Kinh nguyệt rối loạn nên uống thuốc gì?

76

Kinh nguyệt hàng tháng là tấm gương phản ánh rất rõ sức khỏe và sinh lý của người phụ nữ. Khi kinh nguyệt luôn đều và gọn tức là nội tiết tố nữ đang rất ổn định. Ngược lại, khi bị rối loạn kinh nguyệt chứng tỏ đang có vấn đề về sức khỏe và sinh lý của chị em. Vậy, rối loạn kinh nguyệt là gì? Có nguy hiểm không? Rối loạn kinh nguyệt uống thuốc gì để hết?

1. Rối loạn kinh nguyệt là gì?

Chu kỳ kinh nguyệt bình thường kéo dài từ 21 đến 35 ngày, số ngày ra hành kinh từ 3-7 ngày, với số lượng máu kinh trung bình khoảng 100 ml ở mỗi chu kỳ. 

Máu kinh bình thường có màu đỏ sẫm, không đặc, hơi dính. Khi chu kỳ kinh nguyệt không nằm trong giới hạn bình thường như trên, tức là đã bị “rối loạn kinh nguyệt”.

Một bạn có chu kỳ kinh không đều, tháng này 20 ngày, tháng kia 40 ngày; số ngày kinh kéo dài chỉ 2 ngày với lượng máu kinh rất ít, nhưng có tháng lại kéo dài 10 ngày và máu kinh quá nhiều, ngoài ra có cảm giác mệt mỏi, đau lưng và đau bụng khi sắp đến kỳ kinh nguyệt. Đây chính là những biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt.

Máu kinh có màu sắc bất thường (màu đỏ tươi, màu cà phê, màu vàng, màu đen), vừa dính vừa đông đặc; hoặc trong suốt như nước hay kết thành hòn máu to và cứng cũng là những dấu hiệu đáng quan tâm.

2. Nguyên nhân của rối loạn kinh nguyệt

Rối loạn kinh nguyệt

Tình trạng rối loại kinh nguyệt kéo dài sẽ gây rất nhiều hậu quả xấu:

  • Nguy cơ gây vô sinh, do chị em rất khó xác định ngày rụng trứng để thụ thai.
  • Gây thiếu máu: Trong trường hợp rong kinh, rong huyết, máu kinh ra quá nhiều hay số ngày kinh kéo dài sẽ dẫn đến thiếu máu, thiếu sắt khiến cơ thể mệt mỏi, đau đầu, loạn nhịp tim,…
  • Tăng nguy cơ mắc các bệnh viêm nhiễm phụ khoa, nhất là khi số ngày ra máu kinh kéo dài quá 3-5 ngày.
  • Là dấu hiệu chứng tỏ sự mất cân bằng hoặc suy giảm nội tiết, thậm chí có thể là dấu hiệu mãn kinh. Ngoài ra, rối loại kinh nguyệt báo hiệu nhiều bệnh phụ khoa nguy hiểm như u xơ tử cung, polyp cổ tử cung, buồng trứng đa nang, lạc nội mạc tử cung, viêm cổ tử cung,…
  • Ảnh hưởng tới sức khỏe, nhan sắc, khiến chị em mệt mỏi, chán ăn, tình trạng da xấu đi

3. Các trường hợp cần được điều trị rối loạn kinh nguyệt

Những trường hợp rối loạn kinh nguyệt ở mức độ nặng, cần phải được điều trị ngay:

  • Chị em trong độ tuổi sinh sản, bị rối loạn kinh nguyệt kéo dài (từ 3 chu kỳ trở lên).
  • Bạn gái đã qua tuổi dậy thì, sau tuổi 18 mà vẫn bị rối loạn kinh nguyệt.
  • Khi khám phụ khoa mắc các bệnh như u xơ tử cung, polyp cổ tử cung, buồng trứng đa nang, lạc nội mạc tử cung, viêm cổ tử cung,…
  • Khi bị rong kinh, rong huyết kéo dài, số ngày kinh quá dài gây thiếu máu, thiếu sắt.
  • Riêng trường hợp phụ nữ tiền mãn kinh, cần bổ sung nội tiết giúp tuổi kinh kéo dài hơn, giảm mức độ rối loạn kinh nguyệt, giúp chị em vượt qua thời kỳ này một cách nhẹ nhàng nhất.

