Rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì có sao không

29

Chào cháu.

Ở nữ giới khi tới tuổi dậy thì cơ thể phát triển hoàn thiện buồng trứng và bắt đầu xuất hiện kinh nguyệt. Mỗi chu kỳ kinh nguyệt ra 1 lần/tháng trung bình là 28-30 ngày. Với số ngày kinh kéo dài từ 3 đến 5 ngày, lượng máu kinh trung bình từ 25 đến 80ml/chu kì.Rối loạn kinh nguyệt là sự thay đổi bất thường về số ngày có kinh, lượng máu kinh, mùi và màu sắc kinh…được biểu hiện như chậm kinh, kinh nguyệt đến sớm, rong kinh và vô kinh…

Có tới 70% trường hợp bạn gái bị rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì với những dấu hiệu như:

  • Chu kỳ kinh bất thường: Vòng kinh không đều có thể là vài ngày hoặc vài tháng. Chu kỳ kinh ngắn dưới 21 ngày, kinh nguyệt thưa, vô kinh hoặc tắc kinh (quá 18 tuổi mà vẫn chưa có kinh nguyệt)
  • Số ngày hành kinh bất thường: Rong kinh thường có số ngày kéo dài hơn 7 ngày. Và rong huyết không xuất hiện theo chu kỳ.
  • Lượng máu kinh bất thường: Cường kinh với lượng máu kinh ra nhiều hơn với mức bình thường và thiếu kinh với lượng máu ít hơn 20ml. Hoặc số ngày kinh dưới 3 ngày.

Có những bất thường khác về chu kỳ kinh nguyệt như: thống kinh với các biểu hiện đau bụng dữ dội kèm theo nôn mửa, thậm chí là ngất. Máu kinh có màu sắc bất thường như vón cục, có màu đen…

Nguyên nhân chính gây nên hiện tượng rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì là :do chức năng buồng trứng chưa được hoàn thiện, hoặc có thể do nội tiết tố không đều và xuất hiện tình trạng không phóng noãn.

Thông thường thì những bạn gái mới dậy thì có chu kỳ kinh nguyệt không đều, phải mất 2 đến 3 năm đầu có kinh mới bắt đầu ổn định. Chính vì vậy, hiện tượng rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì là hiện tượng sinh lý hết sức bình thường. Tình trạng kinh nguyệt không đều sẽ ổn định khi đến tuổi trưởng thành. Tuy vậy, nếu thấy xuất hiện triệu chứng rong kinh kéo dài, máu kinh đóng cục và có mùi hôi, khó chịu hoặc bị thâm đen…cần đi khám phụ khoa ngay để được điều trị sớm.

Để có chu kỳ kinh nguyệt ổn định cần giữ được tinh thần thoải mái. Đồng thời, có chế độ ăn uống hợp lí, nghỉ ngơi và luyện tập đều đặn để có cơ thể khỏe mạnh, lúc đó chu kỳ kinh nguyệt sẽ đều đặn.