Nguyên nhân khiến chị em bị giảm ham muốn quan hệ khi mang thai

28

Ngoài giai đoạn sau sinh, tiền mãn kinh, mãn kinh, nữ giới cũng dễ bị giảm ham muốn quan hệ khi mang thai. Tại sao chị em lại bị giảm ham muốn quan hệ khi mang thai và có biện pháp nào để khắc phục tình trạng này hay không?

“Chuyện ấy” khi mang thai là mối quan tâm của rất nhiều chị em. Khi mang bầu, chị em không cần phải “cấm vận” chồng tuyệt đối mà vẫn có thể quan hệ với tần suất vừa phải, tư thế phù hợp với từng giai đoạn của thai kỳ. Tuy nhiên, không ít chị em thở dài vì bị giảm ham muốn và mang tâm lý bất an vì sợ chồng léng phéng bên ngoài.

Thực chất, do ảnh hưởng tâm lý, sự thay đổi nội tiết tố trong thời kỳ mang bầu nên theo từng giai đoạn, thai phụ sẽ có những cảm xúc khác nhau với “chuyện ấy”.

  • Trong những tuần đầu mang thai, chị em thường thấy nhu cầu “yêu” bị giảm đi do mệt mỏi, sợ ảnh hưởng xấu tới thi nhi, đặc biệt là đối với những người khó thụ thai hoặc đã từng sẩy thai.
  • Trong suốt giai đoạn đầu mang thai (3 tháng đầu), dưới sự điều khiển của các hormone (progesterone, estrogen), cơ thể người phụ nữ có những thay đổi. Các hormone kéo về tập trung cho sự hình thành, phát triển và làm tổ của bào thai Những thay đổi này khiến chị em đối mặt tình trạng giảm ham muốn quan hệ khi mang thai, cảm thấy khó bị kích thích hay thậm chí thờ ơ với tình dục.
  • Trong giai đoạn thứ hai của thai kỳ (3 tháng tiếp theo), những ham muốn tình dục thường tăng cao do lượng máu lưu thông tăng và tâm lý cũng đã được ổn định. Đa số thai phụ nhu cầu cao hơn trong giai đoạn này. Bạn có thể tận dụng khoảng thời gian này. Tuy nhiên, thai càng phát triển đòi hỏi bạn phải áp dụng những tư thế quan hệ phù hợp.
  • Trong giai đoạn mang thai cuối cùng (3 tháng cuối), đây là thời điểm mà chị em sẽ gặp một số khó khăn trong việc quan hệ. Do nhiều yếu tố tác động và bản năng bảo vệ của người mẹ nên ham muốn sinh hoạt ái ân sẽ giảm hẳn. Trong thời gian này, chị em cần đặc biệt chú ý đến tư thế quan hệ.

Để khắc phục tình trạng giảm ham muốn quan hệ khi mang thai, chị em cần thẳng thắn chia sẻ với chồng để được thấu hiểu. Hai vợ chồng có thể áp dụng những tư thế quan hệ phù hợp nhất, tránh ảnh hưởng tới em bé.

Sau sinh, chị em sẽ vẫn tiếp tục đối mặt với tình trạng giảm ham muốn, khô hạn do nội tiết tố chưa thể tự cân bằng lại đươc. Vì vậy, sau sinh một thời gian, khi đã không còn cho bé bú, chị em nên chủ động áp dụng các biện pháp tăng cường nội tiết tố nữ như: ăn uống đầy đủ dinh dưỡng; bổ sung EstroG-100 cùng các tiền nội tiết tố Pregnenolone, DHEA; nghỉ ngơi điều độ,…