Những thói quen hàng ngày khiến bạn dễ bị trầm cảm

24

Sức khỏe là điều vốn quý của con người. Tuy nhiên, chúng ta vẫn đang hủy hoại nó bằng những thói quen xấu hàng ngày khiến sức khỏe bị giảm sút, thậm chí còn dễ có nguy cơ mắc bệnh trầm cảm.

Quá tải vì mạng xã hội

Bạn đang dành quá nhiều thời gian chát chít và lên mạng xã hội. Hiện nay, có khoảng 1,2% người độ tuổi 16 và 51 tuổi bỏ ra quá nhiều thời gian cho mạng xã hội và họ có nguy cơ bị trầm cảm nghiêm trọng. Nhưng không phải bất kỳ ai lạm dụng internet đều gây trầm cảm hoặc người bị trầm cảm do sử dụng internet.

Đọc, nghe, xem nhiều thông tin xấu

Triệu chứng của trầm cảm có khuynh hướng xấu hơn khi bạn nghe nhiều thông tin xấu, phịm có kết thúc không có hậu hoặc những câu chuyện gây sốc. Trên thực tế, chúng có thể khiến bạn thêm hoang mang và lo lắng nhiều hơn. Vì vậy, bạn cần hạn chế những thông tin gây bất lợi cho mình, hãy chọn lọc những điều mang lại cho bạn cảm giác thoải mái, vui vẻ nhất.

Mất ngủ

Bạn ngủ ít hoặc quá nhiều đều ảnh hưởng đến những triệu chứng của trầm cảm. Do vậy, bạn hãy quan tâm đến chu kỳ giấc ngủ của bạn, đồng thời, cần duy trì giờ ngủ và thức hợp lý.

Thuốc lá

Thuốc lá có ảnh hưởng đến trầm cảm. Chất nicotine có trong thuốc lá sẽ ảnh hưởng đến hoạt động dẫn truyền thần kinh của não làm tăng lượng dopamine và serotonin. Nếu đang hút thuốc lá, bạn hãy nghĩ đến việc bỏ và cũng đừng quên tránh xa khói thuốc để giúp cân bằng hóa chất trong não.

Có quá nhiều sự lựa chọn

Bạn có thể bị căng thẳng tấn công do những lựa chọn trong sinh hoạt hàng ngày. Có thể từ việc mua loại gạo này đến loại kem dưỡng da kia hay những vật dụng khác. Hãy lựa chọn thứ cần thiết và phù hợp với nhu cầu thay vì tính toán, so đo trước sau quá nhiều thứ.

Khu vực sống

Những người sống ở các đô thị có nguy cơ bị rối loạn tâm trạng cao hơn ở vùng nông thôn, chiếm tới 39%. Do não của họ phải hoạt động nhiều hơn để bình ổn tâm trạng, nếu không sẽ dẫn đến chứng rối loạn tinh thần.

Stress

Ai cũng biết stress chính là nguyên nhân hàng đầu gia tăng lượng hormone cortisol. Cortisol làm cho bạn lúc nào cũng ở trong tình trạng hối hả, vội vàng, từ đó dễ dẫn đến tình trạng mất kiểm soát, gây tác động tiêu cực đến tinh thần lẫn thể chất. Thực tế, để giảm stress không có gì khó. Bạn đừng ôm đồm mọi việc, phân chia công việc hợp lý, và học cách nói “không” những lúc cần thiết.