Rối loạn kinh nguyệt – Tìm hiểu nguyên nhân và cách chữa

39

Kinh nguyệt chính là bức tranh phản chiếu sức khỏe của người phụ nữ. Chu kỳ kinh nguyệt đều, đẹp, đủ lượng và gọn sẽ chứng tỏ mọi thứ đang ổn với chị em. Tuy nhiên, là phụ nữ, chắc hẳn rất nhiều chị em đã và sẽ gặp tình trạng rối loạn kinh nguyệt. Vì vậy, rối loạn kinh nguyệt nguyên nhân và cách chữa luôn là mối quan tâm, nỗi băn khoăn của các chị em.

1. Dậy thì

Ở độ tuổi dậy thì, khi mới có kinh nguyệt, hầu hết các bạn nữ gặp tình trạng kinh nguyệt không đều, kinh nguyệt thất thường. Nguyên nhân ở giai đoạn này, buồng trứng cũng như các cơ quan sinh sản chưa phát triển hoàn thiện, hàm lượng, nồng độ các nội tiết tố trong cơ thể chưa được đầy đủ. Nhiều bậc phụ huynh lo lắng tìm hiểu rối loạn kinh nguyệt nguyên nhân và cách chữa cho con song thực chất, đây là hiện tượng sinh lý bình thường không cần chữa trị. Nhìn  chung, các bạn gái thường phải mất 2, 3 năm đầu tiên bị tình trạng kinh nguyệt không đều. Sau vài năm, cơ thể sẽ phát triển hoàn thiện, khi đó buồng trứng đã hoạt động đều đặn, chu kỳ kinh nguyệt sẽ không còn bị rối loạn nữa

2. Áp lực tâm lý

Căng thẳng, mệt mỏi, lo âu,… cũng là những nguyên nhân gây nên tình trạng rối loạn kinh nguyệt. Áp lực tâm lý sẽ làm cho tuyến thượng thận tiết ra hormone cortisol. Loại hoóc môn này có ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sinh sản các nội tiết tố nữ như estrogen và progesterone – hai hormone phối hợp ăn ý ở nhau để tạo nên chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ.

3. Rối loạn ăn uống

Một số rối loạn ăn uống như chán ăn hoặc ăn vô độ cũng có thể làm cho kinh nguyệt của bạn bị rối loạn. Chế độ ăn uống và dinh dưỡng không bình thường làm biến động mức độ hormone và cũng có thể làm ảnh hưởng xấu đến các chức năng quan trọng của cơ thể như tỷ lệ trao đổi chất cơ bản.

4. Mất cân bằng nội tiết tố

Mất cân bằng nội tiết tố là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây nên tình trạng kinh nguyệt bất thường, kinh nguyệt không đều. Cơ thể nữ giới có rất nhiều loại nội tiết tố khác nhau, trong đó, hai nội tiết tố quan trọng tạo nên chu kỳ kinh nguyệt là estrogen và progesterone.

Theo thời gian, bắt đầu sau tuổi 30, hàm lượng, nồng độ hai hormone này sẽ suy giảm và gây nên rối loạn kinh nguyệt. Để cân bằng lại nội tiết tố trong cơ thể, ở độ tuổi trên, phụ nữ nên bắt đầu bổ sung nội tiết tố đầy đủ, đúng cách. Phụ nữ nên chọn nguồn bổ sung nội tiết tố từ thảo dược như EstroG-100, kết hợp với các tiền nội tiết tố khác gồm Pregnenolone, Cao củ sắn dây. EstroG-100 đã được kiểm nghiệm và ghi nhận an toàn tuyệt đối bởi FDA của Mỹ, Canada và Hàn Quốc

5. Rối loạn tuyến giáp

Rối loạn kinh nguyệt tìm hiểu nguyên nhân và cách chữa? Một nguyên nhân khác gây nên tình trạng rối loạn kinh nguyệt của phụ nữ là rối loạn tuyến giáp. Lý do là bởi hormone tuyến giáp ảnh hưởng đến tốc độ trao đổi chất của cơ thể chúng ta và vì thế ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt.

6. Cho con bú

Quá trình cho con bú cũng làm ảnh hưởng đến lượng hormone và làm rối loạn mức cân bằng các nội tiết tố trong cơ thể người phụ nữ, từ đó dẫn đến thay đổi chu kỳ kinh nguyệt. Thông thường những người cho con bú sẽ có vòng kinh muộn hơn do chất prolactin có trong sữa mẹ làm chậm chu kỳ kinh. Việc nuôi con bằng sữa mẹ sẽ làm giảm tần số rụng trứng khoảng 1/3 so với bình thường. Sau khi có kinh trở lại, kinh nguyệt cũng cần một thời gian để đi vào ổn định.

7. Trước khi mãn kinh

Đến giai đoạn tiền mãn kinh, mãn kinh, người phụ nữ cũng trải qua tình trạng kinh nguyệt không đều. Điều này là bình thường bởi hàm lượng các nội tiết tố trong cơ thể ở giai đoạn này bị suy giảm rất mạnh, phá vỡ chu kỳ kinh trước đó.

Trong mọi trường hợp, khi rối loạn kinh nguyệt là bệnh lý cần phải điều trị, thì ưu tiên số 1 là sử dụng ngay Estrogen thảo dược như EstroG-100 để khắc phục, kết hợp với các biện pháp khác nhằm loại bỏ nguyên nhân. EstroG-100 là Estrogen thảo dược rất an toàn, cho hiệu quả cao và có thể tự mua về sử dụng mà không cần kê đơn của bác sĩ.