Kinh nguyệt rối loạn sau sảy thai phải làm sao?

21

Sau một lần sảy thai, người phụ nữ suy giảm về cả thể chất và tinh thần, có thể xuất hiện những thay đổi tiêu cực, chẳng hạn như rối loạn kinh nguyệt do sảy thai. Tại sao kinh nguyệt lại bị rối loạn sau sảy thai cũng như phải làm gì để khắc phục tình trạng này? Bài viết sau sẽ giúp bạn có thêm thông tin để giải đáp vấn đề trên.

1. Biểu hiện kinh nguyệt sau sảy thai

Chu kỳ kinh nguyệt có thể không đều (rối loạn kinh nguyệt)

Xảy ra trong thời gian đầu sau khi sảy thai do sự mất cân bằng hormone, nguyên nhân là do cơ thể đang tự chữa lành những vết thương sau khi mất thai.

Hai chu kỳ kinh nguyệt trong một tháng 

Là hiện tượng người phụ nữ 2 lần có kinh nguyệt trong cùng một tháng sau khi sảy thai, do nhau thai ra khỏi tử cung. 

Chu kỳ sẽ không bắt đầu ngay sau khi sảy

Các chuyên gia cho biết chu kỳ kinh nguyệt có thể chưa có lại ngay sau khi sảy thai thời gian đầu, đây là hiện tượng bình thường, không có gì đáng lo lắng.

Đừng nhầm lẫn đau bụng đến kỳ với sảy thai lần tiếp

Theo các bác sĩ, sau khi sảy thai một lần, tỉ lệ sảy thai lên đến 70%. Vì vậy, nếu chị em cảm thấy đau bụng một cách khác thường nên đi kiểm tra ngay để đề phòng trường hợp sảy thai tiếp.

2. Rối loạn kinh nguyệt sau khi sảy thai

Thông thường, sau khi sảy thai, chu kỳ kinh nguyệt của chị em sẽ xuất hiện trở lại sau khoảng 20- 30 ngày (tính từ ngày phá thai). Đây là thời gian vừa đủ để hoạt động nội tiết của cơ thể ổn định trở lại.

Khi đó, niêm mạc tử cung sẽ được tái tạo lại và trứng có thể phóng noãn (chín và rụng) để tạo ra kinh nguyệt nếu trứng không được thụ tinh. Rất nhiều người gặp phải tình trạng rối loạn kinh nguyệt sau sảy thai và có thể kéo dài.

3. Nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt do sảy thai

Lúc này, cơ thể người phụ nữ phải chịu nhiều tác động, nhất là do sự mất cân bằng nội tiết tố trong cơ thể như estrogen, progesterone, testosterone, androgen, trong đó chủ yếu là estrogen.

 Ngoài ra, áp lực tâm lý (mệt mỏi, buồn chán) sau sảy thai cũng khiến kinh nguyệt bị ảnh hưởng, chậm hơn và thất thường và có khả năng mất kinh sau sảy thai.

Ngoài ra, một số nguyên nhân có thể đến từ bên trong cơ thể người phụ nữ như:

  • Có cục máu đông hoặc các tế bào còn lại trong tử cung
  • Bạn đã có kinh nguyệt không đều từ trước khi mang thai
  • Bạn không rụng trứng
  • Bạn bị thừa cân, béo phì hoặc rất nhẹ cân
  • Có thể bạn đang mang thai trở lại

4. Khắc phục rối loạn nội tiết sau sảy thai

Chế độ ăn uống, nghỉ ngơi

Với tình trạng rối loạn kinh nguyệt sau sảy thai, trước hết, người phụ nữ cần giữ cho mình tâm lý ổn định, thoải mái nhất có thể, tránh căng thẳng, lo âu buồn rầu khiến kinh nguyệt càng thất thường.

Việc bổ sung chế độ dinh dưỡng đầy đủ, nghỉ ngơi điều độ không chỉ giúp kinh nguyệt dần vào chu kỳ ổn định mà còn giúp cơ thể khỏe khoắn hơn, tăng cường sức đề kháng toàn thân.

Đặc biệt, rối loạn kinh nguyệt sau sảy thai có thể được cải thiện nhanh chóng và hiệu quả hơn nếu chị em biết cách bổ sung nội tiết tố nữ đúng và đủ. Bổ sung nội tiết tố sẽ khắc phục được vấn đề rối loạn nội tiết tố gây rối loạn kinh nguyệt từ bên trong.

Bổ sung estrogen thảo dược

Để kinh nguyệt đều hơn sau khi sảy thai, chị em nên bổ sung thêm nội tiết tố nữ gồm estrogen thảo dược như EstroG-100 và tiền nội tiết tố gồm Pregnenolone, Cao củ sắn dây. EstroG-100 được bào chế từ 3 cây thuốc quý của Hàn Quốc là Đương Quy, Tục Đoạn và Cách Sơn Tiêu. Các thành phần trên rất tốt trong việc hỗ trợ điều hòa chu kỳ kinh nguyệt, cải thiện các vấn đề liên quan tới kinh nguyệt như: chất lượng màu kinh, tính chất máu kinh,…

Ngày nay, cách bổ sung estrogen thảo dược kết hợp cùng các tiền nội tiết tố khác gồm Pregnenolone, Cao củ sắn dây đang được rất nhiều người ưa chuộng bởi thành phần từ tự nhiên, an toàn. Trong số rất nhiều loại estrogen thảo dược, EstroG-100 được kiểm nghiệm và chứng minh là nguồn bổ sung estrogen thảo dược dồi dào, an toàn bậc nhất.

Cách bổ sung nội tiết tố nữ bằng sản phẩm chứa EstroG-100 cùng các tiền nội tiết tố như trên cũng rất tiện lợi và quan trọng hơn là không cần sự kê đơn, theo dõi nghiêm ngặt của bác sỹ.