghĩ tới nguyên nhân gây bất thường về kinh nguyệt do mất cân bằng, suy giảm nội tiết tố nữ.

Để khắc phục tình trạng này, chị em cần bổ sung sản phẩm điều hòa, tăng cường nội tiết tố nữ. Sản phẩm đó nên chứa estrogen thảo dược như EstroG-100 cùng các tiền nội tiết tố Pregnenolone. Các nội tiết tố trong cơ thể cần được bổ sung đầy đủ để cho tác dụng đồng bộ.

EstroG-100 là estrogen thảo dược, được bào chế từ 3 cây thuốc quý của Hàn Quốc gồm Đương Quy, Tục Đoạn, Cách Sơn Tiêu, cho hiệu quả cao gấp hơn 3 lần các estrogen thảo dược thông thường và an toàn bậc nhất, được phụ nữ các nước phát triển như Mỹ, Canada, Hàn Quốc,… sử dụng rất phổ biến.

Khi các nội tiết tố được cân bằng, tình trạng bị tắc kinh nguyệt sẽ nhanh chóng được cải thiện, đồng thời, các rắc rối khác liên quan tới nội tiết tố cũng sớm được khắc phục.