Những dấu hiệu rối loạn kinh nguyệt báo hiệu bạn không khỏe

29

Chúng ta vẫn thường nghĩ kinh nguyệt thất thường do ảnh hưởng từ chế độ ăn uống không hợp lý, tinh thần căng thẳng và do tác dụng phụ của thuốc tránh thai…Tuy nhiên, bạn chưa biết gi về những dấu hiệu rối loạn kinh nguyệt có khả năng gây vô sinh, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. Chúng tôi sẽ giúp bạn nhận biết những dấu hiệu rối loạn kinh nguyệt thường gặp và biện pháp điều trị.

Những dấu hiệu rối loạn kinh nguyệt

Kinh thưa: Là chu kỳ kinh từ 35 ngày trở lên cho đến 3 tháng. Bởi ít xảy ra quá trình rụng trứng hoặc noãn bào bị thoái hóa trước khi rụng dẫn đến tình trạng kinh thưa.

Kinh mau: Nếu chu kỳ kinh ngắn dưới 3 ngày hoặc ngắn hơn là hiện tượng rối loạn kinh nguyệt mau. Chủ yếu là do nang noãn sớm trưởng thành và giai đoạn phát triển rút ngắn.

Hiện tượng mất kinh: Là tình trạng không có kinh từ 3 tháng trở lên do mất cân bằng và do suy giảm nội tiết tố. Bên cạnh đó, do hoạt động của buồng trứng suy giảm, tâm lý lo âu trước khi thay đổi bản thân…dẫn đến tình trạng chu kỳ không xảy ra phóng noãn.

Rong kinh: Là tình trạng máu kéo dài từ buồng tử cung kéo dài trên 7 ngày. Có 2 dạng rong kinh là rong kinh thực tế và rong kinh cơ năng. Rong kinh thực tế là hành kinh kéo dài do có tổn thương ở tử cung hay ở buồng trứng như polyp tử cung, u xơ tử cung và viêm niêm mạc tử cung. Các bệnh lý này thường xảy ra ở giai đoạn tiền mãn kinh. Còn đối với rong kinh cơ năng là không tìm thấy tổn thương ở các cơ quan trên, lý do chính là rối loạn nội tiết tuổi mãn kinh.

Cường kinh: Nếu tình trạng số ngày kinh kéo dài trên 7 ngày, máu kinh ra nhiều trên 200ml là hiện tượng cường kinh. Tuổi tiền mãn kinh có nguy cơ tổn thương thực thể ở tử cung như u xơ tử cung hoặc polyp trong buồng tử cung và lạc nội mạc tử cung làm tử cung không co bóp được tốt và chậm cầm máu. Phụ nữ ở độ tuổi tiền mãn kinh có những bệnh lý như tăng huyết áp và rối loạn đông máu sẽ làm gia tăng tình trạng cường kinh.

Biện pháp điều trị rối loạn kinh nguyệt

Nếu nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt là do tinh thần không sảng khoái thì hãy điều trị bằng cách tránh tình trạng để bản thân rơi vào trạng thái stress, hãy loại bỏ nó bằng mọi cách có thể để bản thân được thư giãn và thoải mái.

Ngoài ra, chị em cần luyện tập thể thao thường xuyên để nâng cao sức đề kháng của cơ thể và có tác dụng giúp cơ thể thư giãn hiệu quả.

Hãy điều chỉnh dần dần để cơ thể làm quen với chế độ luyện tập, làm việc hoặc học tập căng thẳng hoặc nếu cần thiết hãy giảm bớt cường độ nếu mọi cố gắng đều không có tác dụng.Nên duy trì giữa tỷ lệ thời gian làm việc và nghỉ ngơi hợp lý. Lưu ý ngủ đủ giấc, ít nhất là 6 đến 8 tiếng/ngày vì cơ thể bạn sẽ tự phục hồi trong thời gian ngủ.

Trong trường hợp cơ thể bạn bị thừa cân và đang cần giảm béo, lúc đó cần có kế hoạch, mục tiêu cụ thể trong một thời gian nhất định. Đồng thời, duy trì mức độ giảm cân 2 đến 2.5kg/1 tháng là phù hợp. Nếu bạn nôn nóng giảm béo quá nhanh sẽ gây rối loạn nhịp sinh học cơ thể, ảnh hưởng đến sức khỏe và có thể mất hẳn chu kỳ kinh nguyệt đấy nhé.

Nếu bạn bị rối loạn chu kỳ kinh nguyệt do 2 nguyên nhân bệnh lý nêu trên thì hãy lập tức đến gặp bác sĩ để nhận được tư vấn và phương pháp điều trị phù hợp để có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, đảm bảo sức khỏe sinh lý và sinh sản của bản thân nhé.