4. Thuốc điều trị rối loạn kinh nguyệt

Trước đây, nhiều người thường dùng thuốc tây để bổ sung nội tiết tố (hormone), điều trị rối loạn kinh nguyệt, tuy rằng hiệu quả cao nhưng để lại rất nhiều tác dụng phụ, nguy hiểm nhất là gây ung thư.

Bởi vậy, các bác sĩ chỉ sử dụng thuốc này khi không còn giải pháp nào khác và cần theo dõi chặt chẽ khi uống.

Thay vào đó, chị em nên sử dụng sản phẩm giúp bổ sung tiền nội tiết từ thảo dược như EstroG-100, Pregnenolone. 

Trong đó, EstroG-100 là Estrogen thảo dược (được bào chế từ 3 loại cây thuốc quý của Hàn Quốc là Tục đoạn, Cách sơn tiêu và Đương qui), cho hiệu quả cao gấp hơn 3 lần các loại khác và an toàn bậc nhất, được phụ nữ các nước phát triển sử dụng rất phổ biến, được kiểm duyệt và chứng nhận an toàn của FDA Mỹ, Hàn Quốc, Canada.

Đồng thời, Pregnenolone (tiền nội tiết tố thảo dược bào chế từ củ mài) giúp kích thích cơ thể sản xuất ra Progesterone nội sinh cùng 1 số nội tiết tố khác cân bằng với lượng Estrogen, làm cho chu kỳ kinh nguyệt đều và gọn, không gây dư thừa.

Sản phẩm chứa thành phần nội tiết tố thảo dược EstroG-100,  Pregnenolone chính là giải pháp khắc phục chứng rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ hiệu quả và an toàn bậc nhất hiện nay.

Ngoài ra, nếu bị rong kinh, rong huyết, ra máu kinh quá nhiều hoặc kéo dài, chị em cần lưu ý sử dụng thêm viên sắt hữu cơ (nhằm chống thiếu máu, thiếu sắt nhưng tránh bị táo bón, nóng nhiệt) và vệ sinh vùng kín đúng cách bằng sản phẩm chuyên dụng có PH=(4-6), chứa nano bạc, tinh chất chè xanh để ngăn ngừa viêm nhiễm.

Hi vọng bài viết trên có thể giúp chị em phụ nữ giải đáp thắc mắc ‘rối loạn kinh nguyệt uống thuốc gì?’.

5. Những lưu ý khi bị rối loạn kinh nguyệt

Chúng tôi khuyên rằng những bạn mắc chứng rối loạn kinh nguyệt thì nên đi khám ngay để các chuyên gia tư vấn và giúp phát hiện ra sớm các nguyên nhân và điều trị kịp thời.

Thực hiện chế độ ăn uống theo khoa học, bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể, uống đủ 2 lít nước mỗi ngày cũng giúp bạn giảm bớt những tác hại mà rối loạn kinh nguyệt mang lại.

Ngoài ra, nếu bị rong kinh, rong huyết, ra máu kinh quá nhiều hoặc kéo dài, chị em cần lưu ý sử dụng thêm viên sắt hữu cơ (nhằm chống thiếu máu, thiếu sắt nhưng tránh bị táo bón, nóng nhiệt) và vệ sinh vùng kín đúng cách bằng sản phẩm chuyên dụng có PH=(4-6), chứa nano bạc, tinh chất chè xanh để ngăn ngừa viêm nhiễm.

Hi vọng bài viết trên có thể giúp chị em phụ nữ giải đáp thắc mắc ‘rối loạn kinh nguyệt uống thuốc gì?’.