Kinh nguyệt ra nhiều máu cục: Dấu hiệu bất thường

18

Kinh nguyệt ra nhiều máu cục là hiện tượng bất thường chị em không nên bỏ qua. Kinh nguyệt ra nhiều đồng nghĩa với việc máu mất đi nhiều, lượng sắt trong cơ thể hao hụt rất lớn.

Đây là chứng khiến chị em luôn trong tình trạng mệt mỏi và nguy hiểm hơn, nó cảnh báo nhiều vấn đề sức khỏe đáng lo ngại.

1. Nguyên nhân kinh nguyệt ra nhiều máu bị vón cục

1.1. Do bất thường trong sự phát triển của tử cung

Những bất thường về sự phát triển của tử cung như tử cung 2 sừng, tử cung có vách ngăn sẽ ngăn chặn dòng chảy của máu kinh, khiến kinh nguyệt bị ứ đọng lâu và bắt đầu đông, vón cục trong tử cung. 

Do vậy, khi hành kinh, chị em sẽ thấy hiện tượng kinh nguyệt ra nhiều cục máu đông.

1.2. Do thiếu máu, thiếu sắt

Thiếu sắt, thiếu máu có thể là nguyên nhân gây ra bất thường về kinh nguyệt, trong đó có hiện tượng kinh nguyệt vóc cục. 

Chị em nên đi khám và làm xét nghiệm máu để được xác định mức độ hemoglobin trong máu và dùng đơn thuốc theo chỉ định của bác sĩ

1.3. Do mắc bệnh lạc nội mạc tử cung

Lạc nội mạc tử cung là tình trạng lớp lót bên trong tử cung bắt đầu phát triển ra khỏi vị trí bình thường. Màng nhầy này hoạt động giống như niêm mạc tử cung bình thường và bắt đầu chảy máu trong thời kỳ kinh nguyệt.

Khi lớp lót này bong ra (và theo máu kinh chảy ra ngoài) nhìn giống như cục máu đông lớn. Lạc nội mạc tử cung còn gây ra tình trạng đau bụng khi hành kinh.

1.4. Do mất cân bằng, suy giảm nội tiết tố

Sự mất cân bằng, rối giảm nội tiết tố estrogen và progesterone làm ảnh hưởng rất lớn tới kinh nguyệt, trong đó có kinh nguyệt ra nhiều máu bị vón cục.

1.5. Do bệnh u xơ tử cung

U xơ tử cung phát triển cả ở bên trong khoang tử cung hoặc trên thành tử cung. U xơ tử cung tiếp tục phát triển từ từ và sau một khoảng thời gian sẽ đạt kích thước khá lớn. Những khối u xơ tử cung rất quá nhạy cảm với hormone estrogen.

Trong những ngày có kinh nguyệt, khi nồng độ estrogen tăng lên, các u xơ tử cung cũng phát triển và tăng trưởng gây chảy máu nặng cùng với máu vón thành cục lớn. Đó là lí do vì sao chị em thấy có tình trạng máu vón cục khi hành kinh.

1.6. Do hội chứng buồng trứng đa nang

Khi bị hội chứng buồng trứng đa nang, sự cân bằng giữa các kích thích tố nữ là estrogen và progesterone bị thay đổi, từ đó dẫn tới rối loạn chảy máu bất thường và chảy nhiều máu kinh, đồng thời kinh nguyệt ra nhiều cục máu đông.

1.7. Do biến chứng của thủ thuật ở tử cung

Nạo phá thai, tai nạn hoặc phẫu thuật điều trị bệnh ở tử cung đều có thể gây ra hoặc làm tăng tình trạng rối loạn kinh nguyệt chẳng hạn như kinh nguyệt ra nhiều, kinh nguyệt có cục máu đông,…

2. Bị đau bụng kinh ra máu cục, khi nào cần gặp bác sĩ?

Đừng chủ quan với tình trạng kinh nguyệt ra nhiều máu cục, đi gặp bác sĩ ngay nếu bạn gặp một trong những biểu hiện dưới đây:

  • Kinh nguyệt ra nhiều và vón cục xảy ra thường xuyên.
  • Cục máu đông trong kỳ kinh nguyệt to hơn so với bình thường.
  • Bụng đau dữ dội.
  • Cơ thể trở nên xanh xao do thiếu máu.

3. Kinh nguyệt ra nhiều máu cục phải làm sao?

Với những bất thường về kinh nguyệt, chị em cần phải tìm hiểu rõ nguyên nhân để có cách chữa kinh nguyệt vón cục kịp thời và đúng cách.

Trước tiên, chị em nên đi thăm khám phụ khoa để được các bác sĩ chuẩn đoán nguyên nhân chính xác và kê phác đồ điều trị cụ thể.

Để hỗ trợ điều trị và phòng ngừa tình trạng rối loạn kinh nguyệt do nguyên nhân mất cân bằng, suy giảm nội tiết tố, chị em nên bổ sung nội tiết tố nữ đúng và đủ.

Trước đây, để bổ sung nội tiết tố nữ, người ta thường sử dụng liệu pháp hormone thay thế (tổng hợp). Tuy nhiên, liệu pháp này cần có sự kê đơn, theo dõi chặt chẽ của bác sỹ và thường gây nhiều tác dụng phụ như: tăng cân, tăng cục máu đông, tăng nguy cơ u xơ, u nang,…

Ngày nay, các chuyên khoa sức khỏe khuyến cáo, chị em nên bổ sung nội tiết tố theo cách gồm estrogen thảo dược và các tiền nội tiết tố Pregnenolone.

Ngoài ra, EstroG-100 đang là estrogen thảo dược rất được tin dùng bởi tác dụng vượt trội và tính an toàn cao. Chị em có thể bổ sung lâu dài mà không cần kê đơn hoặc lo ngại tác dụng phụ. 

Được bào chế từ 3 cây thuốc quý gồm Đương Quy, Tục Đoạn và Cách Sơn Tiêu, EstroG-100 đã được kiểm nghiệm và công nhận là cho tác dụng mạnh gấp hơn 3 lần các estrogen thảo dược thông thường. 

Khi các nội tiết tố được bổ sung đầy đủ, chị em sẽ không còn phải lo lắng về tình trạng kinh nguyệt không đều, kinh nguyệt ra máu đông hay thậm chí là kinh nguyệt ra nhiều máu cục màu đen,…