Những nhóm chị em dễ bị vô sinh

29

Thu Hương thân mến!

Trong cuộc sống hiện nay, vấn đề vô sinh dần trở thành mối quan tâm đặc biệt của rất nhiều người, kể cả nam giới lẫn nữ giới. Nguyên nhân gây vô sinh có rất nhiều, không chỉ ở người gặp khuyết tật ở cơ quan sinh hoặc do bẩm sinh nữa. Do lối sống không lành mạnh, bất kỳ ai cũng có thể đối mặt với nguy cơ vô sinh.

Vậy những nhóm chị em có nguy cơ vô sinh cao gồm:

Chị em bị các bệnh phụ khoa mãn tính: đều có thể gặp những khó khăn trong việc thụ tinh nên không dễ thụ thai. Khi bị các bệnh này thì sự cân bằng hormone giới tính trong cơ thể bị phá vỡ, dẫn đến kết quả là các bộ phận trong cơ quan sinh sản không làm tốt chức năng của chúng, Chẳng hạn như trứng rụng không đều, nội mạc tử cung hay tắc ống dẫn trứng có thể làm cản tinh trùng khi thụ tinh với trứng…buồng trứng hoạt động bất thường, không thể phóng noãn, hay thậm chí rụng trứng không đều cũng khiến chị em khó có thai…

Chị em có chế độ ăn uống thiếu dưỡng chất: chế độ dinh dưỡng nghèo nàn, thiếu các vitamin cần thiết, muối khoáng, chất chống oxy hóa, chất xơ…chế độ ăn này sẽ làm cho cơ thể bị thiếu hụt dinh dưỡng và các cơ quan trong cơ thể bị suy yếu. Đồng thời, lượng hormone bị suy giảm và đe dọa khả năng rụng trứng, sinh sản của người phụ nữ.

Phụ nữ thừa cân, béo phì: Phụ nữ béo phì dễ gặp phải hiện tượng rối loạn chu kỳ “đèn đỏ”, từ đó có thể dẫn tới hội chứng buồng trứng đa nang, rối loạn nội tiết khác. Điều này ảnh hưởng hết sức tiêu cực đến quá trình phát triển trứng và rụng trứng bình thường. Ngay cả khi trứng đã rụng thì việc “thừa cân” cũng làm cho trứng khó làm tổ. Hơn nữa, quá béo cũng làm thay đổi thành phần mỡ trong máu, tăng khả năng viêm nhiễm, giảm khả năng sống của trứng và phôi thai.

Chị em có lối sống không lành mạnh: với những chị em có thói quen hút thuốc, uống rượu bia, thức khuya, sử dụng các chất kích thích…cũng khó có thể có con, thậm chí còn có nguy cơ vô sinh cao. Những thói quen trên không chỉ gây rối loạn nội tiết mà còn làm giảm chất lượng của trứng. Điều này cũng gây nên khó khăn trong việc có con của chị em.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có những dấu hiệu trên là bị vô sinh. Nếu bạn thấy mình rơi vào nhóm nguy cơ cao thì bạn nên đi khám sớm để được các bác sĩ kiểm tra sức khỏe, loại trừ bệnh tật và có phương pháp tăng cường sức khỏe hợp lý nhất. Cho nên, bạn đừng quá lo lắng hãy thường xuyên quan tâm đến sức khỏe của mình chính là cách tốt nhất để đảm bảo bạn luôn khỏe mạnh.

Chúc bạn vui khỏe!