Làm cách nào biết ngày rụng trứng khi kinh nguyệt không đều?

34

Theo dõi chu kỳ kinh là một cách tìm ra khoảng thời gian trứng rụng để thụ thai đạt tỉ lệ thành công cao hoặc tính được số ngày để quan hệ được an toàn, không “dính” bầu. Tuy nhiên, điều này chỉ dễ dàng với những người có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn hàng tháng. Vậy còn những người kinh nguyệt không đều làm sao biết ngày rụng trứng?

1. Tính ngày rụng trứng – thời điểm dễ thụ thai

Mỗi chu kỳ của một người phụ nữ thường sẽ có 1 trứng rụng. Nếu như tinh trùng có thể sống được từ 12h -72h thì trứng thường chỉ sống được từ 12h – 48h. Các cặp vợ chồng thường canh ngày trứng rụng để giao hợp bởi khả năng thụ thai sẽ cao hơn.

Những người có chu kỳ kinh đều đặn trung bình 28 ngày thì trứng sẽ rụng vào ngày thứ 14 (đếm ngược bắt đầu từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh tiếp theo). Còn những người có chu kỳ đều và nhiều hơn 28 ngày thì sẽ cộng thêm số ngày hơn vào ngày rụng trứng, ngắn hơn thì trừ đi.

Ví dụ: Nếu bạn có chu kỳ 30 ngày thì ngày trứng rụng sẽ là ngày 16 (= 2+14) còn nếu bạn có chu kỳ 26 ngày thì ngày trứng rụng là ngày 12 (= 14-2).

Như vậy, với những người có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, việc tính ngày rụng trứng khá thuận lợi, còn những người kinh nguyệt không đều tính ngày rụng trứng thế nào?

2. Cách tính ngày rụng trứng chính xác khi kinh nguyệt không đều

Kinh nguyệt không đều là một tình trạng của rối loạn kinh nguyệt như chu kỳ kinh đến sớm hoặc đến muộn, lượng máu kinh ra quá nhiều hoặc ít,… Vì là kinh nguyệt không đều nên cách tính ngày rụng trứng như bên trên là rất khó. Trong trường hợp này, phụ nữ có thể tham khảo thực hiện một số cách sau:

2.1. Dấu hiệu nhận biết rụng trứng

  • Tăng chất nhầy ở cổ tử cung: Chất nhầy xuất hiện nhiều, màu như lòng trắng trứng gà.
  • Đau, tức ngực: Do sự tăng lên đột ngột của hormone nữ.
  • Ham muốn tình dục tăng: Hàm lượng hormone progesterone tăng nên khiến phụ nữ đòi hỏi “chuyện ấy” cao hơn

Theo dõi, kiểm tra dấu hiệu cơ thể

Đo thân nhiệt

Người ta thường dùng nhiệt kế để đo thân nhiệt mỗi sáng trước khi xuống giường vào một giờ nhất định. Các ngày có kinh nguyệt và trước ngày trứng rụng 2 ngày, thân nhiệt thấp hơn thân nhiệt trung bình 0,2 – 0,3 độ C, trước khi trứng rụng 1 – 2 ngày thân nhiệt tụt xuống thêm 0,1 – 0,2 độ C (điểm thân nhiệt thấp nhất là ngày sắp rụng trứng). Còn vào ngày rụng trứng, thân nhiệt đột ngột tăng lên 0,3 – 0,5 độ C (trên thân nhiệt trung bình 0,1 – 0,2 độ C).

Kiểm tra dịch tiết/dịch nhầy âm đạo

Đây sẽ là dấu hiệu quan trọng cho biết chu kỳ kinh nguyệt đang ở thời điểm nào, dựa vào độ đặc và màu sắc của dịch nhầy cổ tử cung:

  • Trong thời gian có khả năng thụ thai: dịch tiết có màu trong và loãng như lòng trắng trứng. Dịch này xuất hiện khi đang rụng trứng.
  • Trong những ngày khác: dịch tiết thường có màu trắng đục, có thể đặc hoặc loãng.
  • Đôi khi dịch tiết có màu hơi nâu, xuất hiện trong vài ngày sau kỳ kinh kết thúc, do âm đạo đang làm sạch lượng máu cũ. Sau khi chu kỳ kinh nguyệt kết thúc thông thường dịch tiết sẽ ít hơn

Dùng que thử rụng trứng

Đây là dụng cụ khá phổ biến giúp phát hiện sự gia tăng hormone LH trong nước tiểu ngay trước khi rụng trứng. Dụng cụ ngày sử dụng dễ dàng và độ chính xác thường cao hơn so với cách đo nhiệt độ cơ thể. Nó có thể dự đoán rụng trứng 12 – 36 giờ trước khi trứng rụng.

