Những điều cần biết về mụn trứng cá ở người lớn

25

Phần lớn tất cả mọi người bị mụn trứng cá ở độ tuổi trưởng thành đều có thể điều trị thành công. Mụn trứng cá ở tuổi vị thành niên không giống như ở tuổi teen. Tuy nhiên, khoảng 10 đến 20% trường hợp mụn ở người lớn bắt đầu thường xuyên ở 25 tuổi, sẽ ảnh hưởng đến những người không bao giờ bị mụn ở thời niên thiếu.

Nguyên nhân gây mụn?

Mụn trứng cá phát triển khi tuyến dầu sản xuất quá nhiều trong các nang lông. Khi da sản xuất quá nhiều bã nhờn, bã nhờn này sẽ tích tụ trong lỗ chân lông bị tắc và tạo mảnh đất để sinh sản ra một loại vi khuẩn có tên là Propionibacterium. Sau đó, vi khuẩn này sẽ khiến da bạn bị viêm, mẩn đỏ, sưng và nổi mụn. Dưới đây là một số nguyên nhân hàng đầu gây ra mụn trứng cá ở người lớn:

Tác dụng phụ khi sử dụng thuốc: Một số loại thuốc có thể gây mịn ở 1 số người gồm: isoniazid, progestin, lithium và 1 số thuốc chống động kinh cũng như các vitamin B.

Hormone: trong nhiều trường hợp, mụn trứng cá có liên quan đến nội tiết tố và nồng độ androgen cao-androgen là yếu tố kích thích tố sinh dục nam được sản xuất bởi phụ nữ. Sau nồng độ androgen trở lại bình thường thì mụn trứng cá cũng được chữa trị khỏi.

Một số căn bệnh: với 1 số người thì mụn trứng cá ở tuổi trưởng thành là 1 triệu chứng của 1 tình trạng bệnh lý tiềm ẩn rất nghiêm trọng. Chẳng hạn như bệnh tuyến thượng thận hoặc u buồng trứng, 1 số rối loạn di truyền tăng sản tuyến thượng thận bẩm sinh và hội trứng buồng trứng đa nang. Bạn cần đến gặp ngay bác sĩ da liễu nếu gặp những trường hợp sau:

  • Mụn trứng cá xuất hiện đột ngột
  • Mụn trứng cá nặng
  • Tăng cân hay béo phì và mụn trứng cá
  • Đối với phụ nữ, có kinh nguyệt không đều và có dấu hiệu nam hóa (như tăng trưởng lông trên khuôn mặt)

Một số cách trị mụn trứng cá

Đã sử dụng thuốc trị mụn: trong khi điều trị mụn có thể khiến bực bội và khó chịu cho người bệnh, có nhiều phương pháp điều trị sẽ mang lại hiệu quả cao cho người bệnh.

Đối với tình trạng mụn trứng cá nặng, mụn lớn, sâu sẽ gây sẹo có thể được điều trị bằng isotretinoin, đây là một loại thuốc đường uống retinoid.

Khi thuốc thoa tại chỗ không có hiệu quả, nhiều phụ nữ trưởng thành sẽ phù hợp với spironolactone-1 loại thuốc thường được sử dụng để điều trị tăng huyết áp. Hay một số loại thuốc tránh thai cũng giúp kiểm soát mụn rất tốt.

Bạn cũng có thể sử dụng Isotretinoin. Tuy nhiên, cũng giống như một số loại thuốc trị mụn khác, bạn không nên sử dụng nó khi mang thai để hạn chế nguy cơ dị tật bẩm sinh.

Sự lựa chọn điều trị khác: bạn có thể sử dụng thêm 1 số phương pháp điều trị khác như điều trị bằng laser, mặt nạ hóa học, laser fractional và công nghệ điều trị quang động. Chất độn có thể giúp ngăn mụn trứng cá để lại sẹo.

Ngoài điều trị y tế, hãy sử dụng các biện pháp để không làm tình trạng mụn xấu đi:

  • Sử dụng các sản phẩm không chứa dầu, sản phẩm trang điểm và làm tóc không chứa comedogenic.
  • Tránh nặn mụn và chạm vào mụn
  • Mặc quần áo rộng rãi khi tập thể dụng
  • Sử dụng một chất tẩy rửa mặt nhẹ nhàng, tránh chà xát mạnh

Hãy nhớ rằng, mụn sẽ không được điều trị khỏi sau 1 đêm. Việc điều trị mụn cần phụ thuộc vào sự kiên nhẫn bởi mụn trứng cá sẽ trở nên tồi tệ hơn trước khi nó giảm đi và hết hẳn. Những loại thuốc khi sử dụng có thể mất vài tháng để mang lại kết quả.