Những dấu hiệu kinh nguyệt bất thường không thể bỏ qua

21

Kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý bình thường và được coi là tấm gương phản chiếu sức khỏe sinh sản của người phụ nữ. Vì vậy, chị em cần quan tâm tới chu kỳ kinh nguyệt của mình để sớm phát hiện những dấu hiệu kinh nguyệt bất thường, từ đó có hướng xử lý, điều trị kịp thời.

1. Kinh nguyệt bỗng nhiên biến mất

Kinh nguyệt bạn vẫn rất đều nhưng bỗng nhiên có tháng hoặc vài tháng nào đó, kinh nguyệt bỗng dưng biến mất. Đây chính là dấu hiệu kinh nguyệt bất thường đấy nhé. Nếu bạn thấy lỡ 1 kỳ kinh và có quan hệ trước đó thì nên kiểm tra xem liệu mình có “dính bầu” hay không nhé. Còn nếu không, bạn chú ý theo dõi tháng tiếp theo và nếu tiếp tục thấy kinh nguyệt vẫn không xuất hiện thì cần đi khám sớm nhé.

2. Kinh nguyệt tháng nhiều, tháng ít

Đây là một trong những dấu hiệu kinh nguyệt bất thường mà rất nhiều người gặp phải. Tình trạng này có thể xuất hiện do rối loạn tinh thần, mất cân bằng nội tiết tố, rối loạn chức năng gan, mắc một số bệnh phụ khoa như viêm nhiễm tử cung, u xơ tử cung,…

Khi thấy tình trạng kinh nguyệt có những điểm bất thường, ảnh hưởng tới sinh hoạt và công việc, bạn cần đi khám chuyên khoa ngay. Các chuyên gia khuyến cáo, phụ nữ nên đi khám phụ khoa định kỳ 6 tháng/lần.

3. Kinh nguyệt quá ít

Lượng máu kinh mất đi trong chu kỳ kinh nguyệt thường nằm trong khoảng từ 50-150ml. Tuy nhiên, lượng máu kinh ra ít hơn 20ml thì được coi là kinh nguyệt ít. Kinh nguyệt quá ít có thể là hậu quả của áp lực tâm lý (căng thẳng, mệt mỏi, suy nhược cơ thểm,…) song cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh nào đó trong người như: thiếu máu, bệnh gan, đái tháo đường, mất cân bằng, suy giảm nội tiết tố, dính buồng tử cung… 

4. Kinh nguyệt quá nhiều

Bạn có thể nhận thấy lượng máu kinh ra quá nhiều thông qua băng vệ sinh (máu kinh ra nhiều tới mức phải thay liên tục). Máu kinh qua quá nhiều là có thể là dấu hiệu cảnh báo bạn đang bị cường kinh. Nếu tình trạng này liên tục xảy ra, bạn nhất định phải đi khám để được chuẩn đoán chính xác nguyên nhân.

5. Rong kinh

Rong kinh là từ chỉ hiện tượng kinh nguyệt ra quá nhiều hoặc quá ít nhưng kéo dài. Chu kỳ kinh nguyệt thường nằm trong khoảng từ 2 – 7 ngày. Nếu thời gian hành kinh kéo dài quá 7 ngày, bạn đang bị rong kinh – dấu hiệu kinh nguyệt bất thường. Một kỳ kinh nguyệt bình thường kéo dài từ 2-7 ngày, vì thế nếu ngày kinh đúng chu kỳ nhưng kéo dài hơn 7 ngày và mất khoảng trên 80ml máu thì chứng tỏ bạn đang bị rong kinh.

Rong kinh không chỉ gây mất máu dẫn tới tình trạng thiếu máu mà còn dễ khiến vùng kín bị viêm nhiễm.  

Để hỗ trợ điều trị và phòng ngừa tình trạng rối loạn kinh nguyệt, chị em nên bổ sung sản phẩm viên uống có chứa EstroG-100 (estrogen thảo dược) cùng các tiền nội tiết tố quan trọng gồm Pregnenolone, Cao củ sắn dây. Những thành phần này sẽ giúp điều hòa, cân bằng nội tiết tố trong cơ thể, từ đó điều hòa chu kỳ kinh nguyệt, giúp chị em tránh các dấu hiệu kinh nguyệt bất thường như trên “ghé thăm”.