Những cách trên là câu trả lời cho những ai còn đang băn khoăn kinh nguyệt không đều làm sao biết ngày rụng trứng. Tuy nhiên, việc theo dõi theo những cách trên mất khá nhiều thời gian mà nhiều khi lại không mang lại kết quả như ý.

2.2. Cách tính ngày

Với chị em có chu kỳ kinh đến 32 ngày

Nếu chu kỳ kinh khoảng hơn 28 ngày có thể áp dụng công thức: thêm một ngày hành kinh thì cộng thêm một ngày vào thời gian dễ thụ thai. Ngược lại, nếu chu kỳ ngắn hơn 28 ngày thì thì trừ đi 1 ngày.

Ví dụ : nếu chu kỳ kinh là 32 ngày (hơn 4 ngày so với mốc 28) thì thời điểm dễ thụ thai sẽ vào ngày (11 + 4) = 15  đến ngày (16 + 4) = 20 , và ngày rụng trứng có thể rơi vào ngày (14 + 4) = 18 của chu kỳ.

Với chị em có chu kỳ kinh 26 – 30 ngày

Cần phải tính 2 thời kỳ dễ thụ thai: chu kỳ ngắn nhất, chu kỳ dài nhất, sau đó kết hợp 2 chu kỳ này lại với nhau.

Với chu kỳ 26 ngày thì thời điểm dễ thụ thai rơi vào ngày thứ 9 đến ngày thứ 14 của chu kỳ.

Chu kỳ 30 ngày thì thời kỳ thụ thai vào ngày 13 đến ngày 18 của chu kỳ.

Kết hợp hai chu kỳ này lại, thời điểm thụ thai của bạn ở ngày thứ 9 đến ngày thứ 18 và ngày rụng trứng sẽ rơi vào ngày 12- 16 của chu kỳ.

Nếu chu kỳ hoàn toàn không chuẩn, thường xuyên bị rối loạn thì không thể đoán trước được ngày rụng trứng. Chị em có chu kỳ kinh nguyệt không đều cần đi khám để kiểm tra nguyên nhân không rụng trứng trước đã và có biện pháp để điều hòa kinh nguyệt ổn định.

3. Khắc phục kinh nguyệt không đều dễ dàng bằng nội tiết tố

Hiện nay, tỉ lệ chị em gặp vấn đề kinh nguyệt ngày càng nhiều do nhiều nguyên nhân như yếu tố tâm lý (căng thẳng, trầm cảm, buồn phiền), chế độ ăn uống, nghỉ ngơi thiếu khoa học, sử dụng chất kích thích,…

Nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn thường xuyên thất thường và có những điểm bất thường khác đi kèm như màu màu kinh thay đổi, bạn cũng cần đi khám sớm bởi đó có thể là dấu hiệu của một bệnh phụ khoa nào đó, từ đó có hướng điều trị kịp thời.

Ngoài ra, để khắc phục kinh nguyệt không đều, bớt đau đầu suy nghĩ kinh nguyệt không đều tính ngày rụng trứng thế nào. Ngoài những yếu tố trên, phụ nữ nên bổ sung nội tiết tố từ bên trong bởi sự thiếu hụt của các nội tiết tố như estrogen, progesterone. Đây là hai hormone kết hợp với nhau tạo nên chu kỳ kinh nguyệt của một người phụ nữ.

Để tránh tác dụng phụ như tăng cục máu đông, đau nửa đầu, béo bụng, tăng nguy cơ ung thư, u xơ,…do nhiều người đang chỉ chú trọng bổ sung một mình estrogen khiến hormone này có hàm lượng vượt trội, gây tác dụng không đồng bộ.

Phụ nữ nên bổ sung estrogen thảo dược như EstroG-100 và bổ sung kèm theo progesterone. Thêm nữa, khi bổ sung nên chú ý bổ sung ở dạng tiền nội tiết tố để cơ thể tự tổng hợp theo nhu cầu thực.

Hi vọng bài viết trên có thể giải đáp thắc mắc “Kinh nguyệt không đều làm sao biết ngày rụng trứng?” của chị em phụ nữ.