Kinh nguyệt không đều uống thuốc tránh thai được không?

44

Kinh nguyệt không đều uống thuốc tránh thai được không là băn khoăn của không ít chị em. Thuốc tránh thai có chứa thành phần gì, giúp khắc phục kinh nguyệt không đều như thế nào và tại sao chị em vẫn băn khoăn khi dùng loại thuốc này?

1. Những dấu hiệu của tình trạng kinh nguyệt không đều

  • Thời gian giữa các chu kỳ thay đổi (nhanh hơn hoặc chậm hơn bình thường): kinh nguyệt có thể 2 – 3 tháng mới xuất hiện hoặc xuất hiện 2 lần trong tháng,…
  • Số ngày hành kinh (ra máu kinh) dài hoặc ngắn hơn bình thường: Số ngày hành kinh trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt thường kéo dài từ 3 – 7 ngày.
  • Lượng máu kinh ra nhiều hơn hoặc quá ít so với bình thường: Trung bình, lượng máu kinh mất đi trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt là khoảng 50 – 150ml.

2. Kinh nguyệt không đều uống thuốc tránh thai được không?

Kinh nguyệt đều đặn là một trong những tiêu chí đánh giá sức khỏe sinh sản của chị em tốt. Tuy nhiên, không phải lúc nào kinh nguyệt cũng đều đặn. Kinh nguyệt không đều thường do rất nhiều nguyên nhân: tuổi tác, suy giảm nội tiết tố, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, áp lực tâm lý,…

Chị em thường tìm tới rất nhiều các biện pháp để khắc phục tình trạng kinh nguyệt không đều, trong đó có sử dụng thuốc tránh thai. Dù vậy, nhiều người vẫn thắc mắc kinh nguyệt không đều uống thuốc tránh thai được không? loại thuốc này có gây tác dụng phụ gì không?

Trên thực tế, thuốc tránh thai hàng ngày cũng là một biện pháp giúp điều hòa kinh nguyệt khá hữu ích. Bởi, ngoài tác dụng chính là ngăn ngừa sự thụ thai, thuốc tránh thai còn có chứa nội tiết tố tổng hợp gồm estrogen, progesterone từ đó giúp cân bằng nội tiết.

Tuy có thể điều hòa kinh nguyệt khiến chu kỳ kinh diễn ra đều hơn nhưng kinh nguyệt xuất hiện lúc này chỉ là “kinh nhân tạo”, không có sự rụng trứng. Và hiệu quả mang lại thường chỉ được trong khoảng thời gian uống thuốc vài tháng và sau đó nếu ngưng thuốc kinh nguyệt có thể thất thường trở lại, thậm chí còn xuất hiện thêm tác dụng phụ.

Lạm dụng thuốc tránh thai hàng ngày còn có thể làm cho thành tử cung co lại, niêm mạc tử cung mỏng đi, từ đó khiến việc sinh đẻ sau này gặp khó khăn hơn.

Thêm nữa, các nội tiết tố có trong thuốc tránh thai hàng ngày thường là ở dạng tổng hợp. Chính vì vậy, khi sử dụng thuốc này để điều hòa kinh nguyệt cần có sự kê đơn, theo dõi chặt chẽ của bác sỹ, tránh việc tự ý mua thuốc về dùng.

Ngoài ra, chị em cần chú ý, thuốc tránh thai không dùng cho những trường hợp như nghi ngờ có thai, mắc các bệnh nội khoa nặng như tiểu đường, bệnh về gan, thận, u xơ, u nang,…

3. Bổ sung EstroG-100 và tiền nội tiết tố khắc phục kinh nguyệt không đều

Với những tác dụng chính và tác dụng phụ của thuốc tránh thai như ở trên trong việc điều hòa kinh nguyệt, hẳn chị em đã hiểu tại sao có những người vẫn thắc mắc không biết kinh nguyệt không đều uống thuốc ngừa thai được không.

Nguyên nhân chủ yếu gây tình trạng kinh nguyệt không đều là suy giảm, thiếu hụt nội tiết tố. Hai nội tiết tố tạo nên chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ gồm estrogen và progesterone. Vì vậy, bổ sung nội tiết tố là cách giúp khắc phục kinh nguyệt không đều từ sâu bên trong.

Như chị em có thể thấy, thuốc tránh thai có chứa nội tiết tố tổng hợp nên sẽ gây khá nhiều tác dụng phụ. Cách bổ sung đơn lẻ estrogen cũng sẽ gây tác dụng phụ tương tự.

Các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo, cách bổ sung nội tiết tố đúng và đầy đủ chính là bổ sung estrogen có nguồn gốc từ tự nhiên và các tiền nội tiết tố Pregnenolone. Các nội tiết tố cần được bổ sung theo nhóm để mang lại tác dụng toàn diện và bổ sung ở dạng tiền nội tiết tố để cơ thể tự tổng hợp theo nhu cầu thực, tránh tình trạng dư thừa.

Trong số các loại estrogen có nguồn gốc từ tự nhiên hiện nay, EstroG-100 từ ba cây thuốc quý của Hàn Quốc gồm Đương Quy, Tục Đoạn, Cách Sơn Tiêu đã được FDA (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ) và Bộ Y tế Canada chứng minh, công nhận là nguồn bổ sung estrogen thảo dược dồi dào và an toàn bậc nhất. EstroG-100 cho tác dụng vượt trội hơn gấp 3 lần các estrogen thảo dược thông thường.