Món ăn chữa kinh nguyệt không đều hữu ích từ ngải cứu

40

Theo Đông y, ngải cứu là một trong những món ăn chữa kinh nguyệt không đều rất tốt. Ngải cứu có tính ôn, vị đắng, mùi thơm, giúp kích thích lưu thông tuần hoàn máu trong cơ thể và điều hòa kinh nguyệt.

Ngải cứu còn có tên là thuốc cứu, ngải diệp, nhả ngải (Tày), quá sú (Mông),… Cây ngải cứu cao khoảng 0,4-1m, lá mọc so le, phiến lá xẻ lông chim, mặt trên xanh sẫm, mặt dưới màu trắng xám, có lông. Lá và ngọn cây ngải cứu được dùng để ăn hoặc sắc thuốc. Ngải cứu được sử dụng để chữa nhiều bệnh, điển hình là chứng kinh nguyệt không đều: đau bụng kinh, kinh nguyệt thất thường, thưa kinh, rong kinh,…

Sử dụng ngải cứu để chế biến thành món ăn chữa kinh nguyệt không đều không quá phức tạp. Dưới đây là một số gợi ý để chị em tham khảo.

1. Canh ngải cứu nấu thịt nạc

Chuẩn bị: Thịt nạc, ngải cứu

Thực hiện: Rau ngải cứu ngắt phần lá hoặc ngọn. Thịt nạc băm nhỏ, ướp gia vị rồi xào qua, cho thêm nước vào đun rồi, sau đó cho rau ngải cứu vào. Canh sôi đều thì nêm gia vị vừa miệng, ăn nóng.

2. Ngải cứu xào trứng gà

Chuẩn bị: Ngải cứu, trứng gà, gia vị

Thực hiện: Đây là món ăn chữa kinh nguyệt không đều cực dễ chế biến. Ngải cứu rửa sạch, thái nhỏ, đánh với trứng gà, thêm gia vị cho vừa miệng rồi xào lên.

3. Ngải cứu hầm cá chép, đậu xanh

Chuẩn bị: Cá chép, ngải cứu, đậu xanh

Thực hiện: Làm sạch cá chép, ngải cứu, đậu xanh rồi tẩm ướp gia vị, sau đó đem hấp cách thủy. Sử dụng món ăn chữa kinh nguyệt không đều này khi còn nóng và khoảng hai lần/tuần. Không chỉ giúp cải thiện đáng kể triệu chứng đau bụng kinh, món ăn này cũng sẽ giúp ôn kinh và bổ huyết rất tốt.

4. Ngải cứu, trứng gà và mật ong

Chuẩn bị: 1 nắm ngải cứu, 1 quả trứng và, 1 ít mật ong

Thực hiện: Ngải cứu thái thật nhỏ, đánh tan cho đều với một quả trứng và mật ong, sau đó thêm chút gia vị cho vừa miệng ăn rồi đem hấp cách thủy. Món ăn này không chỉ ngon miệng mà còn bổ dưỡng, nên ăn nóng.

Như vậy, có thể thấy, ngải cứu được chế biến thành rất nhiều món ăn chữa kinh nguyệt không đều. Tuy nhiên, một điều cần lưu ý là sử dụng ngải cứu chỉ mang tính chất hỗ trợ chứ không trị dứt điểm được tình trạng kinh nguyệt không đều. Nguyên nhân chính gây ra tình trạng kinh nguyệt không đều là do sự rối loạn, thiếu hụt các nội tiết tố nữ trong cơ thể, chủ yếu là estrogen.

Vì vậy, để điều trị chứng kinh nguyệt không đều từ bên trong, phụ nữ nên bổ sung estrogen thảo dược như EstroG-100 cùng các tiền nội tiết tố quan trọng gồm Pregnenolone, Cao củ sắn dây. Các thành phần này vừa hỗ trợ chu kỳ kinh nguyệt diễn ra đều hơn, chất lượng màu kinh đẹp hơn và giảm đau bụng kinh.

Bên cạnh đó, để điều trị chứng kinh nguyệt không đều, phụ nữ nên có chế độ dinh dưỡng đầy đủ, chế độ nghỉ ngơi hợp lý và rèn luyện thể dục thể thao đều đặn.