Nguyên nhân gây nám da và cách chữa trị

21

Nám da là một hội chứng khá phức tạp. Đó là những đốm tròn đỏ lan tỏa dần trên má và trên mũi. Dần dần về sau, những mạch máu li ti xuất hiện thành vết máu đỏ kém thẩm mỹ trên da mặt. Nám da bắt nguồn từ đâu, hãy trị nám bắt đầu từ đó để đạt được hiệu quả cao nhất.Sau đây là các nguyên nhân gây nám da và cách chữa trị.

Nguyên nhân gây nám da bắt nguồn từ đâu ?

Có rất nhiều nguyên nhân gây nám da, đặc biệt có yếu tố do di truyền, nhưng phần lớn nguyên nhân do rối loạn nội tiết, kinh nguyệt không đều hoặc rối loạn cảm xúc…Các loại thuốc, kem để trị nám trên thị trường hiện nay có rất nhiều, nhưng hiệu quả đến đâu thì vẫn chưa thể làm hài lòng những người mắc phải bệnh nám da.

Nám da còn do những nguyên nhân cụ thể khác thường gặp như chế độ dinh dưỡng không hợp lý, ăn uống thiếu rau quả tươi, phơi nhiều nắng, uống thuốc và bôi các loại thuốc hoặc mỹ phẩm gây nhạy cảm ánh sáng. Việc thường xuyên sử dụng mặt nạ lột da mặt, trị nám không đúng cách và đi nắng không đội mũ cũng là nguyên nhân gây nám da, sạm da ở chị em.

Những điều cần tránh khi bị nám :

Tuyệt đối không bôi thuốc hoặc mỹ phẩm cho dù thuốc hoặc mỹphẩm đó đã được kiểm nghiệm qua một số người sử dụng mà không bị dị ứng hay bị tác dụng phụ nào. Bởi nám da ở mỗi người đều khác nhau, không ai giống ai.

Cẩn thận trong việc ăn uống: Nhiều loại thức ăn làm sung huyết trên da, vì vậy sẽ làm những vết nám trở nên nghiêm trọng hơn. Tránh tuyệt đối rượu bia và các gia vị gây nóng. Ăn nhiều rau quả tươi, uống nhiều nước, ngủ đủ giấc, tránh nắng và chơi thể thao đều đặn.

Tránh không dùng những loại mỹ phẩm, thuốc trị nám bán ngoài thị trường mà trên bao bì sản phẩm không ghi rõ thành phần. Rất nhiều người bị nám vĩnh viễn vì đã dùng qua những loại kem chứa adrenocorticiod như Topsyne, Cortibion, Celestoderme, Topgene, Betamethasone, Synalar, Valisone, Flucinar… như là mỹ phẩm thoa mặt. Kết quả là da mặt bị teo, dẫn tới rối loạn dinh dưỡng, mất sức đề kháng khiến da bị nám…

Trị nám tốt nhất là phòng ngừa:

Theo những ý kiến của bác sĩ về da liễu, cách chữa trị nám da tốt nhất chính là phòng ngừa nó.

Khi bị nám việc đầu tiên là đi khám bác sĩ chuyên môn để xác định được nguyên nhân. Chỉ xác định được đúng nguyên nhân gây nám da mới có thể chữa trị hết nám. Dù cơ thể con người có khả năng tự điều chỉnh và tự giải độc chữa trị cho các rối loạn ở da, tuy nhiên nếu không tránh nắng và ăn nhiều rau quả tươi, mà chạy chữa bằng mỹ phẩm hoặc thuốc thì những tác dụng phụ lại gây nám thêm.

Các biểu hiện ban đầu của nám da là những lớp biểu bì bị nhiễm hoặc bị hư bởi bức xạ mặt trời hay do dị ứng…Do vậy, khi thấy da bắt đầu bị nhiễm sắc, cần tránh nắng tuyệt đối một thời gian để phục hồi. Nếu da mặt bạn thuộc loại da nhạy cảm và dễ bị bắt nám. Cần chăm sóc cẩn thận, đi nắng phải đội nón hoặc bôi kem chống nắng khi tắm biển, nhất là nên ăn nhiều rau quả tươi.

Những biểu hiện ban đầu của nám da là những lớp biểu bì bị nhiễm hoặc bị hư bởi bức xạ mặt trời hoặc do dị ứng …Chính vì vậy, khi thấy da bắt đầu bị nhiễm sắc, cần hạn chế nắng tuyệt đối một thời gian để da phục hồi. Nếu da mặt bạn thuộc loại da nhạy cảm và dễ bị bắt nám. Uống các thuốc gây cảm quang (nhạy cảm với nắng) như tetracyclin, doxicilin, sulfamid… mà phơi nắng, không đội mũ rộng vành rất dễ bị nám da.

Sử dụng nhiều mỹ phẩm cũng khiến làn da của bạn dễ bị tổn thương bởi ánh nắng mặt trời, bởi những hóa chất được dùng nhiều trong các mỹ phẩm dưỡng da trắng sáng và chống nám…đều chứa chất tẩy mạnh, có thể lúc mới càng bị bào mòn, lúc đó lớp da non sẽ hiện lên. Nếu đi nắng rất dễ bị nám da, và đồng thời trong kem có hàm lượng thủy ngân nhỏ có thể gây teo da. Còn nếu sử dụng lâu, các vết nám sẽ sâu thêm và da mặt sẽ nám vĩnh viễn.

Có khả năng làm giảm được vết nám của bạn bằng cách lột da mặt. Sử dụng bọt carbonique , tuy nhiên phương pháp này đòi hỏi phải có một chế độ phòng ngừa nắng một cách nghiêm ngặt trong vòng 3 tháng và người ta thường gọi phương pháp này là 5 ăn 5 thưa. Nếu bạn cảm thấy mình có thể đảm bảo không đi ra nắng trong vòng 2 đến 3 tháng thì mới có thể dùng đến biện pháp này. Còn nếu không chớ nên áp dụng vì có thể làm da bạn bị nám vĩnh viễn.

Nên ngăn ngừa hình thành vết nám mới do những nguyên nhân phát sinh từ bên trong cơ thể, chỉ cần dùng thêm viên uống kết hợp với mỹ phẩm trị nám. Tiêu chuẩn để chọn viên uống đem lại hiệu quả cao, diệt trúng đích vết nám, cần chứa EstroG-100 cùng với những chất chống oxy hóa từ tự nhiên. Khi chọn sản phẩm này để trị tận gốc nám da, với liệu trình từ 3 đến 6 tháng, chắc chắn sẽ có làn da không chỉ sạch vết nám mà đồng thời còn khỏe mạnh và nhuận sắc.