Rối loạn kinh nguyệt, nỗi lo chưa biết chia sẻ cùng ai?

31

Rối loạn kinh nguyệt luôn khiến chị em lo lắng, mệt mỏi…đây là tên gọi của một nhóm các triệu chứng như mất kinh, kinh nguyệt bất thường, rong kinh, đau bụng kinh. Nhất là sức khỏe sinh sản và thiên chức làm mẹ của chị em có thể bị ảnh hưởng. Hãy cùng tìm hiểu vấn đề này để có hướng giải quyết tốt nhất nhé.

Nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt

Kinh nguyệt là hiện tượng chảy máu trong tử cung khoảng từ 3 đến 7 ngày, xuất hiện hàng tháng được gọi là chu kỳ kinh nguyệt. Trung bình mỗi chu kỳ kinh nguyệt khoảng 28 ngày và giao động từ 25 đến 35, tính từ ngày đầu tiên chảy máy đến trước ngày chảy máu kinh nguyệt lần tiếp theo.

Trong độ tuổi sinh sản, nội tiết tố nữ là yếu tố giúp kinh nguyệt ổn định và đều đặn. Trong đó, estrogen và progesterone có vai trò quyết định đến sự chảy máu nhiều hay ít, chu kỳ kinh nguyệt đều đặn hay không? Khi nội tiết tố bị rối loạn và mất ổn định sẽ gây rối loạn kinh nguyệt.

Chị em bị rối loạn kinh nguyệt, có thể tìm thấy những nguyên nhân sau:

Nguyên nhân cơ năng: gây rối loạn nội tiết tố nữ:

  • Tuổi tác: dậy thì hoặc tiền mãn kinh.
  • Chế độ ăn uống thất thường, ăn kiêng, thiếu chất dinh dưỡng.
  • Mất ngủ, căng thẳng kéo dài.
  • Làm việc, lao động quá sức.
  • Tác dụng phụ của thuốc: an thần, tránh thai khẩn cấp, kháng sinh…
  • Do bệnh bướu cổ, bệnh gan, cho con bú.

Nguyên nhân thực thể:

  • U nang buồng trứng, đa nang buồng trứng.
  • Viêm nhiễm phụ khoa, viêm lộ tuyến cổ tử cung.
  • U xơ tử cung.
  • Lạc nội mạc tử cung.

Hậu quả và biến chứng có thể xảy ra

Bên cạnh sự khó chịu trong sinh hoạt như đau bụng kinh, hội chứng tiền mãn kinh thì rối loạn kinh nguyệt kéo dài có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập gây nên viêm nhiễm phụ khoa. Nhất là rối loạn kinh nguyệt kéo dài có thể gây khó thụ thai hơn, dễ gây ra những tai biến khi mang thai hay các rủi ro khác cho thai phụ và em bé. Ngoài ra, mắc bệnh phụ khoa lâu ngày có thể dẫn đến vô sinh vĩnh viễn.

Giải pháp cho vấn đề rối loạn chu kỳ kinh nguyệt

Muốn giải quyết tận gốc tình trạng rối loạn kinh nguyệt thì chị em cần loại bỏ những nguyên nhân trong sinh hoạt cuộc sống. Cần ăn uống đúng bữa và đầy đủ chất dinh dưỡng để tránh tình trạng mất ngủ, tránh để lên cân quá mức, kiểm tra sức khỏe sinh sản định kỳ để phát hiện và điều trị các bệnh mãn tính hay những bệnh phụ khoa khác nếu có.

Khi nội tiết cơ thể cân bằng và ổn định thì lập tức chu kỳ kinh nguyệt sẽ trở lại như bình thường, đúng ngày và đúng thời điểm, để chị em có cuộc sống tốt hơn.