Kinh nguyệt không đều sau khi sinh phải làm sao?

48

Sinh con xong, rất nhiều chị em phụ nữ gặp phải tình trạng kinh nguyệt không đều sau sinh. Vậy điều này có ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như chất lượng sống của chị em hay không? Bài viết dưới đây sẽ cùng chúng ta trả lời thắc mắc này.

1. Sau sinh bao lâu thì có kinh trở lại

Thời gian kinh nguyệt quay lại sau khi phụ nữ sinh con rất khó để xác định chính xác, bởi vì việc này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố.
Nhưng thông thường thì: 

  • Phụ nữ nuôi con bằng sữa mẹ thì kinh nguyệt sẽ quay trở lại sau từ 3 tháng đến 1 năm.
  • Phụ nữ không nuôi con bằng sữa mẹ thì sau 1,5 – 2 tháng kinh nguyệt sẽ quay trở lại.
  • Đối với phụ nữ sinh mổ sau 2 tháng thì sẽ có ngày đèn đỏ lại. 

2. Kinh nguyệt sau sinh như thế nào là thất thường?

Kể cả đối với phụ nữ cho con bú hay không cho con bú thì hiện tượng kinh nguyệt không đều chủ yếu do nguyên nhân sinh lý sẽ diễn ra trong vài chu kỳ.

Sau sinh kinh nguyệt không đều có thể là khoảng cách giữa hai chu kỳ lúc thì 25 ngày, khi lại 30 ngày, thậm chí 20 ngày, rồi lượng kinh cũng không đều như trước khi có thai…

Nhưng tình trạng kinh nguyệt thất thường sau khi sinh sẽ dần đi vào ổn định. Trường hợp kinh nguyệt bị rối loạn kéo dài các chị em cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được khám và tư vấn chính xác.

Bởi rất có thể, hiện tượng này là do sự suy giảm nội tiết tố estrogen hoặc do chị em bị bệnh phụ khoa nào đó.

Trường hợp chị em gặp hiện tượng kinh nguyệt không đều sau khi sinh kèm theo các biểu hiện đau tức bụng, ngứa rát vùng kín và có kèm theo huyết trắng bất thường…rất có thể chị em đã mắc bệnh phụ khoa nào đó.

3. Nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt sau sinh

3.1. Thay đổi nồng độ nội tiết tố

Stressed Mother Holding Crying Baby Suffering From Post Natal Depression At Home

Trong quá trình mang thai và sinh con, nội tiết tố estrogen trong cơ thể nữ giới có sự biến đổi nhất định.

Đây là lý do khiến chu kỳ kinh nguyệt của các chị em thường xuyên bị xáo trộn hay thậm chí là mất kinh sau sinh; từ đó phải đối mặt với tình trạng kinh nguyệt phụ nữ không đều sau sinh.

Trong quá trình nuôi con bằng sữa mẹ, cơ thể của các mẹ thường tiết ra lượng lớn prolactin. Chính những hormone này đã khiến cho hoạt động của tuyến đồi dưới, tuyến yên, tuyến buồng trứng bị chậm lại.

Rối loạn nội tiết tố trực tiếp tác động đến chu kỳ kinh nguyệt phụ nữ và khiến chúng trở nên thất thường.

3.2. Tâm lý phụ nữ

Áp lực của quá trình sinh con và nuôi con khiến cho không ít phái nữ luôn trong trạng thái căng thẳng và mệt mỏi. Hiện tượng này kéo dài sẽ khiến cho nhiều cơ quan trong cơ thể của nữ giới nói chung bị ngừng trệ.

Bên cạnh đó, là các cơ quan trong hệ sinh sản cũng không ngoại lệ. Điều này dẫn tới hiện tượng kinh nguyệt không ổn định sau sinh.

3.3. Đặc điểm cơ thể khác biệt

Theo nhiều chuyên gia cho biết, tùy từng đặc điểm sức khỏe và sinh lý, mà mỗi chị em có những thời điểm xuất hiện kinh nguyệt khác nhau.

Có người đến sớm và nhanh chóng ổn định, còn có người tới muộn và mất rất nhiều thời gian sau mới ổn định.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết thêm: Những chị em không cho con bú bằng sữa mẹ thì sau khoảng 6 tuần kinh nguyệt có thể trở lại. Đối với ai nuôi con bằng sữa mẹ thì khoảng 6 tháng kinh nguyệt mới có thể trở lại.

Mặc dù, kinh nguyệt xuất hiện nhưng không có nghĩa là chúng sẽ nhanh chóng ổn định được ngay, cần phụ thuộc vào thời gian để cân bằng và điều hòa.

4. Làm gì để cải thiện tình trạng sau sinh kinh nguyệt không đều?

Chị em cần giữ vệ sinh vùng kín sạch sẽ, đặc biệt trong những ngày nguyệt san. Theo các chuyên gia, trong những ngày này bạn nên lưu ý thay băng vệ sinh khoảng 4 tiếng/lần.

Cần bổ sung vào thực đơn của mình những loại thực phẩm giàu kẽm, omega 3 và vitamin C, E…các loại rau xanh chất xơ.

Tích cực vận động cơ thể bằng các bài tập thể dục vừa sức, lại có ý nghĩa bảo vệ sức khỏe. Đây là cách giúp chu kỳ kinh nguyệt của bạn điều hòa hơn.

Luôn giữ cho tâm trạng thoải mái và hạn chế căng thẳng, stress kéo dài.

Để giải quyết hiện tượng rối loạn kinh nguyệt sau sinh do estrogen, cách tốt nhất là bổ sung nội tiết tố estrogen cho đầy đủ. Tốt nhất là lựa chọn estrogen từ thảo dược để đạt được sự an toàn mà vẫn mang lại hiệu quả cao.

Giữa rất nhiều loại estrogen thảo dược trên thị trường hiện nay, chị em nên lựa chọn EstroG-100, được chiết xuất từ Đương Quy, Tục Đoạn, Cách Sơn Tiêu, với công dụng gấp 4 lần so với tất cả các estrogen thảo dược khác.

Quan trọng hơn cả, EstroG-100 được kiểm nghiệm lâm sàng quan hơn 400 năm sử dụng tại Hàn Quốc mà không có tác dụng phụ nào, và đã được cơ quan dược của Mỹ, Canada và Hàn Quốc chứng nhận an toàn, hiệu quả vượt trội.

Khi nội tiết tố được bổ sung đầy đủ và ổn định, hiện tượng kinh nguyệt không đều sau sinh sẽ cải thiện và chị em cũng khỏe đẹp hơn.