Màu sắc kinh nguyệt “tố cáo” tình trạng sức khỏe

17

Kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý bình thường và không thể thiếu của một người phụ nữ xong hiểu biết của nhiều người về kinh nguyệt vẫn còn khá ít ỏi. Bạn có biết màu sắc kinh nguyệt cũng phản ánh tình trạng sức khỏe? Để sớm nhận ra những vấn đến sức khỏe và có hướng giải quyết hợp lý, hiệu quả, bạn hãy chú ý tới màu sắc kinh nguyệt nhé. Kinh nguyệt bình thường sẽ có màu đỏ thẫm không đặc, hơi dính, có thể có cục nhỏ dính màu trắng và mùi máu kinh hơi tanh như mùi máu.

1. Kinh nguyệt có màu nâu

Kinh nguyệt có màu nâu thường thấy vào cuối chu kỳ khi lượng máu kinh không còn nhiều. Thông thường, đây là phần kinh nguyệt còn sót lại sau khi phần lớn lượng máu đã được thải ra ngoài trước đó hoặc có thể là phần máu bị mắc kẹt tại khu vực nếp gấp dạ con, được cơ thể cố gắng đẩy ra ngoài.

2. Kinh nguyệt có màu đen sẫm

Nếu máu kinh có màu đen sẫm thì có thể bạn đang bị một bệnh nhiễm trùng hoặc một căn bệnh lây truyền qua đường tình dục. Nếu máu kinh có màu đen sẫm kèm theo những triệu chứng ở âm đạo như: mùi hôi, đau bất thường, sốt nhẹ, xuất hiện cơn đau ở xương chậu khi giao hợp,… thì nhiều khả năng bạn bị lạc nội mạc tử cung. Vì vậy, bạn nên đi khám để được biết chính xác và điều trị.

3. Kinh nguyệt có màu đỏ tươi

Nếu bạn thấy kinh nguyệt có màu đỏ tươi thì cũng cần chú ý nhé bởi kinh nguyệt bình thường sẽ có màu đỏ thẫm. Đây có thể là dấu hiệu của hiện tượng tích tụ khí hư và hàn khí trong cơ thể, hệ quả của việc nhiễm lạnh khi người đang yếu trong kỳ đèn đỏ hoặc vệ sinh không đúng cách.

4. Kinh nguyệt có màu xám

Với phụ nữ từng bị sẩy thai thì máu trong kinh nguyệt có thể có vài cục máu đông hoặc khối màu xám từ thành âm đạo. Còn với những người chưa bao giờ quan hệ tình dục thì máu kinh có màu xám có thể là dấu hiệu bạn đang mắc các bệnh như: bệnh về gan, đái tháo đường,…