Kinh nguyệt không đều ở tuổi dậy thì

49

Kinh nguyệt không đều ở tuổi dậy thì là hiện tượng hành kinh không theo một chu kì nhất định, kinh sớm, kinh muộn, lượng kinh ra nhiều ít thất thường…Kinh nguyệt không đều có thể xảy ra ở tất cả các độ tuổi, tuy nhiên ở độ tuổi dậy thì cần chú ý, vì thường xảy ra nhiều hơn bởi lúc này bộ phận sinh dục chưa hoàn thiện và hormone sinh dục chưa duy trì ổn định.

Kinh nguyệt bình thường có chu kì khoảng 25 đến 33 ngày, ở một số bạn gái có thể chu kì kinh nguyệt ngắn hơn 25 ngày cũng có thể dài hơn 33 ngày. Tuy nhiên kinh nguyệt vẫn đều đặn xuất hiện hàng tháng thì chu kì kinh vẫn được xem là bình thường, thời gian hành kinh khoảng 3 đến 7 ngày và lượng máu hành kinh mất đi khoảng 60 đến 80 ml.

Là hiện tượng sinh lý thông thường của nữ giới, kinh nguyệt không đều tuổi dậy thì có tính chất chu kì hàng tháng từ tử cung ra ngoài do bong niêm mạc tử cung dưới ảnh hưởng của estrogen và progesterone trong cơ thể. Ở những bạn gái bước vào tuổi dậy thì, kinh nguyệt thất thường và không đều sẽ tự hết 2 – 3 năm.

Một số biện pháp cải thiện tình trạng kinh nguyệt không đều ở tuổi dậy thì

Thực hiện một chế độ dinh dưỡng đủ chất và tăng cường bổ sung rau củ quả nhằm cung cấp vitamin A, C và vitamin E cho cơ thể. Hạn chế thức ăn cay nóng, đồ uống kích thích như rượu, bia, thuốc lá…

Xây dựng một nếp sống khoa học sắp xếp theo thời gian học tập và làm việc, nghỉ ngơi hợp lý, tránh căng thẳng, stress, thức khuya. Đồng thời, nên rèn luyện thể dục thể thao tăng cường trao đổi chất trong cơ thể.

Bên cạnh đó, để cải thiện tình trạng kinh nguyệt không đều ở tuổi dậy thì, các bạn gái cần lưu ý vệ sinh vùng kín sạch sẽ, tránh các trường hợp viêm nhiễm sinh dục.

Nếu tình trạng kinh nguyệt không đều tuổi dậy thì kéo dài, khi đó bạn đã bị rối loạn nội tiết tố. Do vậy, việc bổ sung nội tiết tố để cân bằng lại lượng nội tiết tố trong cơ thể là rất cần thiết. Đặc biệt, nên chọn những thực phẩm bổ sung nội tiết tố estrogen từ thảo dược để đem lại sự an toàn và hiệu quả cao. EstroG 100 luôn được ưu tiên và sử dụng hàng đầu tại Việt Nam vì được chiết xuất từ Đương qui, Cách Sơn Tiên, Tục đoạn….giúp ổn định nội tiết tố cho cơ thể, từ đó sẽ điều hòa kinh nguyệt, cải thiện được tình trạng kinh nguyệt không đều tuổi dậy thì.

Trường nếu kinh nguyệt không đều ở tuổi dậy thì kéo dài, nên chia sẻ với người lớn trong gia đình, đặc biêt là mẹ, sẽ hiểu và chia sẻ kinh nghiệm cho các bạn. Phụ huynh cũng cần khuyến khích con mình hoặc đưa trẻ đi khám phụ khoa để kiểm soát các bệnh cho con sớm tránh tình trạng ảnh hưởng đến sức khỏe của con sau này.