Phân biệt nám và tàn nhang trên da không khó

29

Nhiều người cho rằng nám và tàn nhang là một, nhưng thực ra hiện tượng xuất hiện vùng da đậm màu này có sự khác nhau. Việc phân biệt nám và tàn nhang sẽ giúp việc điều trị triệt để dễ dàng.

Điểm chung

Điểm chung điển hình nhất khiến nhiều người không phân biệt được nám và tàn nhang là do đều là những vệt, những khoảng da đậm màu hơn vùng da khác xuất hiện.

Cách phân biệt nám và tàn nhang

Không khó để phân biệt sự khác nhau giữa nám và tàn nhang khi chúng ta biết được rằng, tàn nhang được mô tả là những nốt nhỏ có đường kính từ 1-5mm, nhẵn, màu nâu sáng hoặc nâu sẫm, màu đỏ hoặc vàng tùy thuộc vào sắc tố da của mỗi người. Tàn nhang có dạng hình tròn to bằng đầu ghim, nằm riêng lẻ hoặc liên kết với nhau tạo thành từng mảng đốm, xuất hiện không đều, thường xuất hiện trên vùng da mặt, đặc biệt hai bên má và mũi. Sở dĩ xuất hiện vùng da sậm màu là do có sự gia tăng hắc tố melanin.

Nếu bạn bị tàn nhang thì sẽ thấy khi tiếp xúc với ánh nắng nhiều, những đốm tàn nhang sẽ sậm màu hơn, chính vì thế, vào mùa hè nhiều người sẽ khó che giấu được, bởi màu những vết tàn nhang sẽ càng rõ, đậm. Hơn nữa, những ai có làn da mỏng, trắng sáng dễ bị tàn nhang hơn bất kể bạn ở độ tuổi nào. Tàn nhang sẽ có tính di truyền rất lớn, nếu trong gia đình bạn có bố, mẹ bị tàn nhang, thì con cái cũng có tỷ lệ bị tàn nhang nhiều hơn. Tàn nhang sẽ phát triển đến khoảng 40 tuổi thì dừng lại.

Trong khi đó, nám da khác với tàn nhang là xuất hiện các đốm, các mảng với mức độ đậm, nhạt khác nhau. Các vị trí nám thường xuất hiện là hai bên má, môi trên, cằm hoặc trán có màu hơi thâm vàng hoặc hơi nâu, tàn nhang thường có kích thước không nhất định và thường lớn hơn tàn nhang.

Nám được chia thành hai loại nám mảng và nám đốm. Nám mảng thường trải rộng hai bên má hoặc trán, có trường hợp mảng nám che kín cả khuôn mặt. Còn nám đốm thường xuất hiện ở hai bên gò má thành từng nốt như đầu que diêm, thường khá đậm và sâu hơn so với nám mảng. Và nám da thường được xác định là do thay đổi nội tiết tố, hay gặp ở phụ nữ ngoài 30 tuổi, phụ nữ mang thai, sau khi sinh. Đến tuổi 40, do nội tiết giảm mạnh và gốc tự do tích tụ nhiều hơn, nám sẽ tăng nhanh từ độ tuổi này.

Điều trị tích cực

Khi xuất hiện bất cứ vết, đốm sậm màu trên da, nhất là vùng mặt, trước khi điều trị hãy đến chuyên gia để được xác định mình bị nám hay bị tàn nhang. Từ đó có phương thức điều trị phù hợp.Tiếp đó hãy đảm bảo làn da của bạn luôn được bảo vệ trước sự tấn công của ánh nắng mặt trời, khói bụi từ môi trường xung quanh bằng việc chọn, sử dụng kem chống nắng bảo vệ da, những mỹ phẩm phù hợp, an toàn. Đồng thời kết hợp với chế độ ăn cân đối, đủ 4 nhóm, uống nhiều nước, nhiều rau quả…

Để trị nám, tàn nhang tận gốc, cần phải tác động tận gốc nguyên nhân gây nám, tác động cả trong bằng đường uống và bên ngoài bằng mỹ phẩm chăm sóc da.Riêng với cải thiện và điều trị nám do nguyên nhân chủ yếu là thiếu hụt nội tiết tố, thường xảy ra ở phụ nữ sau tuổi 30, cần bổ sung estrogen thiếu hụt từ tự nhiên như EstroG-100, đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Mỹ phẩm chăm sóc da giúp giảm nám da, sạm da và tàn nhang trên da hiệu quả, an toàn cần phải chứa các hoạt chất tự nhiên như Idavera, tinh chất hoa hồng và đặc biệt là Nano Bright (chứa Arbutin từ cây Bearberry và các siêu hoạt chất chống oxy hóa).